หนุนสองรัฐ! จีนยันICJปาเลสไตน์ต้องเป็นปท. อวดโฉมบินรบล่องหน J-35 ส่งซิกUSป่วนหน้าบ้าน

0

เมื่อวันเสาร์รัฐมนตรีต่างประเทศจีน หวัง อี้ แถลงล่าสุดการมีส่วนร่วมของจีนว่าจะเป็นประโยชน์ต่อชาวปาเลสไตน์อย่างมาก โดยแสดงจุดยืนหนุนนโยบายสองรัฐให้เป็นจริง ในขณะที่อิสราเอลโดยเนทันยาฮูและทีมรมว.สงครามออกมาแถลงชัดว่าไม่ยอมรับปาเลสไตน์เป็นประเทศโดยเด็ดขาด

จีนเป็นหนึ่งใน ๕๒ ประเทศที่จะนำเสนอข้อโต้แย้งเกี่ยวกับนโยบายของอิสราเอลที่เป็นข้อขัดแย้งในเขตเวสต์แบงก์ ฉนวนกาซา และยึดครองกรุงเยรูซาเลมตะวันออก

ICJ เริ่มการพิจารณาคดีหลังจากมติ UNGA ที่ 77/247 ขอความเห็นที่ปรึกษาจาก ICJ เกี่ยวกับความถูกต้องตามกฎหมายของนโยบายและแนวปฏิบัติของอิสราเอลในดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง และผลที่ตามมาของการปฏิบัติของอิสราเอลต่อรัฐอื่นๆ และสหประชาชาติ

ดูกระบวนท่าของจีนช่วงนี้โดยเฉพาะปัญหาปาเลสไตน์ในตะวันออกกลางเหมือนไม่มีอะไรหวือหวา แต่การไม่ต่อต้านเยเมน และเห็นความสำคัญว่าปาเลสไตน์ต้องเป็นประเทศ ทำให้พลังของฝั่งโลกหลายขั้วเป็นเอกภาพ บทบาทของจีนในการเป็นกาวใจให้อิหร่านและซาอุดีอาระเบียเป็นปัจจัยสำคัญที่ดุลอำนาจในตะวันออกกลางเปลี่ยนไป

วันที่ ๒๐ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์และปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานว่ารัฐมนตรีจีนกล่าวที่การประชุมความมั่นคงมิวนิกเมื่อวันเสาร์ว่า “การลุกลามและความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้แสดงให้เห็นอีกครั้งว่าประเด็นชาวปาเลสไตน์เป็นประเด็นหลักของตะวันออกกลางมาโดยตลอด และการที่ชาวปาเลสไตน์หลายรุ่นต้องพลัดถิ่นโดยไม่มีรัฐที่ถูกต้องตามกฎหมาย ถือเป็นหนึ่งในความอยุติธรรมที่ดำเนินมายาวนานที่สุดในยุคปัจจุบัน” 

“ปาเลสไตน์ไม่เคยได้รับสิทธิในระดับชาติที่ถูกต้องตามกฎหมาย และไม่ได้สถาปนารัฐเอกราช และนี่คือต้นตอของปัญหาทั้งหมดและแก่นแท้ของปัญหาในตะวันออกกลาง”

หวัง อี้ กล่าวเสริมว่า “จีนเรียกร้องให้เร่งให้เกิดการตระหนักรู้ถึงสถานะรัฐที่เป็นอิสระของปาเลสไตน์ และจัดให้มีการประชุมสันติภาพระหว่างประเทศที่กว้างขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อตระหนักถึงการอยู่ร่วมกันอย่างสันติระหว่างปาเลสไตน์และอิสราเอล”  จีนยังคงสนับสนุนชาวปาเลสไตน์อย่างต่อเนื่องและเรียกร้องให้หยุดยิงทันทีในสงครามอิสราเอลในฉนวนกาซา

ในด้านการทหาร สื่อโกลบัลไทมส์รายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ มีผู้พบเห็นแบบจำลองของเครื่องบินขับไล่ล่องหนที่มีชื่อว่า J-35 บนดาดฟ้าบินของเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง ผู้เชี่ยวชาญกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า เครื่องบินขับไล่รุ่นต่อไปของจีนที่ใช้บนเรือบรรทุกเครื่องบินสามารถใช้กับการบินที่ติดตั้งทางลาของเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง (Liaoning) และฉางตง (Shandong)ได้ อีกด้วย

หลังจากทำงานมาเกือบหนึ่งปี งานบำรุงรักษาและอัพเกรดตามกำหนดของเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกของจีนเหลียวหนิงก็ใกล้จะสิ้นสุดแล้ว  เว็บไซต์ข่าว wenweipo.com ในฮ่องกงรายงานเมื่อวันอาทิตย์ พร้อมแนบภาพถ่ายหลายภาพที่นักข่าวถ่ายไว้ สถานะของเหลียวหนิงในอู่ต่อเรือต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน

สื่อระบุว่าเครื่องบินขับไล่ J-35 ขนาดเท่าของจริงห่อด้วยผ้ากันน้ำ ปรากฏบนดาดฟ้า เครื่องบินของ เหลียวหนิงหลังช่วงวันหยุดเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ และได้ทำการทดสอบการเคลื่อนตัวของดาดฟ้าเรือและการทดสอบการส่งกำลังเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

