กระหน่ำช่วยราฟาห์! อัลกัสซามขยี้เดือดที่คานยูนิส ย้ำปฏิบัตการอัล-อักซอร์คือ ‘จุดเริ่มต้นของจุดจบ’ ผู้รุกราน

0

ในขณะที่สื่อตะวันตกเสนอข่าวว่า อิสราเอลรุกคืบและกำลังจะมีชัยชนะเหนือกลุ่มต่อต้านทั้งปวง ข่าวความแตกแยกภายในคณะบริหารกับเนทันยาฮูก็แพร่สะพัดมากขึ้นทั้งในสื่ออาหรับและของอิสราเอลเอง

รัฐมนตรีระดับสูงสองคนในคณะรัฐมนตรีสงครามอิสราเอลขู่ว่าจะยุบหน่วยงานของรัฐเนื่องจากมีการตัดสินใจสำคัญๆ หลายครั้งในการทำศึกโดยไม่ปรึกษาพวกเขา

เมื่อเย็นวันศุกร์สื่อKANของอิสราเอลเปิดเผยว่า สมาชิกคณะรัฐมนตรีสงครามอิสราเอล อดีตรัฐมนตรีความมั่นคง เบนนี แกนต์ซ Gantz) และอดีตเสนาธิการ กาดี ไอเซนโกต Eisenkot)ข่มขู่นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ว่าจะยุบคณะรัฐมนตรีสงคราม และแสดงความไม่พอใจกับเนทันยาฮูด้วย เรื่องเขาตัดสินใจที่จะไม่ส่งคณะผู้แทนไปยังไคโรโดยไม่ปรึกษาพวกเขา

ด้านสื่ออัลมายาดีนระบุว่า การยึดครองของอิสราเอลกำลังพยายามทำให้ข้อเสนอปารีสเป็นโมฆะ ขณะเดียวกันก็มุ่งความสนใจไปที่การส่งเชลยกลับคืนมาแทน โดยไม่ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขใดๆ ของกลุ่มฮามาส  แหล่งข่าวยืนยันว่า ตราบใดที่กลุ่มต่อต้านต้องการและระมัดระวัง พวกเขาจะไม่ยอมให้การยึดครองของอิสราเอลบรรลุเป้าหมายใดๆ เลย โดยสังเกตเห็นความล้มเหลวอันน่าสังเวชในสนามรบทั้งหมดที่กาซาไม่ว่าอิสราเอลจะยอมรับหรือไม่ก็ตาม

วันที่ ๑๗ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลมายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานว่า โฆษกอัล-กัสซาม อะบู โอไบดา (Abu ​​Obaida) กล่าวถึงความสำคัญและความสำเร็จของปฏิบัติการน้ำท่วมอัล-อักซอ (Al Aqsa Flood) และยืนยันว่ากลุ่มต่อต้านจะยังคงปกป้องดินแดนปาเลสไตน์จากการยึดครองของอิสราเอลไม่หยุดยั้ง 

นอกจากนี้เขายังตั้งข้อสังเกตด้วยว่านักสู้อัลกอสซัมกำลังเผชิญหน้ากับการรุกรานในทุกแกนในฉนวนกาซาตอนใต้ ภาคเหนือ และตอนกลาง โดยใช้ยุทธวิธีทางการทหารที่หลากหลาย และใช้อาวุธที่เหมาะสม โดยเน้นย้ำว่าการต่อต้านศัตรูอิสราเอลจะดำเนินต่อไปจนกระทั่งชาวอิสราเอลคนสุดท้ายที่เป็นทหารถอยออกจากฉนวนกาซา

อาบู โอไบดา กล่าวเสริมว่า “เราไม่สนใจคำกล่าวอ้างของอิสราเอลและการโกหกโเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในสนามรบ ผลสรุปในอนาคตอันใกล้จะเปิดเผยให้เห็นภาพลวงตาและการโกหกของอิสราเอลอย่างล่อนจ้อน” เขากล่าวว่าคำแถลงและตัวเลขของกองทัพอิสราเอลเกี่ยวกับการทำลายกลุ่มต่อต้านในฉนวนกาซาเป็นเพียงการโฆษณาชวนเชื่อ

เขายังย้ำอีกว่า “ความสูญเสียในหมู่เชลยอิสราเอลกลายเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ แต่ฝ่ายต่อต้านได้ปกป้องและดูแลเชลยเป็นเวลาหลายเดือนเพื่อรักษาผลประโยชน์ของประชาชนของเรา และจะยังคงทำเช่นนั้นต่อไป” 

