เจาะลึก! เหตุสื่อดังอังกฤษ ยอมรับเยเมนกำชัยเหนือสหรัฐ เบื้องหลังภูมิศาสตร์-ภูเขาสูง เรดาร์ซ่อนตัว-พรานทะเลแดง

0

จากที่สงครามอิสราเอล รุกรานแย่งชิงดินแดนเทศบาลกาซา รัฐปาเลสไตน์ ดำเนินมาเกือบ 5 เดือน ฝ่ายอิสราเอล ประโคมข่าวโฆษณาชวนเชื่อว่ายึดพื้นที่หมดแล้ว และสังหารนักรบฮามาสเป็นหลักหมื่นรายนั้น

ทั้งนี้หากดูแผนที่แสดงการสู้รบบนพื้นดินในเขตกาซา จะพบว่าพื้นที่ฝ่ายกองกำลังผสมฝ่ายอิสราเอล แตกทัพแพ้ 100% ถอยหนีไปออกไปนานแล้ว อยู่ภายใต้การควบคุมของทัพปาเลสไตน์  พื้นที่เท่าตำบลคือสนามรบที่อิสราเอลถูกปิดล้อม

สื่อ Wall Street Journal สหรัฐ  รายงานว่ากว่า 80% ของอุโมงค์ใต้ดินกาซา ฐานทัพปาเลสไตน์ ยังคงสภาพสมบูรณ์ พวกเขากุมความได้เปรียบพื้นที่ไว้ทั้งหมด , ที่อิสราเอล อ้างว่าระเบิดทำลายอุโมงค์ และปล่อยน้ำใส่จึงแค่อีเว้นท์กลบข่าวความสูญเสีย

เพื่อปรับตั้งค่าการโจมตีครั้งถัดไป โดยการหลอกล่อยิงขีปนาวุธพร้อมกันหลายลูก ผสมกับกลุ่มโดรนพลีชีพในเวลาเดียวกัน ให้เรือรบสหรัฐ ฝันร้ายสกัดได้ไม่หมด ดังนั้นการทำสงครามโดยตรงกับเยเมน สหรัฐจะต้องโดนโจมตีซ้ำแล้วซ้ำเล่า รุนแรง และลูกเล่นแปลกขึ้นเรื่อยๆ

เยเมนมีระบบขีปนาวุธต่อต้านเรือพิสัยทำการต่างๆ และโจมตีได้ไกลมากถึง 2,000 กิโลเมตร พวกเขาสามารถโจมตีเรือรบข้าศึก และเรือสินค้า ก่อนที่จะแล่นเข้าสู่พื้นที่สู้รบด้วยซ้ำ ความได้เปรียบเยเมน คือ ตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ ภูเขาสูงที่ซับซ้อนกว่าอัฟกานิสถาน

เรดาร์ ของเยเมนที่ติดตั้งซ่อนไว้หลายตัว สามารถตรวจจับเป้าหมายเรือของสหรัฐ และอังกฤษในทะเลแดงได้ทั้งหมด จำแนกตัวตนและทิศทางครอบคลุมทะเลอาหรับ และทะเลแดง

บริษัทรักษาความปลอดภัยทางทะเล Embry อังกฤษ ประกาศยืนยันว่าโดรนพลีชีพเยเมน พุ่งโจมตีเรือสินค้าอังกฤษอีกลำเพลิงไหม้เสียหายพัง ทางตะวันตกของเมืองโฮไดดาห์ ของเยเมน เป็นน่าสังเกตุว่าโดนพลีชีพเยเมนราคาราว 70,000 บาท แต่เรือสินค้าอังกฤษ ลำละไม่ต่ำกว่า 70,000 ล้านบาท แพงกว่าโดรนเยเมนถึง 1 ล้านเท่า

รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษ แถลงยอมรับว่าการโจมตีอาวุธใส่เยเมน ไม่สามารถป้องกันการโจมตีเรือสินค้าและเรือรบได้อย่างสมบูรณ์ ประมาณว่ายิ่งรุกรานเยเมน ยิ่งโดนสวนแตกเย็บทุกครั้ง

ที่ชาติตะวันตกกังวล เมื่อเยเมน ขู่ว่าหากสหรัฐฯ และอังกฤษ โจมตีสนามบินเยเมน อีกครั้ง ก็จะเอาคืนทำลายสายเคเบิลใยแก้วนำแสงที่ผ่านก้นทะเลแดง ช่องทางสื่อสารที่เชื่อมโยงยุโรป กับทวีปอื่นจะเกิดผล กระทบใหญ่หลวง ต่อตลาดการเงินโลก ความปลอดภัยข้อมูล

ตั้งแต่วันที่ 19 พฤศจิกายน 2566 เป็นต้นมา กองทัพเยเมนได้โจมตีเรือแล้ว 23 ครั้ง คือ เรือรบและเรือสินค้าอิสราเอล 3 ลำ , เรือรบและเรือพิฆาตสหรัฐ 9 ลำ , เรือน้ำมันของอังกฤษ 1 ลำ , เรือที่เชื่อมโยงกับอิสราเอล 10 ลำ เฉพาะมูลค่าเรือรวมกันเกือบ 4 ล้านล้านบาท

หนังสือพิมพ์ The Telegraph ของอังกฤษ ยอมรับว่า ผลการสู้รบเดือดในทะเลแดง ฝ่ายเยเมน มีชัยชนะบรรลุเป้าหมายเหนือสหรัฐ และอังกฤษ เนื่องจาก เยเมน เป็นประเทศติดทะเลแดง ดังนั้นพวกเขาจึงรู้ดีถึงทะเล และสภาพอากาศ

ความได้เปรียบของเยเมน รวมถึงเครื่องมือข่าวกรองแม่นยำ พวกเขามีอาวุธให้เลือกใช้หลายประเภท เช่น ขีปนาวุธนำวิถี , ขีปนาวุธต่อต้านเรือ , ขีปนาวุธโจมตีภาคพื้นดิน , อากาศยานโดรนไม่จำกัดจำนวน , เรือเร็วโจมตีจำนวนมาก , โดรนทะเล , ทุ่นระเบิดเรือ ฯลฯ

สื่อเดอะนิวยอร์กไทมส์ รายงานว่าแหล่งอาวุธสำคัญของทัพปาเลสไตน์ ก็คือ อาวุธจากอิสราเอล ที่ถูกยึดได้จากการสู้รบ ระเบิดที่ตกลงมาแล้วไม่ทำงาน และทหารแตกทัพทิ้งอาวุธไว้เกลื่อนมากมาย ล้วนสามารถนำไปดัดแปลงรีไซเคิลใช้ได้อีก

หลักฐานคือ จรวด และลูกปืนใหญ่ จำนวนมากที่กองทัพอิสราเอล แตกพ่ายแล้วทิ้งไว้ เผ่นหนีออกจากเทศบาลกาซา ทางตะวันตกเฉียงเหนือ มากขนาดสื่อมวลชน ที่ไปร่วมเป็นสักขีพยานว่าแตกทัพหนีจริง ถึงกับอึ้งเพราะทหารอิสราเอล หนีไปได้แต่ตัวจริงๆ

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454