แลกกันเดือด!ฮิซบุลเลาะห์-อิสราเอลบึ้มทะลุเลบานอนแล้ว ขณะ IRGCอิหร่านซ้อมจริงขีปนาวุธทุบฐาน IDFตลบหลังเนทันยาฮู

0

จากที่มีรายงานถึงกองทัพอิสราเอลจะโจมตีครั้งใหญ่ในพื้นที่ฉนวนกาซา ท่ามกลางข่าวการเจรจายุติศึก ซึ่งดูเหมือนว่าการเปิดฉากโจมตีจะทำให้เกิดความสูญเสียต่อพลเรือนจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

ล่าสุดวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึงการโจมตีจากการตอบโต้ของสองฝ่ายว่าเจ้าหน้าที่ทหารและการแพทย์ ระบุ หญิงชาวอิสราเอลคนหนึ่งถูกสังหาร และอีกแปดคนได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีด้วยจรวดที่ยิงจากเลบานอนโจมตีเมืองซาเฟดของอิสราเอล และฐานทัพทางตอนเหนือของเมือง

ไม่มีใครออกมาอ้างความรับผิดชอบ แต่อิสราเอลประกาศทันทีว่ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์อยู่เบื้องหลังการโจมตี ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา กลุ่มนี้ได้ทำการโจมตีด้วยขีปนาวุธและโจมตีโดรน เกือบทุกวัน ทางตอนเหนือของอิสราเอล โดยกล่าวว่ากำลังทำเพื่อสนับสนุนกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา ซึ่งอิสราเอลกำลังทำสงครามอยู่

กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลและเทศบาลซาเฟด ระบุว่า จรวดดังกล่าวโจมตีฐานทัพทหารในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนเลบานอนประมาณ 13 กิโลเมตร

“ตรวจพบการปล่อยขีปนาวุธจำนวนมากจากดินแดนเลบานอนไปยังพื้นที่เนทัว เมนารา และฐานทัพ IDF ทางตอนเหนือของอิสราเอล” กองทัพอิสราเอล กล่าว

โฆษกเทศบาลเมือง Safed ยังกล่าวอีกว่า จรวดได้โจมตีเขตอุตสาหกรรมของเมือง และพื้นที่ใกล้กับโรงพยาบาล Ziv ซึ่งเพื่อตอบสนองต่อการโจมตีด้วยจรวดต่อ Safed เครื่องบินของอิสราเอลจึงทำการโจมตีลึกทางตอนใต้ของเลบานอน

การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลทางตอนใต้ของเลบานอนได้คร่าชีวิตพลเรือนไป 4 ราย และบาดเจ็บอีก 9 ราย แหล่งข่าวความมั่นคงของเลบานอน ระบุ

“ในการโจมตีที่เมือง Sawwana ในขณะที่พลเรือนคนที่สี่ถูกสังหารในการโจมตีอาคารแห่งหนึ่งในเมือง Adshita” ตัวแทนของหน่วยรักษาความปลอดภัยเลบานอน กล่าว

Cr.https://en.topwar.ru/236301-izrailskie-samolety-nanesli-udar-v-glubine-juzhnogo-livana-posle-raketnogo-obstrela-cfata.html

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ TOP WAR ยังระบุอีกว่า สำนักข่าวอิหร่าน โดยอ้างอิงถึงคำสั่งของ IRGC รายงาน เมื่อวันก่อน กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ของอิหร่าน ได้จัดการฝึกซ้อมเพื่อฝึกโจมตีฐานทัพอากาศอิสราเอล

โดยตามรายงาน เป้าหมายคืออาคารที่ซับซ้อนซึ่งเลียนแบบการบินของอิสราเอล ซึ่งเป็นฐานที่ตั้งเครื่องบิน F-35 ของกองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) อาคารแห่งนี้สะท้อนถึงคุณลักษณะทั้งหมดของสถานที่ทางทหารของอิสราเอล

เป้าหมายถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ Emad และ Kadr พร้อมหัวรบระเบิดที่ได้รับการปรับปรุงและรูปร่างตัวถังที่ทันสมัย คำสั่งของ IRGC อ้างว่าระยะและความแม่นยำของขีปนาวุธได้เพิ่มขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้โดยผู้เชี่ยวชาญจากอุตสาหกรรมการทหารของอิหร่าน ดังนั้นขีปนาวุธ Emad เวอร์ชันอัปเดตจึงสามารถโจมตีเป้าหมายได้โดยมีข้อผิดพลาดน้อยกว่า 4 เมตร เป็นที่รู้กันว่าขีปนาวุธ Kadr มีระยะบินประมาณ 2 พันกิโลเมตร

การฝึกหัดเหล่านี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อแสดงให้อิสราเอลเห็นถึงขีดความสามารถทางทหารที่เพิ่มขึ้นของสาธารณรัฐอิสลาม ซึ่งก่อนหน้านี้ เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เดินทางมาเยี่ยมฐานทัพอากาศพัลมาคิม ซึ่งเป็นแบบจำลองที่ถูกโจมตีระหว่างการฝึกซ้อม เมื่อพูดถึงเรื่องนี้ เขาพูดถึงปฏิบัติการทางทหารที่อาจเกิดขึ้นกับอิหร่านในกรณีที่เกิดความขัดแย้งโดยตรงขนาดใหญ่

ฐานทัพอากาศ IDF Palmachim ตั้งอยู่ทางใต้ของเทลอาวีฟ ตามรายงานของสื่ออิหร่าน วัตถุดังกล่าวมีความยาว 15 กิโลเมตร และกว้าง 6 กิโลเมตร เป้าหมายที่โดนขีปนาวุธ IRGC นั้นเล็กกว่าสามเท่าซึ่งก็มากเช่นกัน

Cr.https://en.topwar.ru/236286-ksir-irana-otrabotal-udar-po-imitirovavshej-izrailskuju-aviabazu-celi-ballisticheskimi-raketami.html