รุกกระหน่ำ! รัสเซียยึดอาฟเดเยฟกาเบ็ดเสร็จ ขยี้กองทัพยูเครนเผ่นระส่ำ ผบ.คนใหม่สั่งถอนทหารแล้ว

0

ในที่สุดRF ก็ยึดเมืองยุทธศาสตร์อีกเมืองของเคียฟได้สำเร็จ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กลาโหมรัสเซียรายงานปธน.ปูตินว่า กองทัพรัสเซียควบคุมเมืองแอดเดเยฟกา เมืองแห่งป้อมปราการสำคัญของยูเครนในDonbass แล้ว กองกำลังยูเครนเริ่มหลบหนีจากเมือง ด้วยความระส่ำระสายหนึ่งวันก่อนที่จะได้รับคำสั่งให้หลบหนีจากนายพลระดับสูงคนใหม่ของเคียฟ อเล็กซานเดอร์ เซียร์สกี 

กองทัพรัสเซียเผยแพร่ภาพโดรนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงการพ่ายแพ้ของกองกำลังยูเครน ซึ่งอ้างว่าถูกถ่ายโดยโดรนสอดแนมก่อนที่ ทางเคียฟจะออกคำสั่งล่าถอยเป็นทางการ ทหารกลุ่มใหญ่พยายามหลบหนีออกจากเมืองด้วยการเดินเท้า และทิ้งยุทโธปกรณ์หนักเพื่อเพิ่มโอกาสในการเอาชีวิตรอด

ก่อนหน้านี้วอชิงตันโพสต์รายงานเมื่อวันที่ ๑๕ กุมภาพันธ์ วอชิงตันยังยอมรับด้วยว่าสถานการณ์ใน Avdeyevka อยู่ในภาวะวิกฤต จอห์น เคอร์บี โฆษกความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาวกล่าวว่า เมืองนี้อาจอยู่ภายใต้การควบคุมของรัสเซีย เนื่องจากกองกำลังยูเครน ” ขาดกระสุน “

วันที่ ๑๙ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า พลเอกเซอร์เก ชอยกู(Sergei Shoigu) รมว.กลาโหมรัสเวีย ได้รายงานต่อปธน.ปูติน ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเกี่ยวกับการยึด Avdeyevka ภายใต้การควบคุมโดยกองกำลังของ Battlegroup Tsentr ภายใต้คำสั่งของนายพลมอร์ดวิเชฟ (Mordvichev)

กลาโหมฯระบุว่า การยึดเมือง Avdeyevka จากเคียฟ ทำให้พื้นที่ ๓๑.๗๕ ตารางกิโลเมตรได้รับการปลดปล่อย ในช่วง ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา ยูเครนสูญเสียทหารไปมากกว่า ๑,๕๐๐ นายในการสู้รบเพื่อแย่งชิง Avdeyevka 

การปลดปล่อย Avdeyevka ทำให้สามารถเคลื่อนแนวหน้าออกจากโดเนตสค์ และรักษาความปลอดภัยอย่างมีนัยสำคัญจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายโดยระบอบการปกครองของเคียฟ

กระทรวงระบุว่า ขณะนี้กำลังดำเนินมาตรการเพื่อเคลียร์กลุ่มติดอาวุธ Avdeyevka และสกัดกั้นหน่วยต่างๆ ของยูเครนในที่สุด ด้านกลุ่มติดอาวุธยูเครนที่กระจัดกระจายเพียงไม่กี่กลุ่มสามารถออกจาก Avdeyevka อย่างเร่งรีบโดยละทิ้งอาวุธและอุปกรณ์ทางทหาร

โฆษกเครมลิน มิทรี เปสคอฟออกมาเปิดเผยว่า “ปธน.ปูตินแสดงความยินดีกับกองทัพรัสเซียสำหรับความสำเร็จในอาฟเดเยฟกา”

ปูตินในโทรเลขถึงผู้บัญชาการ แสดงความขอบคุณสำหรับความกล้าหาญของเขาและกองทหารในการปลดปล่อย Avdeyevkaในทันที

