ยกระดับแรง! ฮิซบุลเลาะห์งัดขีปนาวุธ ๒๐ ลูกทุบกองบัญชาการ ‘ซาฟัด’เละ รมว.อิสฯโวยโดนรุมแล้ว

0

สถานการณ์ทางเหนือของอิสราเอลลุกเป็นไฟสมดั่งใจเนทันยาฮู หลังโจมตีบ้านช่องพลเรือนทางตอนใต้เลบานอนทำเด็กเสียชีวิต

การโจมตีจากฮิซบุลเลาะห์ด้วยขีปนาวุธ จัดให้รัวๆต่อดินแดนที่ถูกยึดครองถูกโจมตี แหล่งข่าวภาษาฮีบรูบางแห่งรายงานว่า มีการยิงขีปนาวุธอย่างน้อย ๒๐ ลูกโจมตีเมือง Safad ที่ถูกอิสราเอลยึดครองและเขต Al-Jalil ด้วย

รมว.สงครามสายเหยี่ยวสุดออกมาโวยวายว่า อิสราเอลกำลังถูกรุมแล้วพันธมิตรทั้งหลายไม่ยกกำลังมาช่วย หลังเพิ่งประกาศจะขยี้ราฟาห์ให้ราบเพื่อขยี้ฮามาสให้ดับเกลี้ยง เป็นเหตุให้พันธมิตาจากยุโรปเริ่มรับไม่ได้กับท่าทีป่าเถื่อนและถือดีของทีมเนทันยาฮู

ขณะเดียวกันในสื่อโซเชียล อดีตรัฐมนตรีสงครามของอิสราเอล อาวิกดอร์ ลีเบอร์แมน ออกมาวิจารณ์ว่าเหมือนเรายอมจำนนต่อฮิซบุลเลาะห์ไปแล้ว เพราะได้สูญเสียพื้นที่ทางตอนเหนือ ที่อิสราเอลยึดครองปาเลสไตน์ คนอิสราเอลนับแสนต้องอพยพหนีหายไม่อาจกลับคืน

ทั้งหมดนี้ทำเองเจ็บเองจะโทษใคร ยิ่งโหดร้ายยิ่งไร้ความชอบธรรม ยิ่งถูกนานาชาติทิ้งห่างแม้แต่สหรัฐและอียูเริ่มพูดเหมือนกับเอาตัวรอดแล้ว

วันที่ ๑๕ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลมายาดีน-ปาเลสไตน์โครนิเคิลและอัลจาซีรา รายงานว่า กองทัพอิสราเอลระบุว่า “ฮิซบุลเลาะห์กำหนดเป้าหมายสำนักงานใหญ่ของกองบัญชาการภาคเหนือของกองทัพยึดครองอิสราเอลในเมืองซาฟัด ส่งผลให้ทหารIOFเสียชีวิต ๑ นายและได้รับบาดเจ็บ ๗ ราย”

IOF ยืนยันว่าทหารที่เสียชีวิตมียศจ่าสิบเอกในกองพันที่ 869 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรูปแบบกาลิลีที่ 91 ซึ่งเป็นกองพันข่าวกรองทหารที่รับผิดชอบแนวรบอิสราเอล-เลบานอน นอกจากนี้ สื่ออิสราเอลยังยืนยันว่าทหารสำรองในกองทัพได้รับบาดเจ็บสาหัส นอกเหนือจากทหารอื่นๆ อีกหลายคนที่ได้รับบาดเจ็บในระดับต่างๆ กัน

เป็นผลสืบเนื่องจากอิสราเอลโจมตีเลบานอนตอนใต้ ดับพลเรือน ๔ ราย รวมทั้งแม่และลูก ๒ คน หมู่บ้านซูอาเนห์, แอดชิตและเชฮาบิเยห์ (Souaneh, Adshit และ Chehabiyeh) ในเลบานอนถูกโจมตีทางอากาศต่อเนื่อง

