เอาแล้วมีโต้ชุดใหญ่! สื่อดังสหรัฐแฉเอง หน่วยข่าวกรองอิสราเอลอยู่เบื้องหลังบึ้มท่อส่งก๊าซ-หน่วยงานในอิหร่าน

0

จากที่มีรายงานถึงการออกมาข่มขู่ของสหรัฐต่ออิหร่านภายหลังเกิดการโจมตีฐานทัพสหรัฐหลายครั้งในดินแดนซีเรียและอิรัก รวมทั้งการออกมากล่าวหาเตหะรานอยู่เบื้องหลังช่วยเหลือกลุ่มนักรบฮูตีของเยเมนนั้น

ล่าสุดวันนี้ 17 กุมภาพันธ์ 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ของการสู้รบว่า The New York Times ฉบับอเมริกา ซึ่งรายงานว่า หน่วยข่าวกรองของอิสราเอลอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดในท่อส่งก๊าซ และองค์กรหลายแห่งในอิหร่านเมื่อเร็วๆ นี้ โดยอ้างถึงทั้งเจ้าหน้าที่ตะวันตกและนักวิเคราะห์ทางทหารของอิหร่านในทันทีว่าเป็นแหล่งข้อมูล

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เกิดระเบิดบนท่อส่งก๊าซสองท่อในอิหร่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกิดการระเบิดและเพลิงไหม้บนท่อส่งก๊าซหลักในเมือง Borujen ทางตอนกลางของอิหร่าน หน่วยข่าวกรองของอิสราเอลจัดการโจมตีท่อส่งก๊าซได้อย่างไรนั้นไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด เป็นไปได้ว่าพวกเขาอาจใช้โดรนกับวัตถุระเบิดได้

เอกสารเผยแพร่เน้นย้ำว่า ท่อส่งก๊าซจะเป็นเป้าหมายที่ยากสำหรับผู้ก่อวินาศกรรมที่พยายามจะวางระเบิด เนื่องจากท่อส่งก๊าซดังกล่าวได้รับการปกป้องอย่างใกล้ชิดโดยทหารของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ของอิหร่าน งานที่ง่ายกว่าในกรณีนี้คือการทิ้งระเบิดจากยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับ

นอกจากนี้ ยังเกิดเพลิงไหม้ที่สถานประกอบการแห่งหนึ่งในเขตชานเมืองเตหะรานซึ่งผลิตตัวทำละลายเคมี ซึ่ง The New York Times อ้างว่าการโจมตีท่อส่งก๊าซอาจเป็นคำเตือนไปยังอิหร่านจากอิสราเอลเกี่ยวกับความสามารถของท่อส่งก๊าซ

การก่อวินาศกรรมในดินแดนอิหร่าน ทางการอิสราเอลไม่พอใจอย่างยิ่งกับความช่วยเหลือของอิหร่านต่อขบวนการปาเลสไตน์ และโดยทั่วไปแล้ว การมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันของอิหร่านในกิจการของรัฐใกล้เคียงอิสราเอล เช่น เลบานอนหรือซีเรีย ซึ่งกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงที่สนับสนุนอิหร่านปฏิบัติการอยู่

Cr.https://en.topwar.ru/236464-amerikanskoe-izdanie-obvinilo-izrail-v-nedavnih-vzryvah-na-gazoprovodah-i-predprijatijah-irana.html

ก่อนหน้านี้ เว็บไซต์ TOP WAR รายงานถึง เอกวาดอร์ได้ถอนการตัดสินใจในการส่งอุปกรณ์สไตล์โซเวียตไปยังสหรัฐอเมริกา ในเวลาเดียวกัน ทั้งเอกวาดอร์และสหรัฐอเมริกาปิดบังว่าเป้าหมายสูงสุดของข้อตกลงดังกล่าวคือการส่งอาวุธผ่านชาวอเมริกันไปยังยูเครน

แต่ขณะนี้ประธานาธิบดีเอกวาดอร์ ตามรายงานของสื่อหลายแห่ง กำลังถอนการตัดสินใจของเขาที่จะส่งยุทโธปกรณ์ทางทหารไปยังสหรัฐอเมริกา

มีการหารือระหว่างหัวหน้าเอกวาดอร์และนักการทูตจากรัสเซียเกี่ยวกับความต่อเนื่องในการจัดหาผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรของเอกวาดอร์ให้กับสหพันธรัฐรัสเซีย

อย่างไรก็ตามการตัดสินใจของทางการเอกวาดอร์ที่จะยกเลิกการโอนอุปกรณ์สไตล์โซเวียตไปยังสหรัฐอเมริกาถือเป็นความเจ็บปวดอีกประการหนึ่งต่อฝ่ายบริหารของ Biden ซึ่งกำลังวางแผนที่จะโอนอาวุธเหล่านี้ไปยังเคียฟแล้ว

https://en.topwar.ru/236460-pravitelstvo-jekvadora-otzyvaet-reshenie-o-peredache-voennoj-tehniki-sovetskogo-obrazca-ssha.html