เมกาหูผึ่ง! รัสเซียเป็นเจ้าภาพหารือช่วยปาเลสไตน์พร้อมหน้า ฮามาส-ญิฮาดอิสลาม-ฟาตาห์ ซัดUSผลักต.อ.กลางหายนะ

0

อเมริกาหูผึ่งเลยกับข่าวนี้ รัสเซียจะเป็นเจ้าภาพการเจรจาที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มปาเลสไตน์ โดยเฉพาะเชิญResistance ทั้งตัวแทนขบวนการฮามาส-ญิฮาดอิสลามและฟาตาห์สายกลางที่ดูแลเวสต์แบงก์ เรียกว่าครบหน้าเลยรวมทั้งผู้แทนจากประเทศอื่นๆที่เกี่ยวข้องในภูมิภาค สัปดาห์นี้อิหร่านเดินสายคุย สัปดาห์หน้ารัสเซียรวมพลคนต้านอิสราเอลชัดๆ จะไม่ให้สหรัฐฯและพวกตาโตคงแปลก พยายามดึงรั้งทุกวิถีทางไม่ให้รัสเซียเข้ามาเอี่ยว แต่ลืมไปว่ารัสเซียปักหมุดอยู่แล้วที่ซีเรีย

วันที่ ๑๗ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลมายาดีนและอัลอะราบีญา รายงานว่า มิคาอิล บ็อกดานอฟ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ว่าได้เชิญกลุ่มฮามาส ญิฮาดอิสลาม องค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PLO)  ฟาตาห์ และผู้นำองค์กรอื่นๆ ให้มาพูดคุยเกี่ยวกับสงครามของอิสราเอลต่อฉนวนกาซาในกรุงมอสโกว์ในวันที่ ๒๙ กุมภาพันธ์ นี้

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มอสโกว์พยายามรักษาความสัมพันธ์เชิงบวกกับทุกฝ่ายทั้งชาวอิสราเอลและปาเลสไตน์ แต่ความสัมพันธ์กับ “อิสราเอล” เสื่อมถอยลงมากเนื่องจากการล้างเผ่าพันธุ์ในฉนวนกาซา และการปฏิเสธการก่อตั้งรัฐปาเลสไตน์ 

รัฐมนตรีต่างประเทศฯยังระบุด้วยว่าการเจรจาจะขยายไปจนถึงวันที่ ๑ หรือ ๒ ของเดือนมีนาคมด้วย

ทูตพิเศษเครมลินประจำตะวันออกกลางอีกคนหนึ่งยังชี้แจงด้วยว่ามอสโกเรียกร้องให้ผู้แทนทั้งหมดจากกลุ่มปาเลสไตน์และมหาอำนาจทางการเมืองทั้งหมดเข้าร่วมหารือมีผู้แทนระหว่างประเทศ จากซีเรีย เลบานอนยืนยันเข้าร่วมหารือ

นอกจากนี้ นายมาห์มุด อับบาส ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ได้รับปากเข้าร่วมหารือด้วย 

การเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นผลมาจากการริเริ่มของรัสเซียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ได้หารือถึงความพยายามในการประสานงานเพื่อแก้ไขสงครามในฉนวนกาซาโดยการสร้างปาเลสไตน์ที่เป็นอิสระ และสร้างวิธีแก้ปัญหาทางการเมืองต่อวิกฤตการณ์ในภูมิภาค ทั้งในเยเมน ซีเรีย และเลบานอน

ในการประชุมตะวันออกกลางประจำปีครั้งที่ 13 ของชมรมสนทนาวัลไดในกรุงมอสโกรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เกย์ ลาฟรอฟยืนยันว่ารัสเซียไม่เห็นความเป็นไปได้ใด ๆ ที่จะรักษาเสถียรภาพอย่างรวดเร็วในฉนวนกาซา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ “อิสราเอล” วางแผนที่จะขยายการรุกราน

กิจกรรมชื่อ “เวลาสำหรับการดำเนินการขั้นเด็ดขาด: การตั้งถิ่นฐานอย่างครอบคลุมเพื่อความมั่นคงในภูมิภาค” ได้รับการสนับสนุนโดยสถาบันการศึกษาตะวันออกแห่งสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งรัสเซีย

