เอาจริงไม่ขู่! ฮิซบุลเลาะห์งัดเบอร์กันขยี้เหนือทุบใต้ ให้คำมั่นพร้อมไล่อิสฯ ๒ ล้านเผ่นจากถิ่นยึดครอง

0

กลุ่มฮิซบุลเลาะห์ย้ำศักยภาพด้านขีปนาวุธตัวตึง ด้วยการเผยแพร่วีดิโอผลการโจมตีอิสราเอล ทั้งจุดฐานทัพทางทหาร ศูนย์จารกรรมทางเหนือ จนถึงเมืองไอลัตท่าเรือทางใต้ เย้ยกันเข้มๆแบบนี้ ทั้งยังประกาศแรงว่า ชีวิตต่อชีวิตเลือดต้องล้างด้วยเลือด เนื่องจากอิสราเอลโจมตีที่แหล่งที่อยู่อาศัยของพลเรือนเลบานอนต่อเนื่อง ลอบสังหารนายทหารฮิซบุลเลาะห์ในสุถานที่ไม่ใช่สนามรบ ยังให้คำมั่นอีกว่าพร้อมจะขับไล่ผู้ตั้งถิ่นฐานอิสราเอลที่มายึดครองเมืองของเลบานอนกว่า ๒ ล้านคนให้ต้องอพยพไปจากพื้นที่

ฟังแล้วบ่งบอกความตึงเครียดขั้นสูงที่จ่อขยายเป็นสงครามเต็มรูปแบบได้ทุกเวลายิ่งสหรัฐฯถล่มเยเมนมากเท่าไหร่ ถล่มอิรัก-ซีเรียมากเท่าไหร่ ที่เลบานอนนี้ยิ่งบดขยี้อิสราเอลดุดันมากขึ้นเท่านั้น

วันที่ ๑๘ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลมายาดีน รายงานว่ากลุ่มฮิซบุลเลาะห์ได้่เผยแพร่วิดีโอมีภาพการยิงขีปนาวุธเบอร์กัน และแผนที่ที่เน้นพิสัยของขีปนาวุธเหล่านี้

ภายใต้หัวข้อ “จาก Kiryat Shmona ไปจนถึง Eilat” ในระหว่างการปราศรัย ผู้นำฮิซฯยังได้กล่าวถึง อำนาจแห่งขีปนาวุธ คิดยูชาและฟาลัคว่าได้ทำลายเป้าหมาย อย่างแม่นยำด้วย

เป็นข้อความที่ชัดเจนถึง “อิสราเอล” ด้วยภาพการยิงขีปนาวุธที่ดำเนินการโดยนักรบฮิซบุลเลาะห์ และแผนที่ที่เน้นพิสัยของขีปนาวุธเหล่านี้ ซึ่งสามารถไปถึงปาเลสไตน์ที่ถูกอิสราเอลยึดครองทางตอนใต้ เมืองอุมม์ อัล-รัชราช ที่อิสราเอลเรียกว่าเมืองท่า “ไอลัต” บนชายฝั่งทางตอนเหนือของทะเลแดง

วิดีโอดังกล่าวยังมีคำกล่าวก่อนหน้านี้ของเลขาธิการฮิซบุลเลาะห์ ไซเยด ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ ในระหว่างการกล่าวปราศรัยเมื่อวันก่อนของเขา เตือนผู้นำอิสราเอลว่ากลุ่มต่อต้านมีพลังขีปนาวุธมหาศาลที่จะช่วยให้โจมตีเป้าหมายของอิสราเอลได้อย่างแม่นยำ

ขู่”อิสราเอล” ต้องเตรียมที่พักพิงและเต็นท์เพื่อรองรับผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอลพลัดถิ่นจำนวน ๒ ล้านคนจากปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองทางตอนเหนืออันเป็นผลมาจากจรวดของกลุ่ม

หลังจากคำพูดของซัยยิด นัสรุลเลาะห์ สื่อของอิสราเอลรายงานว่ามีการระดมกำลังทหารมากขึ้นในการตั้งถิ่นฐานทางตอนเหนือ และช่องKAN ของอิสราเอล กล่าวว่าIOFปิดถนนหลายสายทางตอนเหนือทันที

