แลกหมัดเดือด! สหรัฐฯขยาดเยเมนงัดโดรนใต้น้ำ-ผิวน้ำ-กามิกาเซ่ไล่ทุบอ่วม อินเดียคว่ำบาตรเรือส่งอาวุธให้อิสฯ

0

สถานการณ์โดยรวมส่อแววว่าจะคุโชนหนักขึ้นในกาซา เพราะทีมสงครามของเนทันยาฮูรวมทั้งตัวเขาประกาศการตัดสินใจกดดันมุสลิมที่จะมาทำพิธีทางศาสนาที่มัสยิดอัลอักซอ ในเดือนรอมอฎอน เดือนศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม ไม่สนใยคำท้วงติงของสภาอิสราเอล และไบเดนเสนอให้ผ่อนปรน

ตามรายงานที่ไม่ได้รับการยืนยันจากช่อง 13 ของอิสราเอล นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ตกลงตามข้อเรียกร้องของรัฐมนตรีตำรวจ อิตามาร์ เบน-กิวีร์ ที่จะจำกัดการเข้าถึงของผู้ละหมาดชาวมุสลิมไปยังมัสยิดอัลอักซอในช่วงเดือนรอมฎอน 

สภาShin Betของอิสราเอล ได้เตือนว่ามาตรการดังกล่าวจะทำให้ความตึงเครียดรุนแรงขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัยโดยเฉพาะในเวสต์แบงก์ที่ฝ่ายล็อบบี้ของอิสราเอลพยายามกล่อมให้กลุ่มฟาตาห์ที่ดูแลเวสต์แบงก์ยอมร่วมมือกับอิสราเอลแต่ล้มเหลว การพุ่งเป้าไปมัสยิดอัลอักซอยิ่งกระตุ้นแรงต่อต้านรอบทิศ

สถานการณ์ภาคพื้นดินส่อเค้ายกระดับรุนแรงมากกว่าจะสงบชั่วคราวจากการแลกเปลี่ยนตัวประกันเพราะอิสราเอลจะไม่ยกเว้นในเดือนรอมฎอน ทางภาคทะเลเยเมนงัดอาวุธทันสมัยมาทุบเรือ ๓ อ.ไม่หยุดแม้จะถูกสหรัฐฯและสหราชอาณาจักรถล่มทางอากาศต่อเนื่อง จนสหรัฐฯออกมาโวยวายว่าเยเมนมีอาวุธล้ำล่าสุดก็ทุบเรืออังกฤษไปอีก ๑ ลำ  

วันที่ ๑๙ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวสปุ๊ตนิก-อัลมายาดีนและมารีเอ็กเซ็กคูทีฟรายงานว่า สหรัฐฯ ตรวจพบโดรนใต้น้ำตัวแรกของเยเมน ขณะทำการโจมตีรอบใหม่รู้สึกประหลาดใจ แล้วออกมาโวยวายว่าเยเมนมีของแบบนี้ได้ต้องมีมหาอำนาจหนุนหลัง

สหรัฐฯ ดำเนินการโจมตีทั้งหมด ๕ ครั้ง โดย ๓ ครั้งเป็นการโจมตีขีปนาวุธต่อต้านเรือของฮูตี ๑ ครั้งต่อเรือโดรนบนพื้นผิว และ ๑ ครั้งต่อเรือโดรนใต้น้ำ

กองบัญชาการกลางสหรัฐฯแถลงว่า (CENTCOM) “ขีปนาวุธร่อนต่อต้านเรือ เรือใต้น้ำไร้คนขับ และเรือผิวน้ำไร้คนขับในพื้นที่ควบคุมของฮูตีในเยเมน…” ขณะเดียวกันก็อ้างว่าการปรากฏตัวของกลุ่มฮูตีเป็น “ภัยคุกคามที่ใกล้จะเกิดขึ้นกับสหรัฐฯ” กองทัพเรือและเรือสินค้าในภูมิภาค” และเรียกการตอบสนองของสหรัฐฯ ว่าเป็น “การโจมตีป้องกันตัวเอง”

แถลงการณ์ระบุโดยไม่ได้ให้ความชัดเจนถึงเหตุผลของการที่เรือของกองทัพเรือสหรัฐฯ อยู่ในทะเลแดง ผืนน้ำตั้งอยู่ระหว่างทวีปเอเชียและแอฟริกาในมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งอยู่ห่างจากสหรัฐอเมริกาหลายพันไมล์

ในช่วงสุดสัปดาห์ ตลอดคืนวันศุกร์ กองกำลังสหรัฐฯ โจมตีขีปนาวุธร่อนต่อต้านเรือและเรือโดรนฆ่าตัวตาย ๑ ลำในเยเมน ในบ่ายวันเสาร์ กองบัญชาการกลางได้โจมตีขีปนาวุธต่อต้านเรืออีก ๓ ลูก เรือโดรนอีก ๑ ลำ และเป็นครั้งแรกกับเรือใต้น้ำไร้คนขับ (UUV) หรือเรือดำน้ำโดรน ๑ ลำ 

