เมกาจุก! เตหะรานจับมือซาอุดีอาระเบีย ร่วมมือทางทหาร เขี่ยสหรัฐฯหมดท่าในตะวันออกกลาง

0

ท่ามกลางศึกกาซาที่ขยายไปสู่ราฟาห์ชายแดนของอิยิป อิหร่าน-ซาอุดีอาระเบียขยับเข้าใกล้ความร่วมมือทางทหารมากขึ้น พร้อมๆกับที่สหรัฐฯสูญเสียการควบคุมครอบงำในตะวันออกกลางมากขึ้นและมากขึ้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

ความสัมพันธ์ทางการฑูตระหว่างเตหะรานและริยาดกลับมาอีกครั้งภายใต้ข้อตกลงที่มีจีนเป็นกาวใจเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ทั้งสองฝ่ายครุ่นคิดถึงการสร้างสายสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นภายหลังความขัดแย้งปาเลสไตน์-อิสราเอลที่ทวีความรุนแรงขึ้นตั้งแต่เดือนตุลาคมปีก่อน ต่างมีความพยายามที่จะป้องกันไม่ให้ความขัดแย้งลุกลามทั่วภูมิภาค

วันที่ ๑๘ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวสปุ๊ตนิก ได้เผยแพร่บทวิเคราะห์จากนักวิจัยสถานการณ์ระหว่างประเทศ ในสถาบันคลังสมองของลอนดอน

เมห์เหม็ด ราคิโปกลู(Mehmet Rakipoglu) นักวิจัยด้านกิจการระหว่างประเทศที่ Dimensions for Strategic Studies เป็นคลังสมองในลอนดอน ให้สัมภาษณ์กับสปุตนิกว่า

“ ในขณะที่ปัจจุบันไม่มีความร่วมมือทางทหารระหว่างทั้งสองประเทศ แต่อาจมี  ความร่วมมือที่จำกัด  เชื่อมโยงกับเยเมนในขณะที่ซาอุดีอาระเบียพยายามหาทางออกจากการมีส่วนร่วมในสงครามกลางเมืองกับประเทศเพื่อนบ้าน นอกจากนี้ หากซาอุดีอาระเบียตัดสินใจที่จะ ” เป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหา ” ในความขัดแย้งระหว่างปาเลสไตน์และอิสราเอล ริยาดเชื่อว่าสามารถเสนอรูปแบบทางการเมืองใหม่เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ความรุนแรงลุกลามออกไปมากขึ้นได้

เขาชี้ให้เห็นว่า “มีความเป็นไปได้ที่ซาอุดีอาระเบียและอิหร่านสามารถร่วมมือกันในกรณีปาเลสไตน์เพื่อการสถาปนารัฐปาเลสไตน์ นี่คือสิ่งที่พวกเขาสามารถทำงานร่วมกันได้” 

โมฮัมหมัด เรซา อัชติอานี รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมอิหร่าน กล่าวเมื่อวันอังคารว่า ประเทศของเขาพร้อมที่จะขยายความร่วมมือด้านความมั่นคงและกลาโหมกับซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็น ส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนสู่การฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการฑูตระหว่างสองคู่แข่งในตะวันออกกลางที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว Ashtiani พูดระหว่างการประชุมกับเอกอัครราชทูตซาอุดิอาระเบียประจำเตหะราน อับดุลลาห์ บิน โซด อัล-อันซี โดยเขาได้ระบุบางด้านที่กองทัพของทั้งสองประเทศสามารถร่วมมือกันได้ รวมถึงแง่มุมต่างๆ เช่น การทหาร หน่วยข่าวกรอง และเทคโนโลยี นอกจากนี้เขายังแสดงความมั่นใจว่าความร่วมมือดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองประเทศ ในขณะเดียวกันก็ส่งเสริมความมั่นคงและเสถียรภาพในภูมิภาคด้วย

Ashtiani เน้นย้ำถึงความพร้อมของอิหร่านในการเจรจาด้านกลาโหมและความมั่นคงกับซาอุดีอาระเบียและประเทศอาหรับอื่นๆ ในภูมิภาค ขณะเดียวกันก็เรียกร้องให้รัฐมุสลิมใช้จุดยืนที่ประสานกันมากขึ้นต่ออิสราเอล ท่ามกลางสงครามกับกลุ่ม ฮามาส ในฉนวนกาซา ในส่วนของเขา เอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการส่งเสริมความร่วมมือทวิภาคีในด้านต่างๆ รวมถึงการป้องกันประเทศ

สำหรับสถานการณ์ในฉนวนกาซา ซาอุดีอาระเบียจะฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการฑูตกับอิสราเอลก็ต่อเมื่อรัฐปาเลสไตน์ได้รับการยอมรับภายในพรมแดนเมื่อปี ๑๙๖๗ โดยมีกรุงเยรูซาเลมตะวันออกเป็นเมืองหลวง และความขัดแย้งในฉนวนกาซาสิ้นสุดลง กระทรวงการต่างประเทศซาอุดีอาระเบียยืนยันแถลงในต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ความร่วมมือทางทหารเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทั้งสองประเทศในช่วงเวลาก่อนที่กระบวนการฟื้นฟูจะเริ่มต้นขึ้นระหว่างอิหร่านและซาอุดีอาระเบีย ปัญหาของพวกเขาเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับริยาด

ในขณะที่อิทธิพลของอเมริกาในตะวันออกกลางและที่อื่นๆ ในโลกลดน้อยลง “ แน่นอนว่าสหรัฐฯ รู้สึกโกรธเคืองเพราะกระบวนการฟื้นฟูเกิดขึ้นโดยประเทศจีน เห็นได้ชัดว่าสหรัฐฯ ไม่พอใจกับสิ่งนั้น ” เมห์เม็ต ราคิโปกลู ชี้ให้เห็นว่า “ หากไม่มีความตึงเครียดและไม่มีความขัดแย้งระหว่างชาวซาอุดิอาระเบียและอิหร่าน ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องให้สหรัฐฯมาคุ้มครองหรือสนับสนุนประเทศอ่าวอาหรับนี้ ”

บทวิเคราะห์นี้น่าคิด เพราะสถานการณ์โดยรวมเปลี่ยนไป โลกมีมหาอำนาจหลายขั้วเข้ามาถ่วงดุลความเย่อหยิ่งของมหาอำนาจขั้วเดี่ยวที่กินรวบทุกอย่างเบ็ดเสร็จ ซาอุดีอาระเบียก็เป็นกำลังสำคัญในการเทดอลลาร์ เปิดทางใช้เงินประเทศแทนดอลลาร์ ทำสหรัฐฯจุกจนวันนี้นโยบายนี้ยังไม่เปลี่ยน ยิ่งเข้าร่วมเป็นสมาชิกBRICS เช่นเดียวกับอิหร่าน จะเห็นความเชื่อมโยงแน่นเหนียวของมหาอำนาจหลายขั้วที่ทำสหรัฐฯปั่นป่วน หน้ามืดกระตุ้นสงครามไปในหลายภูมิภาคโลก ยิ่งอิหร่านใกล้ชิดกับซาอุดีอาระเบียมากเท่าไร ยิ่งลดทอนอำนาจของอเมริกามากเท่านั้น และนี่คือข่าวร้ายของอิสราเอล!