เช็คบิลเดือด! ฮิซบุลเลาะห์งัดกระสุนเจาะเกราะทุบคลังโดรนIOF เมตูลา ฮามาสดับนายทหารนาวิกอิสฯเจ็บกว่า ๒๐

0

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมากาซายังคุโชน อิสราเอลประกาศอย่างชัดเจน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา รัฐบาลประกาศเป็นทางการคัดค้านการรับรองรัฐปาเลสไตน์  ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ The Times of Israเel“อิสราเอลปฏิเสธข้อตกลงระหว่างประเทศเกี่ยวกับการตั้งถิ่นฐานถาวรกับชาวปาเลสไตน์อย่างเด็ดขาด”

ล่าสุดนี้หลังจากทีมสงครามของเนทันยาฮูประกาศไม่ให้มุสลิมที่อายุต่ำกว่า ๗๐ ปีเข้าไปละหมาดในมัสยิดอัลอักซอร์ ทั้งฮามาสและฮิซบุลเลาะห์ออกมาเฉ่งเปรี้ยง ไม่ใช่เพิ่งทำทำมานาน นอกจากนี้ฮามาสออกมายินดีกับแถลงการณ์ขั้นสุดท้ายที่ออกโดยการประชุมสุดยอดสหภาพแอฟริกาเรียกร้องให้ “หยุดยิงถาวร หยุดการรุกรานชาวปาเลสไตน์และนโยบายการลงโทษโดยรวม”

ท่าทีของอิสราเอลไม่ลดราวาศอกยิ่งกร้าวร้าวถล่มโจมตีในกาซาด้วยบินรบ ส่วนในราฟาห์หลังโจมตีอย่างหนักมาถึงสองครึ่งวันที่ผ่านมาส่งโดรนสอดแนมไปร่อนในระดับต่ำเมืองเต้นท์อย่างย่ามใจ ให้สัมภาษณ์สื่อว่าอีกไม่กี่วันจะประกาศแผนการโจมตีราฟาห์ ตบหน้าทั้งสหรัฐฯและประเทศอาหรับว่า จะทำใครจะทำไมถึงขนาดจะเหยียบย่ำมัสยิดอัลอักซอร์อีกในเดือนรอมฎอน มาดูการเคลื่อนไหวของ ๒ ฮ.เช็คบิลIOFเดือดไม่พัก

วันที่ ๑๙ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิล-อัลมายาดีนและอิสราเอลทูเดย์ รายงานว่ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์แห่งเลบานอนโจมตีคลังโดรนของสภาเมืองเมตูลาบริเวณชายแดนเลบานอน และสอยโดรนของอิสราเอลที่โจมตีในเขตเลบานอนยนตกและนำกลับไปยังเลบานอนด้วย 

โรบี ฮาเมอร์ชลัก ผู้สื่อข่าวของช่อง KAN ของอิสราเอลทางตอนเหนือของปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง กล่าวว่ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้ปฏิบัติการหลายครั้งตลอดทั้งวัน รวมถึงการเปิดฉากยิงใส่พื้นที่ของอิสราเอลและการสอยโดรนอิสราเอลใช้เวลาแค่ ๓ นาทีตกแล้วยึดไปด้วย

เขาตั้งข้อสังเกตว่าเหตุการณ์ที่อันตรายที่สุดคือการยิงจรวดต่อต้านเกราะหรือกระสุนใส่นิคม “Shtula” ของอิสราเอล ซึ่งมุ่งเป้าไปที่อาคารรักษาความปลอดภัยตรงทางเข้านิคม ส่งผลให้ทรัพย์สินเสียหายคลังโดรนพังยับ

การปฏิบัติการต่อเนื่องกันในวันอาทิตย์ที่ ๑๘ ก.พ.ที่ผ่านมา ฮิซบุลเลาะห์มุ่งเป้าไปที่ตำแหน่งและสถานที่ทางทหารหลายแห่งของอิสราเอล ส่งผลให้เกิดความเสียหายอย่างมีนัยสำคัญและการบาดเจ็บล้มตายในหมู่ทหารยึดครอง วันเดียว ๘ ครั้ง

-ขีปนาวุธ ๒ ลูกถูกยิงจากเลบานอนตอนใต้ไปยังค่ายทหาร Zibdin ของอิสราเอลในฟาร์ม Shebaa ที่ถูกยึดครอง

-เวลา ๑๔.๐๐ น. ทหารอิสราเอลรวมตัวกันใกล้กับด่านหน้าอัล-บักห์ดาดี ถูกยิงด้วยจรวด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตโดยตรง หลังจากนั้นไม่นาน 

