เดือดระอุ เท็กซัสรบรบ.ไบเดน! ประกาศตั้งฐานทัพทหารติดอาวุธ-พรึบหลายพัน งัดกม.ใหม่ให้จับกุม-เนรเทศผู้อพยพผิดกม.

0

จากที่มีรายงานสหรัฐฯ จะมีการเลือกตั้งใหญ่ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในเดือนพฤศจิกายน 2567 ทำให้อุณหภูมิทางการเมืองระหว่าง 2 พรรคการเมืองใหญ่ร้อนระอุ งัดข้อกันทั้งในสภาคองเกรส ที่พรรครีพับริกันฝ่ายค้านได้เสียงข้างมาก

ทั้งนี้ Blockdit  World Update ได้รายงานไว้ว่า มีพรรคเดโมแครต รัฐบาลไบเดน เป็นเสียงข้างน้อย ในสภา ทำให้การผ่านกฎหมายต่างๆ ถูกฝ่ายค้านขัดขวางบล็อคเพื่อทำลายฝ่ายรัฐบาล อีกทั้งระดับท้องถิ่นผู้ว่าการรัฐ ที่เป็นสมาชิกของ 2 พรรคก็แข็งข้อกับรัฐบาลกลางอีกด้วย

เกร็ก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส จากพรรครีพับริกัน แข็งข้อกับรัฐบาลกลางพรรคเดโมแครต ไม่ยอมลดราวาศอก เขาประกาศว่า เรามีสิทธิที่จะปกป้องชายแดนสาธารณรัฐเท็กซัส จะไม่ยอมให้มีการรุกรานตามนโยบายเปิดพรมแดนของรัฐบาลไบเดน ที่ละเลยการบังคับใช้กฎหมายและปกป้องชายแดน

โดยไม่ยอมรื้อรั้วกั้นชายแดน พร้อมบล็อคไม่ให้เจ้าหน้าที่ชายแดน ของรัฐบาลกลางเข้าถึงรั้วกั้น ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมกัน โดยผู้ว่าการรัฐเท็กซัส ได้รับการประกาศสนับสนุนจากผู้ว่าการรัฐอีก 25 แห่งในสังกัดพรรครีพับริกัน

ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส  ยืนยันว่า เราจะไม่ถอยจากความพยายามในการรักษาชายแดนของเท็กซัส แม้จะโดนสั่งห้ามจากรัฐบาลกลางและศาล แต่ก็ไม่สนใจยังคงสร้างรั้วกั้นบริเวณชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก ต่อไป

ถือเป็นรัฐแรกของอเมริกาที่สร้างกำแพงกั้นพรมแดนของตนเอง ทำให้ถูกประณามอย่างรุนแรงจากรัฐบาลไบเดน จากพรรคเดโมแครต แต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้

ทหารกองกำลังพิทักษ์ชาติสาธารณรัฐเท็กซัส ยังคงชักธงข้อความ Come and Take the Flag ไว้ที่สำนักงานใหญ่ของกองทัพ ธงชาติสหรัฐ หายไป แสดงสัญลักษณ์ต่อต้านรัฐบาลกลาง

ล่าสุดวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเผยแพร่ข้อความถึงสถานการณ์ในเท็กซัสว่า เกร็ก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัสของสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศการก่อสร้างฐานทัพทหารในเมืองอีเกิ้ลพาส ใกล้ชายแดนเม็กซิโก เพื่อควบคุมการอพยพเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย

แอ็บบอตต์กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ว่า ฐานทัพแห่งนี้จะสามารถรองรับทหารได้มากถึง 1,800 นาย และสามารถเพิ่มกำลังทหารได้ถึง 2,300 นาย

ก่อนหน้านี้ผู้ว่าการรัฐของพรรครีพับลิกัน ส่งกองกำลังพิทักษ์ชาติหลายพันนายเพื่อสกัดกั้นผู้อพยพ และยังสร้างกำแพงกั้นพรมแดน ซึ่งนำไปสู่การเผชิญหน้าระหว่างหน่วยงานของรัฐและรัฐบาลกลางกับพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตในประเด็นนี้

กฎหมายคนเข้าเมืองฉบับใหม่ของรัฐเท็กซัสจะมีผลใช้บังคับในวันที่ 5 มีนาคม และจะอนุญาตให้หน่วยงานของรัฐจับกุมและเนรเทศผู้ต้องสงสัยว่าข้ามพรมแดนอย่างผิดกฎหมาย

นับตั้งแต่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เข้ารับตำแหน่งเมื่อต้นปี 2564 นโยบายตรวจคนเข้าเมืองที่ผ่อนคลายลง ส่งผลให้มีผู้อพยพเข้าสหรัฐฯ อย่างผิดกฎหมายจำนวนมากเป็นประวัติการณ์ โดยส่วนใหญ่มาจากรัฐเท็กซัส

เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา มีการบันทึกการหลั่งไหลของผู้อพยพผิดกฎหมายอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งตามการประมาณการ พบว่ามีผู้อพยพ 10 คนต่อวัน

เป็นเรื่องที่ควรค่าแก่การระลึกว่าโดนัลด์ทรัมป์ในระหว่างดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นผู้สนับสนุนอย่างแข็งขันในการก่อสร้างกำแพงบริเวณชายแดนติดกับเม็กซิโก สำหรับผู้ว่าการรัฐเท็กซัสแอ๊บบอต เขาสนับสนุนทรัมป์อย่างแข็งขันในการหาเสียงเลือกตั้ง

Cr.https://en.topwar.ru/236510-v-tehase-postrojat-voennuju-bazu-dlja-protivodejstvija-naplyvu-migrantov.html