นับเป็นการเปิดตัวเครื่องบินขับไล่ล่องหนรุ่นที่ 5 บนเรือบรรทุกเครื่องบินของจีนบนเรือ Liaoning หลังจากการปรากฏตัวครั้งแรกบนเรือฝูเจี้ยนรายงานระบุ โดยสังเกตว่า J-35 คาดว่าจะกลายเป็นเครื่องบินหลักของLiaoning , Shandongและฝูเจี้ยนในฐานะกลุ่มเรือบรรทุกของกองทัพเรือกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) จะได้รับการส่งเสริมอย่างมีนัยสำคัญในขีดความสามารถการรบที่ครอบคลุม

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า “การมี J-35 บนดาดฟ้าบินของLiaoning เป็นการบ่งชี้ว่าเครื่องบินขับไล่ล่องหน มีแนวโน้มที่จะปฏิบัติการบน Liaoning ซึ่งใช้ทางลาดกระโดดเพื่อช่วยเหลือเครื่องบินขึ้นบิน และโดยการขยายShandongซึ่งใช้ทางลาดด้วย

ภาพถ่ายโดย wenweipo.com ยังแสดงให้เห็นว่ามีการทดสอบแบบจำลองขนาดเต็มของ J-15 ควบคู่ไปกับรุ่น J-35 บนดาดฟ้าบินของมณฑลเหลียวหนิง

นักวิเคราะห์กล่าวว่าสำหรับบทบาทเรือและการโจมตีของ J-35 คาดว่าจะมีหน้าที่รับผิดชอบในการยึดครองความเหนือกว่าทางอากาศ และเจาะแนวป้องกันศัตรู ในขณะที่ J-15 คาดว่าจะยังคงเป็นส่วนสำคัญของกลุ่มผู้ให้บริการโดยใช้ประโยชน์จากขีดความสามารถในการบรรทุกขนาดใหญ่ และดำเนินการต่อต้านทำการโจมตีได้ 

ผู้เชี่ยวชาญสรุปว่า ในช่วงเวลาที่สหรัฐฯ ส่งเรือบรรทุกเครื่องบินไปยังหน้าประตูบ้านของจีนมากขึ้น PLA ที่มีเรือบรรทุกเครื่องบินที่มีความสามารถมากขึ้นนั้น จึงมีความสำคัญต่อการสร้างดุลอำนาจเชิงกลยุทธ์ การปกป้องอธิปไตยของชาติ ความมั่นคง และผลประโยชน์ด้านการพัฒนา ตลอดจนการปกป้องสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค

วันนี้ปัญหาของปาเลสไตน์ไม่ได้เกี่ยวข้องเฉพาะอิสราเอล-ปาเลสไตน์เท่านั้น ตัวละครสำคัญในเกมศึกครั้งนี้มี Resistanceรอบด้านที่เหมือนเป็นกองทัพตัวแทนต่อสู้เพื่อเปลี่ยนชะจากรรมให้ชาวปาเลสไตน์อย่างแท้จริง ในขณะที่วงนอกอย่างสหรัฐฯ-ยุโรปพากันเดินแถวเข้ามาร่วมส่วนเพื่อหวังผลประโยชน์บางอย่างหลังจบศึก แต่ไม่ง่ายที่จะรอกินรวบเพราะ พฤติกรรมล้างเผ่าพันธ์อย่างโจ่งแจ้งของอิสราเอลได้ผลักประเทศที่เป็นกลางเปลี่ยนจุดยืน ไม่ต้องพูดถึงโลกมุสลิมและอาหรับ ไม่สามารถกลับไปคบหาสมาคมกับอิสราเอลได้ บารมีอำนาจของสหรัฐฯก็ถดถอยลงด้วยท่วงทำนองตีสองหน้า และเดินหมากใหญ่แบบเลือดเย็นต่อชีวิตของประชาชนปาเลสไตน์ 

เกมใหญ่ทางการเมือง-เศรษฐกิจกำลังขับเคลื่อนกันอย่างเข้มข้น  ศึกหน้างานทุกสมรภูมิพุ่งไปข้างหน้าที่ปรากฏว่าวันนี้อิสราเอลโดนรุมขยี้จากทหารของResistanceไม่หยุด สูญเสียต้อง ร้องขอการสนับสนุนจากเมกาและพวกรัวๆ ภาพที่คนทั่วไปได้รับรู้จากสื่อตะวันตกคือ กาซาพังพินาศฮามาส

กำลังถูกปราบและจะสูญสิ้น แต่หากสังเกตุให้ดีจะเห็นสีหน้าของผู้ประกาศชัยชนะทั้งทีมสงครามของเนทันยาฮูว่าอมทุกข์เพียงใด  ในสื่ออาหรับและโซเชียลมีเดียปิดไม่มิดว่า อิสราเอลสูญเสียทุกวัน คนอิสราเอลต้องถอยร่นจากทางเหนือทุกวัน ท่าเรือใหญ่ที่อิสราเอลยึดครองมีทั้งร้าง และกำลังจะร้าง แบบนี้ไม่ใช่สถานการณ์ของผู้ชนะ จับตาบทบาทของรัสเซีย-อิหร่าน-จีน ที่กำลังขยับขับเคลื่อนอย่างมีนัยสำคัญ งานนี้ใครไล่บี้ใครดูกันอีกยาว