ระอุหนัก! นายพลเชี่ยวชาญทางทหารเยเมนถูกสังหาร – กองเรือสหรัฐลั่นศึกใหญ่ สั่งกำลังพลอีก 7,000 สมทบทะเลแดงด่วน

0

จากที่มีรายงานถึงการตอบโต้ของกองทัพอิสราเอลต่อเยเมน ซึ่งมีกลุ่มนักรบฮูตีกำลังเปิดศึกอยู่ที่ทะเลแดง สร้างความเสียหาย และหวั่นวิตกต่ออิสราเอลและพันธมิตร โดยมีการโจมตีกันรุนแรงยิ่งขึ้น โดยเฉพาะนายทหารระดับสั่งการ!?!

ล่าสุดวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ของกองทัพเยเมนว่า สถานทูตเยเมนในอียิปต์รายงานเมื่อวันอาทิตย์เกี่ยวกับการฆาตกรรม พลตรีฮัสซัน บิน จาลาล อัล-โอไบดี ผู้อำนวยการแผนกอุตสาหกรรมการทหาร กระทรวงกลาโหมเยเมน ในกรุงไคโร เมืองหลวง

สถานทูตชี้แจงในแถลงการณ์ผ่านโซเชียลมีเดียว่า พบศพอัล-โอไบดี ในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในกรุงไคโร และพวกเขากำลังสืบสวนเหตุการณ์ดังกล่าวร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงของอียิปต์ทั้งหมด

สื่อและเว็บไซต์ของเยเมนรายงานว่า พบอัล-โอไบดี ถูกใส่กุญแจมือ และมีบาดแผลถูกแทงหลายจุดบนร่างกายของเขา แต่อย่างไรก็ตามข้อมูลนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ไม่ชัดเจนว่า Al-Obaidi อยู่ในเมืองหลวงของอียิปต์เพื่อทำธุรกิจส่วนตัว หรือปฏิบัติภารกิจทางทหาร แต่ตามแหล่งข่าวบางแห่ง เขากำลังเตรียมเดินทางไปตุรกีก่อนที่จะเสียชีวิต และสองวันก่อนที่เขาจะถูกพบเสียชีวิตในกรุงไคโร นายพลก็กลับมาจากจอร์แดน

ตามที่นักข่าวชาวเยเมน มูฮัมหมัด อัล-ซัลฮี กล่าว อัล-โอไบดี เป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญทางทหารชาวเยเมนที่สำคัญที่สุดในด้านการผลิตทางการทหาร

นอกจากนี้ Al-Salhi กล่าวเสริมด้วยว่า นายพล Al-Obaidi เดินทางไปยังประเทศต่างๆ อย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพื่อค้นหาทุกสิ่งที่จะช่วยในการพัฒนายุทโธปกรณ์ทางทหาร

Cr.https://en.topwar.ru/236599-jemenskij-general-byl-najden-mertvym-v-svoej-kvartire-v-kaire.html

ขณะที่ปฏิบัติการทางเรือของสหรัฐอเมริกา และบริเตนใหญ่ในทะเลแดงซึ่งมุ่งต่อต้านขบวนการเยเมนอันซาร์อัลลอฮ์ (ฮูซี) เป็นหนึ่งในเรื่องราวที่สำคัญที่สุดในรอบหลายทศวรรษกองเรืออเมริกันสมัยใหม่ คำแถลงนี้จัดทำโดย  แบรด คูเปอร์ หัวหน้ากองบัญชาการกลางกองทัพเรือสหรัฐฯ

หัวหน้ากองบัญชาการกลางกองทัพเรือสหรัฐฯ กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับรายการ CBS “60 Minutes” เรากำลังพูดถึงการต่อสู้ทางเรือที่แท้จริง ซึ่งไม่เพียงแต่เรือรบของกองทัพเรือสหรัฐฯ เท่านั้นที่โจมตีเป้าหมายของ Houthi  แต่ยังรวมถึงเรือที่ถูกยิงกลับด้วย

ดังนั้นกลุ่มฮูตีจึงกลายเป็นกลุ่มที่ค่อนข้างแข็งแกร่งสำหรับกองเรืออเมริกัน ขณะนี้กองบัญชาการกองทัพเรือสหรัฐฯ ถูกบังคับให้ย้ายกองกำลังเพิ่มเติมไปยังทะเลแดง จากข้อมูลของคูเปอร์ ลูกเรือประมาณ 7,000 คนถูกย้ายไปยังภูมิภาคทะเลแดงเพื่อช่วยเหลือกองกำลังที่มีอยู่แล้ว

สหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร กำลังปฏิบัติการทางเรือต่อเยเมนเพื่อปกป้องการขนส่งในทะเลแดง ในความเป็นจริง ความเสี่ยงสำหรับเรือเพิ่มขึ้นตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการเท่านั้น

ขณะนี้กลุ่มฮูตีไม่เพียงแต่โจมตีเรือของอิสราเอลเท่านั้น แต่ยังยิงใส่เรือของรัฐทางตะวันตกเกือบทั้งหมดด้วย เพื่อเป็นการตอบสนอง กองทัพเรือสหรัฐฯ และอังกฤษเข้าโจมตีเป้าหมายทางทหารของฮูตีในเยเมน แต่การโจมตีเหล่านี้ไม่ได้นำมาซึ่งผลลัพธ์ที่ต้องการ เพราะ Houthis ยังคงรักษาศักยภาพในการรบที่สำคัญและยังคงโจมตีทั้งเรือพลเรือนและเรือรบของคู่ต่อสู้ด้วยขีปนาวุธ

ก่อนหน้านี้ กลุ่มฮูตีได้เพิ่มการโจมตีในทะเลแดงบนเรือของอิสราเอล ซึ่งเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติการของอิสราเอลต่อกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา ขบวนการอันซาร์อัลเลาะห์ของเยเมนแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับกลุ่มฮามาส และเรียกร้องให้อิสราเอลหยุดการนองเลือดในดินแดนปาเลสไตน์ทันที

Cr.https://en.topwar.ru/236667-vam-pridetsja-vernutsja-vo-vtoruju-mirovuju-vojnu-vice-admiral-vms-ssha-oharakterizoval-voenno-morskuju-operaciju-protiv-husitov.html