กาซาตะลุมบอน! Resistance งัดSAM-7 สอยโดรน-เฮลิคอปเตอร์IOFตกกลางเมือง ทหารอิสฯดับแล้ว ๕๗๕

0

การสู้รบในกาซายังเดือดพล่าน ขณะที่อิสราเอลเตรียมบุกราฟาห์ท้าทายทุกฝ่ายในโลกนี้อย่างอหังการ์

ในพื้นที่ทางตะวันตกของข่าน ยูนิส ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา Resistanceจัดหนักไม่ยั้ง เป็นอีกครั้งที่ท้าทายคำกล่าวอ้างของกองทัพอิสราเอลที่ว่าตนได้ยึดครองพื้นที่ฉนวนกาซาแล้ว จึงจะไปถล่มราฟาห์เพื่อทำลายล้างฮามาสให้จบ ความจริงทั้งการขยายความขัดแย้งไปยังเลบานอน อียิปตฺ์ล้วนเบี่ยงประเด็นจากความพ่ายแพ้ในแนวรบกาซา ขณะที่เนทันยาฮูโดนประท้วงอย่างหนักทั้งจากนักการเมืองด้วยกันและชาวอิสราเอลแรงขึ้นทุกวัน 

ด้านพันธมิตร Resistance วันนี้มีหลายกลุ่มย่อยสร้างผลงานสู้รบนำเผยแพร่ในช่องเทเลแกรมของกลุ่มอย่างดุเดือด

วันที่ ๒๐ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิลและอัลมายาดีนรายงานว่า นักรบต่อต้านจากResistanceหลายกลุ่มได้เปิดปฏิบัติการเดี่ยวและร่วมกันในฉนวนกาซาตอนเหนือและข่านยูนิสทางตอนใต้ 

กลุ่มอัล-กัสซาม กองทหารของกลุ่มฮามาส ได้ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า หน่วยซุ่มยิงของกลุ่มดับทหารIOF ๒ นาย ขณะที่หน่วยอื่นๆ โจมตีหน่วยทหารราบIOFด้วยปืนไรเฟิลจู่โจม ส่งผลให้สมาชิกของกองกำลังซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของเมืองข่านยูนิสเสียชีวิตและบาดเจ็บ 

กำหนดเป้าหมายกองกำลังทหารราบIOF มีทหารประจำการ ๑๕ นาย ซึ่งตั้งอยู่ในอาคารแห่งหนึ่งในพื้นที่ Hawwas ทางตะวันตกของ Khan Younis นักรบได้ยิงระเบิดมือจรวดหนึ่งลูกและกระสุนต่อต้านบุคลากรเข้าใส่กองกำลัง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายราย

ในการปฏิบัติการร่วมกัน นักรบ al-Qassam และ al-Mujahideen กำหนดเป้าหมายโดรน Hermes 900 ของอิสราเอลด้วยขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศแบบยิงไหล่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกาซาซิตี้

นักรบอัล-มูจาฮิดีนปฏิบัติการร่วมกับกลุ่มญิฮาดอิสลามิกปาเลสไตน์ (PIJ) โดยมุ่งเป้าไปที่ขบวนรถทหารIOFทางตะวันออกของจาบาเลีย

ขณะเดียวกัน กลุ่มอัล-มูจาฮิดีนร่วมมือกับกลุ่มอัล-กุดส์ โดยใช้ปืนกลหนัก และได้ล็อคเป้าหมายในกลุ่มทหารIOFและยานพาหนะทางตะวันออกของเมืองจาบาเลีย ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา ทำลายเป้าหมายสำเร็จ

นักรบของ al-Quds ได้ยิงจรวดประเภท ๑๐๗ มม. หลายลูกไปยังกลุ่มทหารIOFซึ่งตั้งอยู่ในค่ายนิตซานิม (Nitzanim) ทางตะวันออกของฉนวนกาซาตอนกลาง

Al-Qassamและ Mujahideen Brigades ประสบความสำเร็จในการกำหนดเป้าหมายโดรนลาดตระเวน Hermes 900 ด้วยขีปนาวุธ SAM-7 ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกาซาซิตี้

