เยเมนสอยโดรนยุทธศาสตร์MQ-9 Reaperสหรัฐร่วง อึ้ง! เป็นฝีมือAmerican StingerของUSAเองที่ถูกส่งมาจากยูเครน?

0

จากสถานการณ์ในทะเลแดงยังคงมีการโจมตีกันระหว่างกลุ่มฮูตี เยเมน กับอิสราเอลและพันธมิตรอย่างสหรัฐอเมริกา รวมทั้งอังกฤษ ที่ส่งกองเรือรบเข้ามาต่อต้านการยึดเรือสินค้า ซึ่งมีความรุนแรงเกิดขึ้นเรื่อยๆ

ล่าสุดเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้นำเสนอข้อมูลถึงเหตุการณ์ในทะเลแดงครั้งใหญ่ที่ชวนติดตามว่า หน่วยงานข้อมูลตะวันออกกลาง Al-Mayadeen อ้างแหล่งข่าวหลายแห่ง ระบุว่ากลุ่มกบฏเยเมนได้ยิงโดรนเชิงยุทธศาสตร์ของอเมริกา MQ-9 Reaper ตก

รายงานของสื่อระบุว่า UAV ถูกยิงตกโดยใช้ การป้องกันภัยทางอากาศแบบใหม่ อาวุธที่ใช้ขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่าใช้ระบบต่อต้านอากาศยานใด

ขณะเดียวกัน ในหมู่ผู้เชี่ยวชาญทางการทหารในตะวันตก เวอร์ชันหลัก คือเวอร์ชันเกี่ยวกับระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิหร่านระบบหนึ่งซึ่งก่อนหน้านี้อาจจบลงที่ มือของ Houthis

นอกจากนี้ยังมีข้อเสนอแนะว่า MQ-9 ถูกโจมตีด้วยความช่วยเหลือของระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานแบบพกพา American Stinger ซึ่งมาถึงเยเมนจากดินแดนของยูเครนหลังจากการจัดหา MANPADS ที่ไม่สามารถควบคุมได้ดังกล่าวโดยสหรัฐอเมริกานั่นเอง เพื่อประเมินการกล่าวอ้างเหล่านี้จำเป็นต้องมีข้อมูลเกี่ยวกับระดับความสูงที่ UAV กำลังบิน ด้วยเหตุผลที่ชัดเจนจึงไม่มีการเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวในขณะนี้

ด้านสื่อเลบานอน เปิดเผยว่าโดรนลำดังกล่าวถูกยิงตก เพราะมันไม่เพียงแต่เล็งเป้าขีปนาวุธของอเมริกาและอังกฤษไปที่เป้าหมายในเยเมนเท่านั้น แต่ยังทำการโจมตีด้วย ซึ่งเป็นผลมาจากขีปนาวุธได้ระเบิดใส่เป้าหมายพลเรือนในประเทศนี้

“คราวนี้โดรนกำลังบินอยู่เหนือทะเลแดง การโจมตีดังกล่าวโจมตี UAV ขณะที่มันกำลังบินอยู่ใกล้เมืองท่า Hodeidah ของเยเมน”

Cr.https://en.topwar.ru/236650-blizhnevostochnaja-pressa-pishet-chto-jemenskie-povstancy-sbili-amerikanskij-razvedyvatelno-udarnyj-bpla-mq-9-reaper.html

นอกจากนี้ TOP WAR ยังรายงานถึงยุทโธปกรณ์ล่าสุดของอิหร่านที่ออกมาแสดงประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่องว่า ภาพถ่ายของเรือคอร์เวตชั้น Shahid Soleimani ใหม่สองลำที่ถ่ายโอนไปยังกองทัพเรืออิหร่านได้ปรากฏบนโซเชียลเน็ตเวิร์กตะวันตก

เรือคอร์เวตน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 600 ตันความยาว 65.0 เมตรความกว้าง 14.5 เมตร พวกเขาติดตั้งเครื่องยนต์ดีเซลที่ช่วยให้สามารถเข้าถึงความเร็วสูงสุด 32 นอต ระยะทำการประมาณ 5,000 ไมล์ทะเล ซึ่งทำให้สามารถอยู่ในทะเลเป็นเวลานานได้

เรือมีอาวุธหลากหลายที่ออกแบบมาเพื่อแก้ภารกิจทั้งการป้องกัน และการโจมตี ประกอบด้วยปืนอัตโนมัติขนาด 30 มม. ปืน Gatling ขนาด 20 มม. สี่กระบอก แต่ละกระบอกมี 3 ลำกล้อง และชุดขีปนาวุธ 1 ชุด: ขีปนาวุธต่อต้านเรือ 6 ลูก (รวมถึงพิสัยไกล 4 ลูกและพิสัยกลาง 2 ลูก) ขีปนาวุธ 16 ลูก (รวม Sayad-2) /3 และพิสัยใกล้) และขีปนาวุธ Abu-Mahdi จำนวน 6 ลูกเพื่อโจมตีเป้าหมายภาคพื้นดิน

เรือดังกล่าวมีลานจอดเฮลิคอปเตอร์และเครนที่ออกแบบมาเพื่อส่งเรือจู่โจมเร็ว 3 ลำ และ เรือคอร์เวต ยังมีการออกแบบเรือคาตามารันซึ่งควรจะช่วยให้เรือล่องหนได้มากขึ้น เทียบได้กับเรือขีปนาวุธ Type 22 ของจีนและ Tuo Chiang ของไต้หวัน

Cr.https://en.topwar.ru/236634-imejut-konstrukciju-katamarana-vms-irana-poluchili-dva-novyh-korveta-klassa-shahid-soleimani.html

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้เปิดเผยถึงศักยภาพของกองทัพอิหร่าน โดยผู้นำทางทหารของอิหร่านเปิดเผยระบบป้องกันขีปนาวุธในประเทศเต็มรูปแบบระบบแรกคือ Arman

โดยเตหะรานแสดงให้เห็นกระบวนการปรับใช้ระบบป้องกันขีปนาวุธแบบใหม่ รวมถึงการยิงขีปนาวุธ ระบบนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อต่อสู้กับขีปนาวุธที่ระดับความสูงต่ำด้วยการใช้เรดาร์ และระบบออปติคัลอิเล็กทรอนิกส์พร้อมกันในการตรวจจับและติดตามวัตถุ

สำนักข่าว IRNA ของอิหร่าน ระบุด้วยว่า ระบบที่นำเสนอจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการป้องกันทางอากาศของอิหร่านอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเพิ่มเข้าไปในกองเรือทหารของประเทศ