ลาฟรอฟเน้นย้ำว่า“เมื่อพิจารณาถึงทัศนคติที่แน่วแน่ของผู้นำอิสราเอลในการปฏิบัติการทางทหารต่อไปในฉนวนกาซา ซึ่งขณะนี้ขยายไปถึงราฟาห์แล้ว เราไม่เห็นโอกาสที่สถานการณ์ในภาคส่วนนี้จะมีเสถียรภาพอย่างรวดเร็ว” 

เขาเร่งเร้าให้ร่วมมือกันแก้ปัญหาเพื่อยุติภัยพิบัติ โดยกล่าวว่าเป็นสหรัฐฯที่กำลัง “ผลักดันปาเลสไตน์-อิสราเอล และตะวันออกกลางทั้งหมดให้เข้าสู่หายนะ” และสหรัฐฯ วางแผนที่จะกีดกันรัสเซียจากความพยายามระหว่างประเทศในการ การระงับวิกฤติในตะวันออกกลาง เนื่องจากกำลังดำเนินการตามแผนของตนเองในภูมิภาค

ความสัมพันธ์ใกล้ชิดของมอสโกว์กับเตหะราน พันธมิตรของกลุ่มฮามาส และจุดยืนที่สนับสนุนปาเลสไตน์ ส่งสัญญาณถึงการเปลี่ยนแปลงในนโยบายตะวันออกกลางของรัสเซียชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ ปธน.ปูตินได้วิจารณ์สหรัฐฯมาก่อนหน้านี้ว่า ล้มเหลวในนโยบายตะวันออกกลางเกี่ยวกับการล้างเผ่าพันธุ์ในฉนวนกาซา และวันนี้ทุกฝ่ายเห็นเป็นประจักษ์ว่าสหรัฐฯหน้าเนื้อใจเสือ ปากพร่ำพูดว่าพยายามช่วยปาเลสไตน์และสนับสนุนสันติภาพในตะวันออกกลาง แต่หนุนหลังเนทันยาฮูให้ก่ออาชญากรรมต่อชาวปาเลสไตน์ไม่หยุด

มีรายงานในสื่อโซเชียลว่า พลเมืองจอร์แดนออกมาเดินประท้วงต่อต้านการส่งออกสินค้าไปยังอิสราเอลเมื่อวันศุกร์ในเขตพื้นที่กวาร์ รับไม่ไหวกับการที่อิสราเอลเริ่มโจมตีราฟาห์ที่มั่นสุดท้ายของชาวปาเลสไตน์ ขณะที่รัฐบาลจอร์แดนยังนิ่งแถมช่วยฟอกขาวให้ปธน.ไบเดนว่าช่วยผลักดันการช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์  ไม่ต่างจากอิยิปต์ที่ขู่แล่วขู่อีกว่า ถ้าอิสราเอลบุกราฟาห์จะเป็นฟางเส้นสุดท้าย จ่อตัดสัมพันธ์ฉีกสัญญาสันติภาพ แต่จนวันนี้ที่อิสราเอลส่งบินรบถล่มราฟาห์อีก กลับปรากฎข่าวและภาพทหารอียิปต์กำลังก่อสร้างกำแพงเพิ่มป้องกันไม่ให้ชาวปาเลสไตน์ทะลักเข้าเขตไซไน ยิ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า ตกลงอาหรับช่วยใครกันแน่?

สถานการณ์ที่เปราะบางในกาซาลากยาวมาถึงสุดทางที่ราฟาห์แล้ว ช่วงนี้จะเห็นโฉมหน้าที่แท้จริงของกลุ่มอาหรับไม่ว่าจะเป็นอียิปต์-จอร์แดน สำหรับการปฏิบัติที่เป็นจริง ยังเกรงใจอเมริกา ห่วงพะวงผลประโชน์ หรือกล้าจะปกป้องคนปาเลสไตน์ด้วยศรัทธาในความเชื่อมากกว่าเงิน กลียุคในตะวันออกกลางถูกสร้างจากคนนอก และอาจเป็นไปได้ว่าพลังอำนาจจากภายนอกของกลุ่มมหาอำนาจโลกหลายขั้วจะได้เข้ามาร่วมส่วนจึงแก้ปัญหาได้ ภายใต้การผนึกกำลังของResistance นักรบที่แนวหน้าของจริงโดยไม่ต้องรอความหวังจาก เหล่ามหาเศรษฐีอาหรับที่ต้องรอดูว่าใครจะเป็นฝ่ายชนะจึงกล้าออกหน้ามาร่วมลุยฝูงนักล่าอาณานิคมยุคใหม่!!