เมื่อวันศุกร์ กลุ่มฮิซบุลเลาะห์กำหนดเป้าหมายสถานที่ทางทหารและจุดชุมนุมของกองกำลังยึดครองอิสราเอลที่บริเวณชายแดนเลบานอนพร้อมกับพื้นที่ปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ของซัยยิด นัสรุลลอฮ์

นักรบได้โจมตีจุดชุมนุมของทหารIOFรอบๆ ค่ายทหาร “โดเวฟ” ด้วยขีปนาวุธ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากระหว่างการจัดกำลัง 

-มุ่งเป้าไปที่ทหารIOFกลุ่มหนึ่งซึ่งประจำการอยู่ที่พื้นที่ “ราเมีย” โจมตีโดยตรงดับ ๑ บาดเจ็บจำนวนมาก 

-โจมตีฐานทัพทหารซิปดีน และรูอิสแซต อัล-อะลาม (Zibdine, Roueissat al-Alam) ในฟาร์มชีบาของเลบานอนที่ถูกยึดครอง

-โจมตีพื้นที่อัล-มาลิกียาห์ของอิสราเอลด้วยจรวดเบอร์กันที่มีน้ำหนักทำลายสูงส่งผลให้IOFมีผู้เสียชีวิตอย่างรุนแรง

ทางการเลบานอน ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ UN ต่อการโจมตีของอิสราเอลต่อพลเรือนในภาคใต้ของประเทศว่า เป็นการก่ออาชญากรรมสงคราม

ทูตถาวรเลบานอนประจำสหประชาชาติได้ยื่นเรื่องร้องเรียนอย่างเป็นทางการต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ(UNSC) เพื่อต่อต้านการโจมตีของอิสราเอลในเลบานอนตอนใต้ ทำให้พลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย ๑๐ รายรวมทั้งผู้หญิงและเด็ก จากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล สองครั้ง

ฮัสซัน ฟัลลัลเลาะห์ นักการเมืองฮิซบอลเลาะห์บอกกับรอยเตอร์ว่า “ศัตรูจะต้องชดใช้ค่าเสียหายสำหรับอาชญากรรมเหล่านี้ กลุ่มต่อต้านจะยังคงใช้สิทธิอันชอบธรรมตามกฎหมายในการปกป้องประชาชนของตน”

มีแต่แรงไปหน้า อิสราเอลโดยเนทันยาฮูและทีมไม่เคยปกปิดจุดยืนที่ต้องการรุกคืบขยายศึกไปยังรอบบ้านแม้แต่น้อย นอกจากจะส่งลูกปืนใหญ่และบินรบไปทิ้งบอมบ์ชาวบ้าน ยังลอบสังหารแกนนำของเขาด้วย คำปราศรัยล่าสุดของนัสรุลเลาะห์ผู้นำกลุ่ม บ่งบอกชัดว่าต่อไปนี้จะไม่ใช่แค่โจมตีทรัพย์สินทางทหารของอิสราเอลเพราะชีวิตต้องแลกชีวิต เลือดต้องล้างด้วยเลือด นี่แค่แนวรบที่สอง วันที่ยกระดับเป็นแนวรบหลักอิสราเอลจะเจออะไรบ้าง ต้องมาแกะรอยดูแสนยานุภาพทางทหารของฮิซบุลเลาะห์-กองทัพเลบานอน เปรียบกับกองทัพอิสราเอลและพวก ภาพรวมพอฟัดพอเหวี่ยงแต่ถ้ารวมพลังทุกสิ่งสรรพของResistance และมหหาอำนาจโลกหลายขั้วที่ขยับเข้ามาใกล้สนามรบเข้าทุกทีแล้ว อิสราเอลแย่แน่ สหรัฐฯไม่ต้องบอก เพราะเปิดแนวรบหลายจุดแบ่งกำลังและอาวุธไม่ดีมีสิทธิ์ล่มจมไปกับอิสราเอลแน่นอน!!