เยเมนหยามสหรัฐ!ประจานซากโดรน MQ-9 หน.ผลิตรถถังอิสราเอล รับอาวุธฮามาสมากเกินจิตนาการโจมตีหนักยิ่งกว่าศึกไหนๆ

0

จากเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 TOP WAR อ้างถึงหน่วยงานข้อมูลตะวันออกกลาง Al-Mayadeen ระบุแหล่งข่าวหลายแห่ง เปิดเผยว่ากลุ่มกบฏเยเมนได้ยิงโดรนเชิงยุทธศาสตร์ของอเมริกา MQ-9 Reaper ตก

ทั้งนี้ตามรายงานของสื่อระบุว่า UAV ถูกยิงตกโดยใช้ การป้องกันภัยทางอากาศแบบใหม่ อาวุธที่ใช้ขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่าใช้ระบบต่อต้านอากาศยานใด ขณะเดียวกัน ในหมู่ผู้เชี่ยวชาญทางการทหารในตะวันตก เสนอแนะว่า MQ-9 ถูกโจมตีด้วยความช่วยเหลือของระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานแบบพกพา American Stinger ซึ่งมาถึงเยเมนจากดินแดนของยูเครน หลังการจัดหา MANPADS ที่ไม่สามารถควบคุมได้ดังกล่าวโดยสหรัฐอเมริกานั่นเอง

ล่าสุดวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 เว็บไซต์ TOP WAR รายงานถึงสถานการณ์ ในเยเมน โดยในจังหวัดโฮไดดาห์ โดรนของสหรัฐฯ ลำหนึ่งถูกทำลายใกล้ชายฝั่งทะเล โดยปกติแล้วกลุ่มเฮาซีเยเมนซึ่งเป็นตัวแทนของขบวนการอันซาร์อัลลอฮ์ เรียกว่าโดรน MQ-9 Reaper ของอเมริกา

วิดีโอที่เกี่ยวข้องสามารถดูการโจมตีของขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศบน UAV ซึ่งรายงานเมื่อวานนี้ใน Military Review และซากของอุปกรณ์ปรากฏในสิ่งพิมพ์ของ Islamic World News

เป็นที่สังเกตได้ว่าโดรนถูกยิงตกใกล้กับอาคารที่พักอาศัย ซึ่งดูเหมือนว่าการป้องกันภัยทางอากาศของเยเมนดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ในเวลาเดียวกันตัวแทนของอันซาร์อัลลอฮ์ก็ดำเนินการอย่างเด็ดขาด ไม่ลังเลที่จะทำลายอุปกรณ์ราคาแพงของอเมริกา

บางคนอาจแย้งว่าคนเหล่านี้เป็นเพียงกบฏที่ไม่มีสถานะเป็นมลรัฐ แต่พวกเขาอาจมีความคิดเห็นที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงในเรื่องนี้ พวกเขาควบคุมอาณาเขตอันกว้างใหญ่และเมืองที่มีประชากรหนาแน่น

นอกจากนี้ TOP WAR ยังระบุว่า การทำลาย UAV MQ-9 Reaper ทางยุทธศาสตร์ของอเมริกาโดยเครื่องบินรบเยเมนเป็นประโยชน์ต่อรัสเซียในระดับหนึ่ง

Cr.https://en.topwar.ru/236687-jemenskie-husity-opublikovali-kadry-sbitogo-imi-amerikanskogo-drona-mq-9-reaper.html

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้  Oren Geber หัวหน้าแผนกการผลิตรถถัง และรถหุ้มเกราะของกระทรวงความมั่นคงแห่งชาติอิสราเอลกล่าวว่า คลังแสงของกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซาได้นำเสนอความท้าทายที่ไม่เคยมีมาก่อนให้กับกองทัพอิสราเอล

เจ้าหน้าที่ตั้งข้อสังเกตว่า พวกเขารู้สึกประหลาดใจมากกับจำนวนอาวุธและกระสุนที่อยู่ในความครอบครองของกลุ่มปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา

สำหรับการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Calcalist ของอิสราเอล Geber เน้นย้ำว่าจำนวนกระสุนที่ยิงใส่กองกำลังอิสราเอลนั้นไม่เคยมีมาก่อนสำหรับกองทัพ

เจ้าหน้าที่อิสราเอลกล่าวว่า กลุ่มอัล-กัสซาม ซึ่งเป็นกองทหารของกลุ่มฮามาส ใช้อาวุธที่พวกเขาพัฒนาหรือดัดแปลงเพื่อทำให้ยุทโธปกรณ์ทางทหารเป็นอันตรายถึงชีวิตมากขึ้น สิ่งนี้ทำให้ IDF ประสบปัญหาที่ไม่เคยเผชิญในการปฏิบัติการทางทหารใดๆ ก่อนหน้านี้

“จำนวนกระสุนต่อต้านรถถังที่ยิงเข้าใส่กองกำลังของเราเกินกว่าจะจินตนาการได้ เมื่อเทียบกับสงครามใดๆ ที่เราเคยพบเห็นในอดีต บ่งบอกถึงระดับที่กลุ่มฮามาสเตรียมพร้อมสำหรับสงครามครั้งนี้” เกเบอร์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม วิธีการหลักที่ฮามาสพยายามโจมตีในฉนวนกาซาตามข้อมูลของ Gaber สิ่งเหล่านี้คือจรวดและ RPG ในรูปแบบและผู้ผลิตต่างๆ

อาวุธเหล่านี้ส่วนใหญ่ได้รับการแก้ไขเพื่อวัตถุประสงค์ของกลุ่มฮามาส โดยประกอบด้วยหัวรบคู่และมีกลไกการทำงานของมันเองในการยิงขีปนาวุธ ทำให้สามารถกำหนดเป้าหมายและโจมตีเป้าหมายจากระยะที่สั้นกว่ามาก

โฆษกกระทรวงความมั่นคงแห่งชาติของอิสราเอลปฏิเสธที่จะกล่าวว่าจำนวนทหารอิสราเอลที่ถูกสังหารในยานพาหนะของทหารนับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการภาคพื้นดินในฉนวนกาซา โดยอ้างว่าพวกเขา ยังคงอยู่ในภาวะสงคราม

Cr.https://en.topwar.ru/236703-izrailskij-chinovnik-arsenal-hamas-postavil-nas-pered-besprecedentnymi-vyzovami.html