-เวลา๑๔.๔๕ น. ปฏิบัติการทั้งสองแยกกันมุ่งเป้าไปที่กลุ่มทหารในนิคม “เอวิน เมนาเคม” และ “โชเมรา” ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตโดยตรงในหมู่ทหารยึดครองอิสราเอล

-เวลา๑๔.๕๐ น.สามเหลี่ยม Tayhat  และเวลา ๑๕.๑๕ น. อาคารในนิคม “Yir’on” ทำให้เกิดการบาดเจ็บเพิ่มเติม

-เวลา ๑๕.๓๕ น.โจมตีพื้นที่ Al-Summaqa ในฟาร์ม Shebaa จัดสองรอบกำหนด   -เวลา ๑๕.๔๕ น. โดยที่พื้นที่ดังกล่าวถูกโจมตีโดยตรงด้วยจรวด 

-เวลา ๑๕.๕๐ น. โจมตีฐานทัพ Roueissat al-Alam ด้วยจรวด Burkan ซึ่งยืนยันการโจมตีโดยตรง 

-เวลา ๑๗.๔๕ น. รวมตัวของทหารอาชีพอิสราเอลในป่า Ramim เมื่อด้วยอาวุธที่เหมาะสม

ด้านฮามาส ผลการปฏิบัติการสุ้รบในกาซายืนยันจากการที่ กองทัพอิสราเอลออกแถลงการณ์ว่ายอมรับว่านายทหารนาวิกยโธิน เสียชีวิต ๑ นายและทหารIOF กว่า ๒๐นายได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกับกองกำลังต่อสู้ของปาเลสไตน์ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

การเผชิญหน้าอย่างดุเดือดกับIOF จัดหนักในเมืองกาซาซิตี้และข่าน ยูนิส

-กลุ่มอัล-กุดส์ ซึ่งเป็นฝ่ายทหารของขบวนการญิฮาดอิสลามปาเลสไตน์ (PIJ) ได้แชร์ฉากนักรบของกลุ่มที่มุ่งเป้าไปที่ทหารยึดครองอิสราเอลและยานพาหนะทางตะวันตกของเมืองกาซาซิตี้

-นักรบอัล-กัสซามมุ่งเป้าไปที่การชุมนุมของยานพาหนะยึดครองของอิสราเอลที่ไซต์ “Kissufim” ด้วยกระสุนปืนครกขนาดหนัก

-ยิงปืนใหญ่ใส่การชุมนุมทางทหารและยานพาหนะของอิสราเอลด้วยกระสุนปืนครกทางตะวันออกของค่ายผู้ลี้ภัยอัล-บูเรจ (al-Bureij) 

ยังคงดุเดือดเลือดพล่านในเขตกาซา ขณะที่อิสราเอลเร่งเปลี่ยนทิศไปเขย่าราฟาห์ท้ายอาหรับทั้งหลายที่ออกมาขู่จะตัดสัมพันธ์บ้าง จะลุยตอบโต้บ้างผลคือทางกาซาและชายแดนเลบานอนจึงเข้มคลั่กเช็คบิลเดือด มีรายงานว่าผู้ตั้งถิ่นฐานทางตอนเหนือของอิสราเอลกว่า ๑๒๐,๐๐๐ ครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้เมืองไฮฟา ซาฟาด และ “ดีโมนา” แม้จะแก้ไขได้ใน ๒๔ ชม.แต่ก็สร้างความหวาดกลัวให้คนอิสราเอลอย่างหนัก หลังผู้นำฮิซบุลเลาะห์ประกาศจะยกระดับ โจมตีโครงสร้างพื้นฐานอิสราเอลด้วย การเจรจาแลกตัวประกันคงยากจะเกิดขึ้นได้ เพราะอิสราเอลเปิดท่าทีชัดว่า ไม่ยอมรับข้อเสนอของฮามาสและเปิดแนวรบราฟาห์ทำลายชีวิตผู้อพยพที่ด่านสุดท้ายเพราะเชื่อว่าทั้งอียิปต์ จอร์แดนคงไม่ทำอะไร ขณะที่สหรัฐฯออกมาขู่ไนจีเรียที่ขอให้เปิด UNSC เรียกร้องหยุดยิงว่าจะวีโต้อีก แบบนี้สงครามใหญ่ก็คืบคลานเข้ามาทุกทีแล้ว ในขณะที่มีรายงานในสื่อโซเชียลว่า ทางเตหะรานเตรียส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศให้ซีเรียและเลบานอน ในเวลาที่คณะฮามาสและResistance เดินทางถึงมอสโกว์เพื่อประชุมกับปูตินแล้ว สื่อโซเชียลพากันแชร์คำพูดของปูตินที่ว่า “การช่วยปาเลสไตน์เป็นหน้าที่อันศิกดิ์สิทธิ์ของเรา”!