สำหรับผู้นำภารกิจประสบความสำเร็จนั้น พลโทอันเดรย์ มอร์ดวิเชฟ แห่งเขตทหารตอนใต้ของรัสเซีย อดีตผู้บัญชาการกองทัพรวมทหารองครักษ์ที่ ๘ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้บังคับบัญชากองทหารเขตทหารกลาง ตามข้อมูลจากทะเบียนสาธารณะแบบครบวงจรของนิติบุคคล

พลเอกอาวุโสอเล็กซานเดอร์ ลาปิน ซึ่งเข้าร่วมปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครน และได้รับตำแหน่งวีรบุรุษแห่งรัสเซีย เคยดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองกำลังเขตทหารกลางในปี ๒๕๖๐-๒๕๖๕ก่อนหน้านี้

มอร์ดวิเชฟคนนี้ทางยูเครนออกข่าวว่าถูกอะซอฟสังหารมาไม่รู้กี่รอบ ตอนนี้ได้เลื่อนขั้น และกองกำลังชื่อดังอะซอฟของเคียฟสูญพันธ์ ต้องเปลี่ยนชื่อมาเป็น กองพลคราเคน แต่ก็เพิ่งโดนสอยไปไม่กี่วันมานี้ก่อนมาลุยที่อาฟเดเยฟก้า งานนี้เซเลนสกี้เสียรังวัดหนักเพิ่งแต่งตั้งแม่ทัพคนใหม่หมาดๆ ก็เปลี่ยนสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในแอฟเดเยฟก้าไม่ได้ ส่งเค้าลางเดินหน้าแพ้อีกนั่นเอง

เมืองAvdeevka เป็นสัญญลักษณ์สำคัญของเคียฟ วันนี้แตกแล้ว เมืองนี้ซึ่งอยู่ห่างจากโดเนตสค์ไปทางเหนือหลายกิโลเมตร เป็นฐานที่มั่นสำคัญของกองทหารยูเครนใน Donbass และเป็นหนึ่งในจุดสำคัญสำหรับการโจมตีด้วยปืนใหญ่และขีปนาวุธหลายครั้งในเมืองรัสเซีย มีการต่อสู้อันดุเดือดในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยกองกำลังรัสเซียมุ่งความสนใจไปที่การขับไล่กองกำลังยูเครนออกจากตำแหน่งที่ยึดครองมานาน ซึ่งกลายเป็นป้อมปราการที่เสริมกำลังอย่างแน่นหนาในช่วงหลายปีแห่งความขัดแย้ง นับตั้งแต่กองทหารของเคียฟเข้ายึดครองเมืองนี้ในปี ๒๐๑๔ ตามที่ปูตินเคยบอกแล้วว่า ศึกรัสเซีย-ยูเครนเริ่มมาตั้งแต่นั่นแล้ว ภายใต้การสนับสนุนของสหรัฐฯและยุโรป วันนี้ความขัดแย้งขยายชัดว่า เบื้องหลังสหรัฐฯ-นาโต้แม้กองทัพยูเครนแพ้แล้ว แต่ยังคงดันหลังให้สู้กับรัสเซียต่อไปโดยอังกฤษ-เยอรมนีและฝรั่งเศส ลงนามความมั่นคงกับเซเลนสกี้พร้อมมอบงบฯให้ด้วย

การเคลื่อนไหวแบบนี้ยิ่งทำให้รัสเซียล็อคเป้า๓ประเทศได้อย่างชอบธรรม เพราะกลายเป็นคู่ปรปักษ์สงครามอย่างเปิดเผย ดมิทรี เมดเวเดฟ รองประธานสภาความมั่นคงแห่งสหพันธรัฐรัสเซียประกาศ หากเกิดสงครามกับตะวันตก เคียฟ เบอร์ลิน ลอนดอน วอชิงตัน และสถานที่อื่นๆ จะถูกโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์ของรัสเซีย!!