นอกจากนี้ยังได้เผยแพร่วีดิโอปฏิบัติการครั้งนี้ บนท้องฟ้าของกาซาซีตี้ด้วย

ช่วงดึกของวันจันทร์ สื่อของอิสราเอลรายงานว่า ทหารที่รับใช้ภายใต้กองพลพลร่มเสียชีวิตจากบาดแผลในโรงพยาบาล ทหารได้รับบาดเจ็บในช่วงเวลาก่อนหน้านี้ในฉนวนกาซาตอนใต้ การเสียชีวิตของเขาทำให้จำนวนทหารอิสราเอลที่ถูกสังหารทั้งหมดเป็น ๕๗๕นายนับตั้งแต่วันที่ ๗ ตุลาคมซึ่งเป็นยอดเสียชีวิตที่ทางการอิสราเอลประกาศ แน่นอนสวนทางรายงานของฝ่าย Resistance แม้จะไม่ครบแต่ก็มากกว่ารายงานของอิสราเอลหลายเท่า ยิ่งถ้ารวมตัวเลขคนบาดเจ็บและเข้าโรงพยาบาลบำบัดจิตรวมกันกว่า ๑๓,๐๐๐ คนแล้ว ประกอบกับฮิซบุลเลาะห์เคยเปิดรายงานการสูญเสียของIOF ที่ประมือกับฮิซบุลเลาะห์เมื่อต้นเดือนนี้ ก็ดับไปกว่า ๒,๐๐๐ คนแล้ว

กลุ่มฮิซบุลเลาะห์ “เพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ที่แน่วแน่ของเราในฉนวนกาซา เมื่อเวลา 15:45 น. ของวันจันทร์ที่ 19-02-2024 ได้กำหนดเป้าหมายไปยังสถานที่ Birkat Risha ด้วยอาวุธที่เหมาะสม โจมตีโดยตรงพังยับ

-เมื่อเวลา 16:15 น. มุ่งเป้าไปที่พื้นที่ Ramta ในฟาร์ม Shebaa ของเลบานอนที่ถูกยึดครองด้วยอาวุธจรวด โจมตีโดยตรงได้รับความเสียหาย

-เมื่อเวลา 16:25 น. มุ่งเป้าไปที่พื้นที่ Al-Samaqa ในฟาร์ม Shebaa ของเลบานอนที่ถูกยึดครองด้วยอาวุธจรวด และโจมตีโดยตรงพังเป็นแถบ

SAM (Surface to Air Missile) หมายถึง อาวุธ ปลอยนําวิถีแบบยิงจากพื้น-สู-อากาศ ช่วงนี้Resistance งัดมาใช้กันทุกวันแสดงว่ากระสุนในคลังยังเพียบ ที่สำคัญออกเผยแพร่ภาพการผลิตด้วยว่า ทำเองได้แล้วใช้เองได้ด้วยยิ่งทำให้ ทหารIOFขนพองสยองเกล้า สวนทางกับเจ้านายของIOFที่มั่นใจว่าสหรัฐฯและพวกพร้อมเข้าร่วมและถือหางอิสราเอลอย่างถึงที่สุดอยู่แล้ว

ความขัดแย้งในภูมิภาคตะวันออกกลางและอีกหลายแห่งทั่วโลก ไม่อาจแก้ไขได้ด้วยแค่การพูดคุยเจรจา เมื่อฝ่ายรุกรานนั้นแข็งแกร่งด้วยอำนาจครอบงำของมหาอำนาจเดี่ยวที่นำโดยสหรัฐฯ สร้างภาพมือหนึ่งยกห้ามปรามอิสราเอลแต่อีกมือหนึ่งส่งอาวุธสังหารให้อิสราเอลกระทำย่ำยีต่อปาเลสไตน์ต่อไป หลังจากทำมาแล้วกว่า ๗๕ ปี รากฐานของปัญหาของสงครามอิสราเอล-ปาเลสไตน์ไม่ใช่แค่เพราะปาเลสไตน์ไม่ได้เป็นประเทศเท่านั้น แต่เบื้องหลังคือความต้องการยึดครองทรัพยากรในย่านนี้ของมหาอำนาจเดี่ยวแองโกลแซกซอนที่ไม่ว่าจะประกาศความเชื่ออะไรข้างในก็ซ่อนด้วยความอยากแบบไม่มีที่สิ้นสุด

วันนี้โลกสั่นสะเทือนเพราะสุดจะทน ต่อการเหยียดหยามเชื้อชาติ การใส่ร้ายป้ายสียุแหย่ให้แตกแยก และการเย่อหยิ่งถืออำนาจว่ายิ่งใหญ่ การทำลายล้างปาเลสไตน์เป็นปรากฎการณ์ที่อธิบายความไม่เป็นธรรม ความไร้มนุษยธรรมของฝ่ายที่เหนือกว่าอย่างชัดเจน โดยโลกกำลังเป็นพยายานต่อชะตากรรมของปาเลสไตน์ที่ตอนนี้มีผู้ลุกขึ้นสู้ และก็มีผู้มองดูอยู่ห่างๆ สงครามจึงไม่อาจเลี่ยง แต่จะใหญ่ระดับไหนขั้นอยู่กับตัวละครสำคัญเปิดหน้าชกหรือยังเล่นเกมใต้ดิน หรือสงครามตัวแทนกันต่อไป!