การต่อสู้ในกาซานับก้าวมาถึงวันที่ ๑๓๓ แล้ว นับตั้งแต่เปิดปฏิบัติการน้ำท่วมอัล-อักซอ (Al Aqsa Flood) วันนี้ภาพเชิงประจักษ์แสดงชัดว่า กองทัพอิสราเอลมีจุดอ่อนในการสู้รบโดยเฉพาะยุทธการภาคพื้นดิน บุกทุกครั้งสะบักสะบอมแต่ออกข่าวว่าสังหารฮามาสได้มากมายมาโดยตลอด จนคนอิสราเอลเริ่มไม่แน่ใจในข้อมูลของรัฐบาลตัวเอง ท่าทีของเนทันยาฮูที่ไม่ใส่ใจต่อการเจรจาปล่อยตัวประกัน สร้างความโกรธเกรี้ยวต่อญาติพี่น้องตัวประกันอย่างมาก การประท้วงยังคงดำเนินต่อไปที่หน้าบ้านเนทันยาฮูจนเจ้าตัวและครอบครัวต้องหนีย้าย ไปอยู่เซฟเฮ้าส์ ภายในฝ่ายบริหารก็ระหองระแหง จนสื่อเอามาปูด แบบนี้จะไปสู้กับอีกฝ่ายที่ผนึกกันแน่นแฟ้น ลุยไม่ยั้ง ภาพวันนี้ในกาซาจึงยังเดือดคลั่งทั้งทางเหนือ กลางและใต้ที่IOF คุมไม่ได้ แต่กำลังมุ่งหน้าถล่มไปยังราฟาห์หวังทำลายล้างปาเลสไตน์อย่างถึงที่สุด

การประกาศของโฆษกอัล-กัสซามสอดคล้องกับการที่สื่ออิสราเอล นำเอกสารของAman แผนกข่าวกรองทางทหารของอิสราเอล ระบุว่าIOF จะไม่สามารถรื้อถอนกลุ่มฮามาสได้อย่างสมบูรณ์ เป้าหมายนี้จะไม่เป็นจริงในอนาคตอันใกล้แน่นอน

เอกสารที่เผยแพร่โดยช่อง 12 ของอิสราเอลเปิดเผยว่า “มีเสียงสนับสนุนอย่างแท้จริงรอบทิศสำหรับกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา แม้ว่าอิสราเอลจะโจมตีภาคพื้นดินและกำจัดนักรบกลุ่มอัลกอซซามจำนวนมากได้ก็ตาม”

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา สถานีวิทยุกองทัพอิสราเอลกล่าวว่า กองกำลังอิสราเอลยังห่างไกลจากการบรรลุเป้าหมายในการกำจัดขีดความสามารถด้านขีปนาวุธของฮามาส โดยสังเกตว่าตามการประมาณการแล้ว จะต้องใช้เวลาประมาณหนึ่งถึงสองปี

สื่อทางทหารของกลุ่มอัล-กัสซาม กองพลน้อยของกลุ่มฮามาส ขบวนการต่อต้านปาเลสไตน์ เผยแพร่วิดีโอเมื่อวันพุธเรียกร้องให้ IOF เข้ามาสู้รบกับทหารต่อทหารโดยตรงไม่ใช่มุ่งหน้าทำลายชีวิตพลเรือนแล้วอ้างทำลายทหารฮามาส เป็นการกระทำที่ขี้ขลาดตาขาว นักสู้อัล-กัสซาม รออยู่นี่แล้ว พวกเขาทั้งหมดพร้อมรบขั้นสูง กำลังรอทหารIOFในสถานที่ที่ศัตรูสั่งการอพยพประชาชนแล้ว”

ท้าทายกันซึ่งๆหน้าอย่างนี้ IOF ว่าไง แน่นอนแพ้ที่กาซาไปตะลุยที่ราฟาห์แก้หน้า เร่งทำลายและผลักดันชาวปาเลสไตน์ให้ออกไปจากกาซาให้ได้ ยื้อเวลาการเจรจาแท็คทีมกันทั้งสหรัฐฯและพวกถ่วงเวลาให้เนทันยาฮูบรรลุเป้าหมายให้ได้ ล่าสุดส่งหัวหน้าFBIมาที่เทลอาวีฟ ประกาศยืนยันสหรัฐฯยังสนับสนุนอิสราเอลอย่างถึงที่สุด รอดูการยกระดับของResistance ที่แสดงให้โลกเห็นแล้วว่าการพูดคุยกับเนทันยาฮูและอิสราเอลไม่มีทางเป็นไปได้ มีแต่รบเท่านั้นปัญหาจึงจบ!!