ยิ่งรู้จัก ยิ่งรัก ยิ่งต้องปกป้อง! ครั้งหลวงปู่หงษ์ พูดถึงพระเทพฯ เจ้าฟ้าคนเดินดิน “ผมก็ไม่ย้อม เล็บก็ไม่ทา หน้าก็ไม่แต่ง”

0

จากเมื่อช่วงวันที่ 12 กุมภาพันธ์ จนกระทั่งถึงวันนี้(16ก.พ.) หลากหลายหน่วยงานถวายพระพรและถวายกำลังใจ แด่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงปฏิบัติพระกรณียกิจ ด้วยความวิริยะอุตสาหะ และทรงงานอย่างหนักเพื่อปวงชนชาวไทย

ทั้งนี้หากย้อนไปถึงเรื่องราวความประทับในกรมสมเด็จพระเทพฯ ก็จะพบเหตุการณ์ต่างๆมากมาย และหนึ่งในนั้นก็ปรากฏถึงในโลกโซเชียล ที่ได้มีการแชร์ภาพพร้อมระบุข้อความ ที่ทางเพจ ชมรมคนรักในหลวงจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้โพสต์เอาไว้เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม  2560  เป็นเรื่องราวของหลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ กล่าวถึงสมเด็จพระเทพฯในขณะนั้น โดยระบุข้อความไว้ว่า

“เจ้าหญิงแห่งสยาม ดวงใจของประชาราษฎร์

เจ้าฟ้าคนเดินดิน

การแต่งตัวต้องดูตัวอย่างพระเทพ ผมก็ไม่ย้อม เล็บก็ไม่ทา หน้าไม่ต้องแต่งมาก และที่สำคัญท่านไม่แต่งงาน นั่นแหละคนไม่มีกรรม ไม่มีคู่ก็ไม่มีกรรม

หลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ กล่าวถึงสมเด็จพระเทพ”

สำหรับหลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ หรือ พระครูประสาทพรหมคุณ แห่งสุสานทุ่งมน วัดเพชรบุรี อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ เป็นพระเกจิชื่อดังแห่งดินแดนอีสานใต้ ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง โดยเฉพาะวัตถุมงคลที่มากด้วยพุทธคุณและประสบการณ์ มีนามเดิมว่า สุวรรณหงษ์ จะมัวดี เกิดเมื่อวันที่ 23 มี.ค.2461 ที่บ้านทุ่งมน อ.ปราสาท จ.สุรินทร์

หลวงปู่หงษ์ ได้สอนชาวบ้านให้มีเมตตาต่อสัตว์ต่างๆ และอบรมสั่งสอนให้เห็นคุณและโทษของการไม่มีป่าไม้ไม่มีน้ำ ทั้งยังได้สร้างคุณูปการให้กับสังคม โดยเฉพาะด้านสังคมสงเคราะห์ หลวงปู่ได้บริจาคทรัพย์สร้างสถานีอนามัยและสถานเลี้ยงเด็ก รวมทั้งมอบเงินช่วยเหลือโรงเรียน ปรับปรุงสถานีตำรวจ จัดตั้งมูลนิธิหลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ บริจาคเพื่อขุดแหล่งน้ำ บ่อน้ำ และฝายกั้นน้ำ

นอกจากนี้หลวงปู่หงษ์ ยังได้บริจาคเงินเพื่ออนุรักษ์ป่า ปลูกป่า เสริมสร้างป่าชุมชน ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในวโรกาสต่างๆ

ทั้งยังได้รับพระราชทานเสมาธรรมจักรจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อย่างไรก็ตามหลวงปู่หงษ์ ได้ ม ร ณ ภ า พ เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2557 ที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ กรุงเทพฯ ด้วยวัย 97 ปี มีพรรษา 77 พรรษา

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2566 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปพระราชทานรางวัลเสาเสมาธรรมจักร แก่ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา ประจำปี2565 ณ ศาลาพระราชศรัทธา วัดปทุมวนาราม เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร

 

สำหรับ รางวัลเสาเสมาธรรมจักร เป็นรางวัลเกียรติยศสูงสุดแก่ผู้ที่ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา เพื่อส่งเสริมยกย่องคุณความดีและประกาศเกียรติคุณแด่บุคคล องค์กร และหน่วยงาน ที่บำเพ็ญประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนาให้ปรากฏแก่พุทธศาสนิกชนโดยทั่วไป โดยคณะกรรมการพิจารณาคัดเลือกผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา มาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2525