กรรมไล่ล่า! IOFแตกตื่นโดรนตัวใหม่ฮิซบุลเลาะห์หลบเรดาร์ สาธารณสุขโวย ปะทะเหนือทำไฟฟ้าดับ ๖๐%ทั่วภาค

0

สถานการณ์ล่าสุดในศึกตะวันออกกลาง ‘อิสราเอล’ กำลังวิตกกังวลกับโดรนฮิซ บุลเลาะห์ที่สามารถเลี่ยงระบบตรวจจับทำให้โจมตีไซต์ทหารได้อย่างแม่นยำและก่อความเสียหายหนักต่อเนื่อง

เรื่องนี้สื่ออิสราเอลออกมาตั้งคำถามถึงการทำงานของระบบตรวจจับและสกัดกั้นของกองทัพที่เผชิญกับโดรนของฮิซบอลเลาะห์

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สื่ออิสราเอลกล่าวถึงเหตุการณ์ที่โดรนของฮิซบอลเลาะห์ยิงแทรกซึมเข้าไปในส่วนลึกของดินแดนที่ถูกยึดครองโดยไม่ถูกตรวจพบ โดยตั้งคำถามว่าResistanceพบช่องว่างในระบบสกัดกั้นและตรวจจับของกองทัพอิสราเอลใช่หรือไม่ โดรนของฮิซบอลเลาะห์ถูกพบในสนามของโมเช ดาวิโดวิช หัวหน้าสภาภูมิภาค “มาเตห์ อาเชอร์” และฟอรัมแนวหน้าทางตอนเหนือของพื้นที่ปาเลสไตน์ที่อิสราเอลยึดครอง

UAV ได้ผ่านระบบและกลไกต่อต้านอากาศและการตรวจจับทั้งหมดแล้ว หลักฐานนี้เกิดขึ้นเพียงหนึ่งวันหลังจากที่โดรนลำหนึ่งเดินทางอย่างต่อเนื่องเป็นระยะทาง ๕๐กิโลเมตรลึกเข้าไปถึเมืองทาบารายา

อิไต บลูเมนธาล นักข่าวกิจการทหารของช่องKAN ของอิสราเอล เตือนว่าโดรนของฮิซบอลเลาะห์ที่ข้ามไปทางเหนือโดยตรวจไม่พบ ทำให้เกิดคำถามร้ายแรงเกี่ยวกับระบบปัจจุบันที่มีอยู่  เขาชี้ให้เห็นว่า “เจ้าหน้าที่ในกองทัพอากาศกำลังพูดถึงเหตุการณ์ที่ซับซ้อนและความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ในการตรวจจับวัตถุทางอากาศของฮิซบอลเลาะห์ เนื่องจากโดยทั่วไปแล้วพวกเขาจะบินที่ระดับความสูงต่ำ”

“ยิ่งวัตถุทางอากาศมีลักษณะดั้งเดิมมากเท่าใด ก็ยิ่งตรวจจับได้ยากขึ้นเท่านั้น เนื่องจากมีการปล่อยความร้อนต่ำมาก”

ก่อนหน้านี้ยูอาฟ กัลลันต์ รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงของอิสราเอล เดินทางเยือนฐานทัพแห่งหนึ่งทางตอนเหนือ ซึ่งเป็นที่ตั้งของบอลลูนยักษ์ “ตรวจจับขีปนาวุธ” แห่งใหม่ ชื่อสกาย ดิว ขณะที่ขู่เลบานอนลืมดูว่าบอลลูนตัวนี้ใช้งานไม่ได้ยังซ่อมไม่เสร็จ สื่อเอามาแฉอย่างนี้ฮิซบุลเลาะห์ยิ้มอ่อนกันพอดี

อีกประเด็นที่อิสราเอลกังวลทั้งๆที่ขู่จะเปิดศึกเต็มรูปแบบกับฮิซบุลเลาะห์คือระหว่างที่แลกหมัดกับฮิซบุลเลาะห์ทางตอนเหนือ เกิดเหตุไฟฟ้าดับเป็นระยะ ล่าสุดโดนไป ๔๘ ชั่วโมงทำให้สาธารณสุขวิตกมากโวยรัฐบาลให้ทบทวนเรื่องก่อศึกกับเลบานอนเพราะแค่นี้โดนไปหลายเมืองสองวัน สันนิษฐานว่าถ้าเปิดศึกใหญ่ไฟฟ้าอาจดับทั่วภูมิภาค และผู้ป่วยในโรงพยาบาลตอนนี้มีกว่า ๓๕,๐๐๐ คนจะอยู่ในอันตราย

วันที่ ๒๑ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลมายาดีนและเว็บไซต์Kan11ของอิสราเอลรายงานว่า ไมเคิล เชเมช(Michael Shemesh) นักข่าวฝ่ายการเมืองKan11 เปิดเผยถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของอิสราเอลเตือนเกี่ยวกับสถานการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน นั่นคือไฟฟ้าดับที่ขยายออกไปทั่วทุกภูมิภาค

