อิสราเอลงัดMLRSจรวดหลายลำกล้องลุยกาซาแล้ว ขณะฮูตีย้อนรอยรัวจรวดจมเรือสินค้าอังกฤษ-เรือรบสหรัฐก็ไม่รอด

0

จากเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิล-อัลมายาดีนและอิสราเอลทูเดย์ รายงานถึงกลุ่มฮิซบอลเลาะห์แห่งเลบานอน โจมตีคลังโดรนของสภาเมืองเมตูลาบริเวณชายแดนเลบานอน และสอยโดรนของอิสราเอลด้วยนั้น

ทั้งนี้รายงานยังระบุว่า เป็นการปฏิบัติการต่อเนื่องกันในวันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ฮิซบุลเลาะห์มุ่งเป้าไปที่ตำแหน่งและสถานที่ทางทหารหลายแห่งของอิสราเอล ส่งผลให้เกิดความเสียหายอย่างมีนัยสำคัญและการบาดเจ็บล้มตายในหมู่ทหารยึดครอง วันเดียว 8 ครั้ง

ในขณะที่ TOP WAR เปิดเผยถึงการตอบโต้ของอิสราเอลในวันเดียวกันว่า สื่อ N12 รายงานถึง IDF ได้ใช้ระบบจรวดหลายลำกล้อง (MLRS) ใหม่ที่เรียกว่า Lahav ในการโจมตีฉนวนกาซา

MLRS นี้ได้รับการพัฒนาบนแพลตฟอร์ม PULS โดย Elbit Systems แชสซีเป็นเครื่อง Oshkosh HEMTT 8×8 MLRS สามารถยิงขีปนาวุธประเภทต่างๆ ด้วยลำกล้องตั้งแต่ 122 ถึง 370 มม.

ตามข้อมูลของกองทัพอิสราเอล ระบบนี้มีประสิทธิภาพสูงกว่าเมื่อเทียบกับ M270 มันมีความสามารถในการเตรียมการยิงภายในไม่กี่นาที และยิงกระสุนใหม่ได้ภายในหนึ่งชั่วโมง

Lahav สามารถยิงขีปนาวุธได้หลายประเภท โรมาห์ 122 มม. มีหัวรบ 20 กก. และระยะ 35 กม. ทำให้สามารถกวาดล้างฉนวนกาซาได้อย่างสมบูรณ์ โดยรวมแล้วใช้งานบรรจุกระสุนประเภทนี้ได้ 18 นัด ซึ่ง IDFวางแผนที่จะแทนที่ด้วยขีปนาวุธ Bar ที่ล้ำหน้ายิ่งขึ้นในเร็วๆ นี้

เมื่อใช้ลำกล้อง Ra’am Eitan 227 mm เครื่องยิงสามารถรองรับขีปนาวุธ 6 ลูกที่บรรทุกอาวุธยุทโธปกรณ์ที่มีระยะการยิง 40 กิโลเมตร

Kidon Kesum 160 มม. พร้อมหัวรบ 35 กก. และระยะการบิน 40 กม. วางอยู่บน Lahav จำนวน 10 หน่วย นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ที่จะใช้ EXTRA 306 มม. สี่ลูกพร้อมหัวรบ 120 กก. และระยะ 30-150 กม. หรือ Nitz Dors 370 มม. 2 ลูกที่มีน้ำหนักหัวรบ 140 กก. และระยะ 50-300 กม.

Cr.https://en.topwar.ru/236630-izrail-primenjaet-novuju-rszo-lahav-pri-udarah-po-gaze.html

ขณะที่สถานการณ์ทางทะเล ก็มีรายงานออกมาด้วยว่า เรือพลเรือน Rubymar ซึ่งมีบริษัทอังกฤษเป็นเจ้าของ กำลังแล่นอยู่ในอ่าวเอเดน และจมลงหลังจากถูกกลุ่มฮูตีเยเมนโจมตี สื่ออาหรับรายงานเรื่องนี้

ตามรายงานของ Sky News Arabia  สื่ออาหรับ เปิดเผยว่า เรือขนส่งสินค้าของอังกฤษจมลงหลังจากเกิดเพลิงไหม้เนื่องจากการยิงจรวด ก่อนหน้านี้ ขบวนการอันซาร์อัลเลาะห์ กล่าวว่า พวกเขาปฏิบัติการทางเรือ โดยโจมตีเรืออังกฤษด้วยขีปนาวุธต่อต้านเรือหลายลูก

กลุ่มฮูตีรายงานการโจมตีด้วยจรวดต่อเรือรบอเมริกัน และการโจมตีเรือสินค้า MV Star Nasia และ MV Morning Tide (สหราชอาณาจักร) กล่าวคือ ปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่ต่อเยเมนไม่เพียงแต่ไม่ได้ รักษาความปลอดภัยของการขนส่งในทะเลแดงซึ่งถูกระบุว่าเป็นเป้าหมายของการปฏิบัติการเท่านั้น แต่ยังทำให้สถานการณ์ยากขึ้นอีก – สำหรับเรือตะวันตก

ในขณะเดียวกัน ทางการสหภาพยุโรปได้ประกาศการตัดสินใจเข้าร่วมปฏิบัติการของสหรัฐฯและอังกฤษในทะเลแดง หรือที่จะเปิดตัวปฏิบัติการทางเรือของตนเองเพื่อต่อต้านกลุ่มเฮาตีในเยเมน เป้าหมายที่ระบุไว้เหมือนกัน – รับประกันความปลอดภัยในการเดินเรือในทะเลแดง

แต่ในความเป็นจริงแล้ว วอชิงตันก็สามารถผลักดันผ่านรัฐบาลยุโรปที่พึ่งพาได้ และตอนนี้สหภาพยุโรปจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติการและเรือของยุโรปด้วย รัฐต่างๆ จะต้องเผชิญกับความเสี่ยงมากมายเมื่อพยายามเดินเรือในทะเลแดงและอ่าวเอเดน

อย่างไรก็ตามยังไม่ชัดเจนว่าปฏิบัติการทางทหารของสหภาพยุโรปในภูมิภาคจะประกอบด้วยอะไร – ไม่ว่าจะเพียงเพื่อปกป้องพลเรือน หรือว่าประเทศในทวีปยุโรป รวมถึงสหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่ จะเริ่มโจมตีเป้าหมาย Houthi ในเยเมน

Cr.https://en.topwar.ru/236610-arabskie-smi-zatonul-povrezhdennyj-obstrelom-husitov-britanskij-balker.html