ครั้งแรก! ทัพเรือฮูตี-เรือรบUSAดวลโดรนทะเล ขณะอิสราเอล ขีดเส้นฮามาสจำนนก่อนรอมฎอนขู่จัดหนักทางใต้กาซา

0

จากที่มีรายงานถึงกองทัพอิสราเอลรุกคืบไปทางใต้ฉนวนกาซาไปยังเมืองราฟาห์ ซึ่งมีพรมแดนติดกับอียิปต์ มีพลเรือนจำนวนมากรวมตัวกันที่หลบหนีการสู้รบทางตอนเหนือและใจกลางฉนวนกาซา รวมทั้งการใช้โดรนครั้งสำคัญในทะเลแดงด้วย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาเปิดเผยถึงการรุกโจมตีเมืองราฟาห์ด้วยว่า ทางการอิสราเอล ระบุเป้าหมายของปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซา คือการปล่อยตัวตัวประกันทั้งหมดและการทำลายกลุ่มฮามาส

ในขณะนี้กองทัพอิสราเอลกำลังรุกคืบไปทางทิศใต้ของวงล้อม ซึ่งชาวกาซามากกว่าครึ่งกระจุกตัวอยู่ในเมืองราฟาห์และบริเวณโดยรอบ ซึ่งอิสราเอลก็ประกาศอย่างเด็ดเดี่ยวว่า จะปฏิบัติการทางทหารในพื้นที่นี้ต่อไป หากกลุ่มฮามาสไม่ปล่อยตัวประกัน รัฐมนตรีของอิสราเอล Benny Gantz โดยพูดในการประชุมผู้นำขององค์กรชาวยิวของสหรัฐอเมริกาในกรุงเยรูซาเล็ม

“ฮามาสมีเวลาจนถึงเริ่มต้นเดือนรอมฎอน อันศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม (10 มีนาคม) ในการปล่อยตัวตัวประกัน มิฉะนั้น อิสราเอลจะขยายปฏิบัติการทางทหารทางตอนใต้ของฉนวนกาซา

ผู้นำโลก และฮามาสต้องรู้ว่าหากตัวประกันของเราไม่อยู่บ้านในช่วงรอมฎอน การต่อสู้จะดำเนินต่อไปทุกที่ รวมถึงพื้นที่ราฟาห์”  แกนซ์ กล่าว

ขณะที่กระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงปฏิบัติการที่เป็นไปได้ในราฟาห์ ซึ่งเห็นได้ชัดว่าจะนำไปสู่การบาดเจ็บล้มตายของพลเรือนอย่างหนัก ซึ่ง Gantz กล่าวว่า หากกลุ่มติดอาวุธฮามาส ยอมจำนนและปล่อยตัวประกัน “ชาวกาซาจะสามารถเฉลิมฉลองวันหยุดอันศักดิ์สิทธิ์ของเดือนรอมฎอนได้”

ตามการประมาณการ ในราฟาห์และบริเวณโดยรอบ มีชาวปาเลสไตน์มากกว่าหนึ่งล้านคน หลายคนหนีออกจากพื้นที่อื่นๆ ของฉนวนกาซา ซึ่งพูดกันว่ากองทัพอิสราเอลได้ไปเยือนแล้ว

Cr.https://en.topwar.ru/236582-izrailskij-ministr-esli-k-ramadanu-nashih-zalozhnikov-ne-budet-doma-boevye-dejstvija-budut-i-v-rafahe.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน TOP WAR ยังเปิดเผยถึงสถานการณ์ในทะเลแดงล่าสุดด้วยว่า รายงานของ กองบัญชาการกลางอเมริกา CENTCOM รายงานกิจกรรมใหม่ของกลุ่มกบฏเยเมนในทะเลแดง โดยระบุว่าเมื่อวันเสาร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กลุ่มกบฎเยเมนได้ใช้โดรนของกองทัพเรือเป็นครั้งแรก

“โดรนลำดังกล่าวถูกค้นพบโดยลูกเรือของเรืออเมริกัน เกิดเหตุยิงใส่โดรนของกองทัพเรือเยเมน” กองบัญชาการสหรัฐฯเรียกสิ่งนี้ว่า เป็นครั้งแรกที่กลุ่มเยเมนใช้โดรนของกองทัพเรือ และเป็นครั้งแรกที่เรือรบของกองทัพเรือสหรัฐต้องยิงกลับจากโดรนของกองทัพเรือ

ขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารซึ่งแสดงความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าว เชื่อว่าการใช้โดรนทางทะเลโดยกลุ่มฮูตีอาจจะบ่อยขึ้นในอนาคต และในสถานการณ์เช่นนี้ เรือของฝูงบิน NATO ในทะเลแดงหรืออ่าวเอเดนแทบทุกลำสามารถเปลี่ยนเป็นเป้าหมายของกลุ่มฮูตี

อย่างไรก็ตามจนถึงวันที่ 17 กุมภาพันธ์ กลุ่มฮูตีเยเมนใช้เพียงโดรนทางอากาศ และขีปนาวุธต่อต้านเรือต่อเรือรบ ตอนนี้เมื่อพิจารณาจากข้อมูลที่นำเสนอโดยคำสั่งกลาง ระยะของอาวุธก็เพิ่มขึ้น ในเวลาเดียวกัน อเมริกันกำลังพยายามค้นหาว่าโดรนถูกประกอบในเยเมน หรือ ถูกส่งมาจากต่างประเทศเพื่อทำการโจมตีหรือไม่

Cr.https://en.topwar.ru/236575-korablju-vms-ssha-vpervye-prishlos-otstrelivatsja-ot-morskogo-drona-krasnom-more.html

ด้าน สำนักข่าวสปุ๊ตนิก-อัลมายาดีน และมารีเอ็กเซ็กคูทีฟ ก็ออกมารายงานด้วยว่า สหรัฐฯตรวจพบโดรนใต้น้ำตัวแรกของเยเมน ขณะทำการโจมตีรอบใหม่รู้สึกประหลาดใจ แล้วออกมาโวยวายว่าเยเมน มีของแบบนี้ได้ต้องมีมหาอำนาจหนุนหลัง

สหรัฐฯ ดำเนินการโจมตีทั้งหมด 5 ครั้ง โดย 3 ครั้งเป็นการโจมตีขีปนาวุธต่อต้านเรือของฮูตี 1 ครั้งต่อเรือโดรนบนพื้นผิว และ 1ครั้งต่อเรือโดรนใต้น้ำ

กองบัญชาการกลางสหรัฐฯแถลงว่า (CENTCOM) ขีปนาวุธร่อนต่อต้านเรือ เรือใต้น้ำไร้คนขับ และเรือผิวน้ำไร้คนขับในพื้นที่ควบคุมของฮูตีในเยเมน… ขณะเดียวกันก็อ้างว่าการปรากฏตัวของกลุ่มฮูตีเป็น ภัยคุกคามที่ใกล้จะเกิดขึ้นกับสหรัฐฯ กองทัพเรือและเรือสินค้าในภูมิภาค และเรียกการตอบสนองของสหรัฐฯ ว่าเป็น การโจมตีป้องกันตัวเอง