เสียงไซเรนดังขึ้นในการตั้งถิ่นฐานหลายแห่งทางตอนเหนือรวมถึง “เนตูอา” อัล-จาลิลที่ถูกยึดครองตอนบนของ”กาลิลี”และซาเฟดซึ่งห่างจากชายแดนประมาณ ๑๓ กิโลเมตร และลึกเข้าไปในอิสราเอลมากกว่าการโจมตีครั้งก่อน

สื่ออิสราเอลระบุว่าขีปนาวุธที่กลุ่มต่อต้านใช้กำหนดเป้าหมายไปที่ซาเฟดเป็นขีปนาวุธที่มีความแม่นยำ และไอรอนโดมล้มเหลวในการสกัดกั้นพวกมันทั้งหมด ทั้งยังเน้นย้ำว่า คำปราศรัยของผู้นำฮิซบุลเลาะห์ในวันทหารผ่านศึกที่ผ่านมาเข้มข้นกว่าเดิม

สถานีโทรทัศน์ช่อง ๑๒ ของอิสราเอลตรวจสอบการโจมตีด้วยจรวดที่ศูนย์บัญชาการภาคเหนือของIOFในเมืองซาฟัด โดยระบุว่าการโจมตีดังกล่าวเป็น “การโจมตีขั้นแตกหัก” ทางด้านกองทัพออกมาแก้ตัวว่ากำลังสอบสวนสาเหตุว่าทำไมไอออนโดมถึงเออเรอร์ทำให้ขีปนาวุธกว่า ๒๐ ลูกทุบมาที่กองบัญชาการได้หมด

ช่องถามหาระบบชื่อดังทั้งหลาย  Iron Dome, ระบบ David’s Sling, แบตเตอรี Hetz ไปไหนหมด สรุปว่าระบบการป้องกันของอิสราเอลที่นำมาใช้ซึ่งควรจะเป็น “คุณภาพและระดับโลก” นั้นยังไม่ประสบความสำเร็จและการป้องกัน ๑๐๐%อย่างที่กองทัพอิสราเอลคุยไว้

 

ด้านเบน กาวีร์ รัฐมนตรีความมั่นคงแห่งชาติของอิสราเอลกล่าวว่า เราจะต้องเลือกว่าเราจะเริ่มทำสงครามกับฮิซบุลเลาะห์อย่างเต็มรูปแบบ หรือเราจะบอกประชาชนว่า เราไม่มีรัฐบาลและประเทศนี้ก็ไม่มีเจ้าของ ทุกวันนี้ประเทศของเรากลายเป็นกระสอบทรายที่ถูกฮิซบุลเลาะห์โจมตีทุกวัน

การสู้รบของฮิซบุลเลาะห์ได้ยกระดับเข้มข้น เสมอกันกับที่อิสราเอลไล่ล่าปาเลสไตน์ทุกวิถีทางจนสุดทางที่ราฟาห์ อ้างเพื่อปราบฮามาสโดยมีสหรัฐฯและพวกปกป้อง ล่าสุดวุฒิสภาสหรัฐฯก็อนุมัติเงินให้อีกก้อนใหญ่แม้จะยังไม่แน่ว่าจะได้เข้าสภาล่างหรือไม่ แต่บ่งบอกจุดยืนที่แท้จริงของสหรัฐฯว่าต้องการอะไร คำพูดที่ผ่านสื่อเพื่อแสดงว่าไม่เห็นด้วยกับการกระทำเกินเลยของอิสราเอลแต่ส่งเครื่องมือในการสังหารให้อิสราเอลไม่หยุด แบบนี้ดูหมิ่นสติปัญญาของชาวโลกเสียเหลือเกิน อาจเป็นเพราะมั่นใจในขบวนการข่าวสารที่สหรัฐฯและตะวันตกครอบงำอยู่ทั่วโลก เราจึงต้องพึ่งสื่อทางเลือกหลายช่องทางเพื่อเปิดเผยความจริงเบื้องหลังหน้ากากตำรวจโลกว่า เนื้อแท้เป็นอย่างไร อิสราเอลทำอะไรก็คือสหรัฐฯทำนั่นเอง!!