กองทัพขยับเดือด! พร้อมพลีชีวิต ไม่ยอมให้แสงตะวันกล้ำกรายอีก-ผบ.มทบ.นำกำลังพลแต่งม่วงติดริบบิ้นปชช.พรึบ

0

จากเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2567 ที่กองบัญชาการกองทัพบก นายสุทิน​ คลังแสง​ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม​ กล่าวภายหลังการประชุมสภากลาโหม​ ถึงกรณีการปกป้องสถาบัน ภายหลังนักกิจกรรมบีบแตรใส่ขบวนเสด็จฯ

ทั้งนี้ในการประชุมสภากลาโหมมีการพูดคุยถึงกรณีดังกล่าว และก่อนหน้านี้ก็เฝ้าติดตามสถานการณ์เรื่องนี้มาโดยตลอด พร้อมกับได้สั่งการทุกเหล่าทัพที่มีหน้าที่ในเรื่องดังกล่าว ได้เกาะติดสถานการณ์ และสกัดกั้นไม่ให้เกิดเหตุการณ์อีก

“ในการถวายอารักขาความปลอดภัย​ กองทัพถือว่าเป็นเรื่องสำคัญสูงสุด​ แต่ยังมีหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงคือเจ้าหน้าที่ตำรวจ และในส่วนพระองค์​ และทางกองทัพให้การสนับสนุนและเฝ้ามอง​ ถ้าหากเกินกำลังของทั้ง​ 2 หน่วย​ กองทัพพร้อมตลอดเวลา​ ซึ่งวันนี้ทั้งงานด้านการข่าวการสกัดกั้นความเคลื่อนไหว กองทัพทำอยู่ และจะทำทุกวิถีทางไม่ให้เกิดเรื่องนี้ขึ้นอีก”นายสุทิน​ กล่าว

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ เฟซบุ๊กโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า Chulachomklao Royal Military Academy ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความเป็นบทกลอน ถึงการถวายกำลังใจด้วยว่า

“กรมสมเด็จพระเทพ” ทรงงานหนัก

ไทยจงรักพร้อมพลีชีวิตถวาย

จักมิให้แสงตะวันนั้นกล้ำกราย

สีม่วงฉายงามสะพรั่งทั้งแผ่นดิน

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม

ข้าพระพุทธเจ้า ศิษย์ในทูลกระหม่อมอาจารย์

#ทรงพระเจริญ

#เรารักทูลกระหม่อมอาจารย์

#กรมสมเด็จพระเทพ

ล่าสุดวันนี้ 16 กุมภาพันธ์ 2567 เฟซบุ๊ก มณฑลทหารบกที่ ๓๘ : 38th Military District ได้ออกมาโพสต์ภาพพร้อมข้อความ โดยระบุว่า

“เรารักพระเทพ“

เมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2567 , 1530 ผบ.มทบ.38 นำกำลังพลและครอบครัว ร่วมแสดงพลังถวายกำลังใจแด่ สมเด็จพระกนิษฐา

ธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมแสดงจุดยืนที่จะปกป้องและจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักของปวงชนชาวไทย

โดยมอบริบบิ้นสีม่วงเพื่อนำไปผูกติดกับรถยนต์ มอร์เตอร์ไซค์ รวมทั้งเชิญชวนกำลังพลร่วมแต่งกายชุดโทนสีม่วง ณ สโมสรนายทหารค่ายสุริยพงษ์ อ.เมืองน่าน จ.น่าน และเตรียมความพร้อมเข้าร่วมกิจกรรมกับจังหวัดน่าน กิจกรรม ประชาชนชาวน่าน พร้อมใจร่วมกันแสดงจุดยืน ปกป้องและถวายกำลังใจ แด่ทูลกระหม่อมฯ ในวันศุกร์ที่ 16 ก.พ. 67 เวลา 0730 ณ บริเวณข่วงเมืองน่านต่อไป

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 09 กุมภาพันธ์ 2567 เฟซบุ๊ก โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า Chulachomklao Royal Military Academy

เรารักทูลกระหม่อมอาจารย์

เป็นเวลากว่าสี่ทศวรรษที่ พลเอกหญิง ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณในการเป็นทูลกระหม่อมอาจารย์ของเหล่านักเรียนนายร้อย ตลอดระยะเวลาที่พระองค์ทรงสอนจวบถึงปัจจุบัน นักเรียนนายร้อยและโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า

ล้วนสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณด้วยการประจักษ์ในพระวิริยะอุตสาหะในการพัฒนาการเรียนการสอน และทรงตั้งพระราชหฤทัยมั่นในการวางรากฐานการศึกษาให้นักเรียนนายร้อยที่จะสำเร็จการศึกษาไปเป็นนายทหารหลักของกองทัพบก ปฏิบัติภารกิจเพื่อแผ่นดินและประชาชน สรรพวิทยาการของ รร.จปร. จึงมีการพัฒนาและเป็นหนึ่งในเวทีทางวิชาการระดับอุดมศึกษา

พระมหากรุณาธิคุณแห่งองค์พระมหากษัตริย์พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ที่ทรงมีต่อ รร.จปร. ล้วนสร้างให้เหล่านักเรียนนายร้อย และกำลังพลของ รร.จปร. ทุกหมู่เหล่าพร้อมครอบครัว ต่างมีความสำนึกและถวายความจงรักภักดี ด้วยหลักฐานเชิงประจักษ์

และมิเคยลืมเลือนว่าสถาบันการศึกษาแห่งนี้ ได้ถูกสถาปนาขึ้นโดยสถาบันพระมหากษัตริย์ที่คู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทย และพระราชปณิธานในการส่งสร้างรวมทั้งการพัฒนามาทุกลำดับ ก็เป็นไปเพื่อประชาชนอันเป็นพสกนิกรของพระองค์ ชาว รร.จปร. จึงถือมั่นในเกียรติยศแห่งความภักดี ด้วยการกระทำซึ่งมากไปกว่าคำว่า “หน้าที่” หากเป็นการกระทำที่ถึงพร้อมจาก “หัวใจ” ของนักรบทุกนาย

อนึ่ง พลเอกหญิง สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงตัดสินพระทัยเข้ารับราชการเป็นอาจารย์โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2523 ทรงสอนวิชาประวัติศาสตร์ไทย สังคมวิทยา ประจำกองวิชากฎหมายและสังคมศาสตร์ เกษียณอายุราชการเมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2558 แต่พระองค์จะยังดูแลนักเรียน จปร.บางส่วนต่อไป โดยทางโรงเรียนได้กราบบังคมทูลเชิญพระองค์มาเป็นทูลกระหม่อมอาจารย์พิเศษ ที่เข้ามาสอนนักเรียนนายร้อยเป็นครั้งคราว