อังกฤษโดนอีก! ฮูตีงัดขีปนาวุธโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันคาทะเลแดง สางแค้นอิสราเอลฝืนUN บุกทำลายเมืองราฟาห์

0

จากเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าวสปุ๊ตนิค และอัลมายาดีนรายงานว่า จนถึงขณะนี้ สหรัฐฯและพันธมิตรได้รับความอับอายอย่างมากจากเยเมน ซึ่งได้ถอนการปิดล้อมในลักษณะนี้เป็นครั้งแรกโดยไม่มีกองทัพเรือดำน้ำใต้น้ำลึก

สำหรับปฏิบัติการทางเรือที่มีค่าใช้จ่ายมหาศาล ขณะนี้ได้ขยายไปสู่การรณรงค์ทางอากาศต่อเยเมนแล้ว แน่ยังคงล้มเหลวโดยสิ้นเชิง และทำหน้าที่เพียงเพื่อพยายามปกป้องผลประโยชน์ของอิสราเอลเท่านั้น คำตอบในการหยุดการปิดล้อมของเยเมนนั้นง่ายมาก: ยุติสงครามในฉนวนกาซาแล้วเรือทุกลำจะผ่านไป

ต่อมาเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่ข้อความระบุรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ระหว่างประเทศเรือบรรทุกน้ำมัน Pollux ซึ่งเป็นของบริษัทอังกฤษถูกโจมตีขณะแล่นผ่านทะเลแดง สิ่งนี้ถูกประกาศโดยตัวแทนอย่างเป็นทางการของขบวนการอันซาร์อัลลอฮ์ (เฮาซี) ยาห์ยา ซาเรีย

ตามที่ซาเรียกล่าว ขีปนาวุธถูกยิงใส่เรือบรรทุกน้ำมัน กลุ่มฮูตีไม่ได้รายงานผลที่ตามมาของการโจมตีบนเรือลำดังกล่าว ฝ่ายอังกฤษยังไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับข้อมูลดังกล่าว

ขบวนการอันซาร์อัลเลาะห์ เริ่มโจมตีเรือของอเมริกาและอังกฤษ เช่นเดียวกับเรือของบริษัทที่เกี่ยวข้องกับสหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่ที่ชักธงของประเทศที่สาม เพื่อตอบสนองต่อปฏิบัติการทางทหารที่เปิดตัวโดยวอชิงตันและลอนดอนเพื่อต่อต้านกลุ่มฮูตีเยเมน

“แนวร่วมอเมริกัน – อังกฤษทำการโจมตีด้วยขีปนาวุธในดินแดนเยเมนเป็นระยะๆ โดยประกาศว่า ความพ่ายแพ้ของฐานทัพของกลุ่มฮูตีเยเมน”

เหตุผลที่เป็นทางการสำหรับการเริ่มต้นปฏิบัติการทางทหารต่อกลุ่มฮูตี คือการกระทำของกลุ่มฮูตีกับเรืออิสราเอลในทะเลแดง โดยขบวนการอันซาร์อัลเลาะห์เริ่มโจมตีเรือของบริษัทที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับขบวนการฮามาสปาเลสไตน์ที่ต่อสู้กับปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลในฉนวนกาซา นอกจากนี้ Houthis ยังพยายามส่งโดรนไปยังท่าเรือ Eilat ของอิสราเอล

จากนั้นสหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่ก็เปิดปฏิบัติการดังกล่าว ซึ่งเห็นได้ชัดว่ามีไว้เพื่อรับรองความปลอดภัยของการเดินเรือโดยเสรีในทะเลแดง แต่ในความเป็นจริง เพื่อปกป้องอิสราเอลจากความเสี่ยงที่จะดำเนินการอย่างแข็งขันมากขึ้นในส่วนของกลุ่มฮูตีเยเมน ก่อนหน้านี้ กลุ่มฮูตีระบุว่าพวกเขาไม่ได้คุกคามการขนส่งของรัสเซีย จีน และรัฐอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการรุกรานเยเมนหรือชาวปาเลสไตน์

Cr.https://en.topwar.ru/236488-jemenskie-husity-soobschili-o-raketnoj-atake-na-britanskij-tanker-sledovavshij-po-krasnomu-morju.html

นอกจากนี้ กองทัพอิสราเอลยังคงรุกคืบไปทางใต้ของฉนวนกาซาไปยังเมืองราฟาห์ ซึ่งมีพรมแดนติดกับอียิปต์ ซึ่งมีพลเรือนจำนวนมากรวมตัวกันที่หลบหนีการสู้รบทางตอนเหนือ และใจกลางฉนวนกาซา

องค์การสหประชาชาติตั้งข้อสังเกต ขณะนี้ชาวปาเลสไตน์ที่หลบหนีไปทางใต้ของพื้นที่นี้ถูกบังคับให้กลับไปยังพื้นที่ทางตอนเหนือของวงล้อมนี้ เนื่องจากการโจมตีของอิสราเอลที่เข้มข้นขึ้นในเมืองราฟาห์

ข้อความที่เผยแพร่โดยองค์การโลกเน้นย้ำว่าประชากรมากกว่าครึ่งหนึ่งของฉนวนกาซา หรือมากกว่าหนึ่งล้านคน ปัจจุบันกระจุกตัวอยู่ในราฟาห์

“การโจมตีทางอากาศที่รุนแรงยิ่งขึ้นต่อราฟาห์และการประกาศปฏิบัติการภาคพื้นดินของเจ้าหน้าที่อิสราเอล ส่งผลให้ผู้คนจากจังหวัดทางใต้สุดของฉนวนกาซามุ่งหน้าสู่เดียร์ อัล-บาลาห์” สหประชาชาติ แถลงการณ์

ก่อนหน้านี้ทางการอิสราเอลระบุแล้วว่าแม้จะมีการประท้วงทั้งหมด แต่พวกเขาก็ยังตั้งใจที่จะรุกทุกวิถีทางเพื่อควบคุมชายแดนติดกับอียิปต์

ด้านทางการอียิปต์กังวลว่าชาวปาเลสไตน์ที่ติดอยู่ในราฟาห์จะเดินทางเข้าสู่อียิปต์ที่อยู่ใกล้เคียง ตามที่รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล Yoav Gallant ซึ่งยืนยันความตั้งใจที่จะโจมตีราฟาห์ โดยอิสราเอลไม่ได้ตั้งใจที่จะส่งชาวปาเลสไตน์จากราฟาห์ไปยังอียิปต์

Cr.https://en.topwar.ru/236485-oon-izrailskie-udary-vynuzhdajut-bezhavshih-v-rafah-palestincev-pokidat-gorod.html