เช้าวันเสาร์ เยเมนได้ยิงขีปนาวุธต่อต้านเรือ ๔ ลูกลงสู่ทะเลแดง ตามการระบุของกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ ๓ ลำมุ่งเป้าไปที่เรือบรรทุกน้ำมันพอลลักซ์(Pollux)ซึ่งเป็นเรือบรรทุกน้ำมันที่ติดธงปานามาและดำเนินการโดยกรีก ไม่มีรายงานการบาดเจ็บหรือความเสียหายต่อเรือ 

ในแถลงการณ์ ยาห์ยา ซารี โฆษกของกลุ่มฮูตี กล่าวว่า เยเมนล็อคเป้าไปที่ “เรือขนน้ำมันของอังกฤษ ( พอลลักซ์ ) ในทะเลแดง” ขับไล่ออกจากพื้นที่สำเร็จ

ในการให้สัมภาษณ์หลายครั้งกับสื่อของอเมริกา เจ้าหน้าที่เรือพิฆาตได้เน้นย้ำว่าสำหรับขีปนาวุธฮูตีบางลูก ระยะเวลาที่ลูกเรือต้องตรวจจับภัยคุกคามที่เข้ามาและตอบโต้การโจมตีจะวัดเป็นวินาที นับเป็นสถานการณ์อันตรายสำหรับกองเรือUS

อีกด้านหนึ่งที่หนุนช่วยการเคลื่อนไหวกดดัน ๓ อ.เพิ่มขึ้นคือ สหภาพแรงงานอินเดียซึ่งมีสมาชิก ๓,๕๐๐ คนลงมติเป็นเอกฉันท์คว่ำบาตรการจัดการสินค้าโภคภัณฑ์ที่เป็นอาวุธทั้งหมด เนื่องจากสหภาพแรงงานปฏิเสธ “ช่วยให้องค์กรต่างๆ ในการสังหารผู้บริสุทธิ์” 

สหภาพนี้มีอิทธิพลมากในมหาสมุทรอินเดียเพราะคุม ๑๑ ท่าเรือทั่วประเทศของอินเดีย ก่อนหน้านี้บริษัทประกันรายใหญ่พากันไม่รับประกันความปลอดภัยให้เรือของอิสราเอลและเรือที่เกี่ยวข้อง ทั้งหมดนี้คือคำตอบว่า การบีบทางเรือกดดันทางเศรษฐกิจ ๓ อ.ของเยเมนได้ขยายผลมากขึ้นอีก

สหภาพแรงงานเรียกร้องให้ “หยุดยิงทันที” และให้คำมั่นที่จะปฏิเสธการจัดการสินค้าติดอาวุธทั้งหมดที่จะ “ช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถสังหารผู้บริสุทธิ์ได้”

แถลงการณ์ระบุเพิ่มเติมว่า คนอินเดียยืนหยัดเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับนักรณรงค์สันติภาพ เรียกร้องให้คนงานและผู้สร้างสันติภาพทั่วโลกเรียกร้องเสรีภาพให้ปาเลสไตน์อย่างเข้มข้น

ดูเหมือนว่าสมรภูมิทางทะเล เยเมนเคลื่อนไหวได้ผลได้ใจนักเคลื่อนไหวทั่วโลกด้วย ไม่เฉพาะในหมู่Resistance เท่านั้น สถานการณ์เช่นนี้คือข่าวร้ายของ ๓ อ. ที่สำคัญการเปิดตัวอาวุธใหม่ๆของเยเมนได้สร้างเซอร์ไพรซ์แก่สหรัฐฯและสหราชอาณาจักร ที่ฝ่ายปฏิบัติงานในน่านน้ำของสหรัฐฯเองก็ยังออกมาระบายความวิตกกังวลว่าเจอของแข็งไม่ใช่ และเรื่องง่ายที่จะกดข่มเยเมนตามนโยบายของฝ่ายนำ

ทะเลแดงยังคงคุโชนต่อไป ด้วยการตอบโต้ที่ดุเดือดรุนแรงขึ้นต่อเรือรบสหรัฐฯที่ทำหน้าที่เป็นเรือคุ้มกันให้เรือที่มุ่งหน้าสู่อิสราเอล การที่สหภาพแรงงานอินเดียออกมาแสดงจุดยืนมันบ่งบอกว่า เรือที่ไปอิสราเอลไม่น้อยบรรทุกอาวุธยุทโธปกรณ์ไม่ใช่แค่อาหาร ยืนยันว่า เยเมนเลือกกลยุทธ์เด็ดตัดทอนอำนาจทางทหารและการส่งเสบียงของสหรัฐและพวกได้ชะงัด ในการศึกขาดสเบียงคือแพ้!