รายงานของรัฐบาลระบุว่า ‘อิสราเอล’ จะเผชิญกับ ‘สถานการณ์ไฟดับ’ เนื่องจากสงครามที่อาจปะทุขึ้นกับเลบานอน และเตือนผู้ป่วยเสียชีวิตหลายพันรายเนื่องจากไฟฟ้าดับ

รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอูเรียล บูโซ (Uriel Buso) และโมเช บาร์ ซิมานตอฟ (Moshe Bar Siman Tov) อธิบดีกระทรวง นำเสนอสถานการณ์โดยละเอียดต่อเจ้าหน้าที่อิสราเอลทั้งหมดในเย็นวันอังคารที่ผ่านมาว่า

“อิสราเอล” กำลังเผชิญกับภาวะไฟฟ้าดับหลายครั้งซึ่งส่งผลกระทบต่อภูมิภาคมากกว่า ๖๐% โดยแต่ละภูมิภาคกินเวลาประมาณ ๔๘ ชั่วโมง นอกจากนี้ คาดว่าไฟฟ้าดับในพื้นที่จะคงอยู่นานถึงสามสัปดาห์

อธิบดีกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า “หากทุกคนปฏิบัติตามหน้าที่ของตนได้ครบถ้วน ในกรณีที่ไฟฟ้าดับ เราอาจเผชิญกับสถานการณ์ที่ชาวอิสราเอลจำนวนมากอาจเสียชีวิตได้”

เจ้าหน้าที่กังวลเป็นพิเศษเกี่ยวกับ “ผู้ป่วยที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจและผู้ที่มีภาวะทางเดินหายใจ” ในกรณีที่ ไฟฟ้าดับใน วงกว้างและเป็นเวลานาน การประมาณการบ่งชี้ว่ามีผู้ป่วยดังกล่าวประมาณ ๓๕,๐๐๐ ราย

เมื่อสองวันก่อน สื่อของอิสราเอลรายงานเรื่องไฟฟ้าดับเป็นวงกว้างในหลายพื้นที่ในปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองเมื่อวันที่ ๑๘ กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รวมถึงในเมืองไฮฟา ซาฟาด และ “ดีโมนา” การไฟฟ้าดับไปถึง “บีไน แบรก, เปตะห์ ติกวา และเบียร์ เชวา” สำนักข่าวอ้างมีสาเหตุมาจาก “ความผิดปกติทางเทคนิค” ที่โรงไฟฟ้าแห่งหนึ่ง ไม่ใช่การโจมตีทางไซเบอร์ ชาวอิสราเอล ๑๒๐,๐๐๐ คนยังคงอยู่โดยไม่มี ไฟฟ้าระหว่างไฟดับ

คำเตือนจากฮิซบุลเลาะห์ก่อนหน้านี้ว่าในสงครามเต็มรูปแบบที่กำลังจะเกิดขึ้น อาจมุ่งเป้าไปที่โครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ตั้งถิ่นฐานหลายแสนคนต้องถูกตัดไฟฟ้าเป็นเวลานาน

ตอนนี้ผู้ป่วยชาวปาเลสไตน์ไม่เลือกอายุทั้งสตรีเด็กและคนชราถูกปล่อยให้เสียชีวิตเพราะกองทัพอิสราเอิลมุ่งเป้าโจมตีโรงพยาบาลอย่างต่อเนื่อง ไม่มีน้ำ ไม่มียาไม่มีไฟฟ้า อาจถึงคราวคนอิสราเอลต้องเจอบ้างจึงจะเข้าใจว่าเป็นอย่างไร เพราะ เลี่ยงไม่พ้นที่เนทันยาฮูจะก่อศึกกับเลบานอน เป็นหนทางเดียวที่จะเรียกตะวันตกส่งกำลังมาหนุน อาจในรูปของกองกำลังผสมต่างชาติ อย่างที่นาโต้ทำในศึกรัสเซีย-ยูเครนก็เป็นได้ แค่โดรนก็วิตกอกสั่น ยังไม่เจอของแรง ลูกยาวอีกหลายประเภทที่มีอยู่ในคลังแสงของฮิซบุลเลาะห์ เมื่อกองทัพเลบานอนประสานกับกองกำลังของฮิซบุลเลาะห์ อิสราเอลจะเจอของจริง ทีมนี้ไม่หวั่นทั้งนาโต้หรือสหรัฐฯ เพราะเดิมพันคือชีวิตและอิสรภาะของพวกเขา ประเทศผู้โฆษณาเสรีภาพ-ประชาธิปไตยเป็นอาวุธวิเศษจะได้รับบทเรียนที่แท้จริงในสงครามที่ตนเองเรียกหาอย่างไม่ต้องสงสัยเลย!!