สหรัฐพลิกตำรารับไม่ทัน! เยเมนปรับกลยุทธ์เด็ด-ย้อนรอยนาโต้ ใช้โดรนเล็ก3ลำนำร่อง ก่อนรัวขีปนาวุธ ทำระบบป้องกันเป๋

0

จากที่มีรายงานถึงการรวมพลัง กลับมาสร้างสัมพันธไมตรีของประเทศกลุ่มตะวันออกกลาง ท่ามกลางศึกปาเลสไตน์กับอิสราเอล ซึ่งมีสหรัฐกับอังกฤษเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โดยเฉพาะที่ทะเลแดงซึ่งกำลังต่อสู้อยู่กับกลุ่มนักรบฮูตีนั้น

ทั้งนี้เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567ว่า พล.อ. โมฮัมหมัด เรซา อัชติอานี รัฐมนตรีกลาโหมอิหร่าน แสดงความพร้อมที่จะเจรจากับซาอุดีอาระเบีย เกี่ยวกับความร่วมมือในด้านความมั่นคงและการป้องกันประเทศ

ในการประชุมกับเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียประจำอิหร่าน อับดุลลาห์ บิน โซด อัล-อันซี ในกรุงเตหะราน นายพลอัชเตียนีเน้นย้ำถึงความจำเป็นที่รัฐในตะวันออกกลางต้องประกันความมั่นคงร่วมกันโดยไม่ต้องมีบุคคลภายนอก

“สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านพร้อมเต็มที่ที่จะจัดการเจรจาร่วมในประเด็นด้านกลาโหมและความมั่นคงกับซาอุดีอาระเบียและประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย” Ashtiani กล่าว

ตามที่หัวหน้ากระทรวงกลาโหมอิหร่านกล่าวว่า ความร่วมมือที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นในด้านทหาร และความมั่นคงระหว่างเตหะรานและริยาดจะปรับปรุงความมั่นคงและเสถียรภาพของภูมิภาค

ในส่วนของเขา เอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียเน้นย้ำถึงความสำคัญของความร่วมมือกับอิหร่านในด้านต่างๆ รวมถึงการป้องกันและด้านเทคนิค

อย่างไรก็ตามความสัมพันธ์ระหว่างคู่แข่งดั้งเดิมในตะวันออกกลาง ซาอุดีอาระเบีย และอิหร่าน เริ่มดีขึ้นด้วยการไกล่เกลี่ยของจีนเมื่อปีที่แล้ว

โดยในเดือนมีนาคม 2566 ทุกฝ่ายตกลงที่จะฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูต และในเดือนพฤศจิกายน โมฮัมหมัด เบเกรี เสนาธิการกองทัพอิหร่าน และรัฐมนตรีกลาโหมซาอุดีอาระเบีย คาลิด บิน ซัลมาน ได้หารือเกี่ยวกับแผนการขยายความร่วมมือในภาคกลาโหม

Cr.https://en.topwar.ru/236291-ministr-oborony-irana-tegeran-gotov-k-peregovoram-s-saudovskoj-araviej-o-sotrudnichestve-v-oblasti-bezopasnosti-i-oborony.html

สหรัฐฯ และสหราชอาณาจักรดำเนินการโจมตีเพิ่มเติมในจังหวัดโฮไดดะห์ที่กลุ่มฮูตีควบคุมอยู่ในเยเมนเมื่อวันอังคาร สำนักข่าวอย่างเป็นทางการของฮูตี ซาบา ระบุว่า การโจมตีมุ่งเป้าไปที่ฐานทัพทหาร เครื่องยิงขีปนาวุธและโดรน และคลังกระสุนในพื้นที่ตูไคต์ทางตะวันตกของจังหวัด

การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ ระบุว่ากลุ่มฮูตียิงขีปนาวุธ 2 ลูกใส่บับ อัล-มันเดบ จากพื้นที่ภายใต้การควบคุมของพวกเขาเมื่อเช้าวันจันทร์ เรือบรรทุกสินค้าติดธงหมู่เกาะมาร์แชลและเรือ MV Star Iris ของบริษัทกรีกถูกโจมตี กลุ่มฮูตีกล่าวว่า เรือสตาร์ไอริส ซึ่งทำหน้าที่ขนส่งข้าวโพดจากบราซิลไปยังอิหร่าน เป็นเรือของอเมริกา และตกเป็นเป้าหมายในการตอบโต้เหตุระเบิดดินเยเมนของสหรัฐฯ และอังกฤษ

ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน กลุ่มฮูตีได้แย่งชิงเรือสินค้าลำหนึ่งและยิงขีปนาวุธ และโดรนหลายสิบลำใส่เรือที่เดินทางผ่านทะเลแดง ช่องแคบบับอัล-มันเดบ และอ่าวเอเดน เพื่อป้องกันไม่ให้เรือที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลผ่านเส้นทางการค้านอกชายฝั่ง ของประเทศเยเมน

กลุ่ม Houthi ของเยเมน กล่าวว่า การโจมตีทางเรือในทะเลแดงมีจุดมุ่งหมายเพื่อบังคับให้อิสราเอลยกเลิกการปิดล้อมฉนวนกาซา นี่เป็นครั้งแรกที่กลุ่มฮูตีได้โจมตีเรือลำหนึ่งที่มีจุดหมายปลายทางไปยังอิหร่าน ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลักของกลุ่ม ตามที่ชาติตะวันตกระบุ ในอิหร่าน พวกเขาไม่ได้ยืนยันการอุปถัมภ์หรือการโจมตีเรือบรรทุกสินค้าของอิหร่าน

แม้ว่าสหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่จะโจมตีกลุ่มฮูตีและฐานทัพของพวกเขาเป็นระยะๆ แต่พวกเขาก็ไม่สามารถบรรลุเป้าหมายในการเผชิญหน้าได้ ทั้งนี้เป็นเพราะกลุ่มฮูตีมีพฤติกรรมที่ยืดหยุ่นและสร้างสรรค์มาก ล่าสุดพวกเขาได้เปลี่ยนยุทธวิธีไปบ้างแล้ว ตอนนี้ประกอบด้วยการสวมกองเรือของ NATO โดยการโจมตีด้วยโดรนขนาดเล็ก

นอกจากนี้ การโจมตีเรือพาณิชย์ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของสหรัฐอเมริกาและอิสราเอลสงบเป็นเวลาหลายวัน ดูเหมือนว่าจะลดระดับความระมัดระวังลงเล็กน้อย กลุ่มฮูตีไม่ใช้ขีปนาวุธต่อต้านเรือบนเรือพาณิชย์ ขณะนี้ มีการพยายามใช้ขีปนาวุธต่อต้านเรืออย่างน้อย 2 ครั้งกับเรือรบของกองทัพเรือสหรัฐฯ ยิ่งไปกว่านั้นการโจมตีของ RCC นำหน้าด้วยโดรน 3 ลำ ซึ่งทำให้การป้องกันทางอากาศของเรือเสียสมาธิ

A coastguard boat sails past a commercial container ship docked at the Houthi-held Red Sea port of Hodeidah, as a container ship carrying general commercial goods docked at the port for the first time since at least 2016, in Hodeidah, Yemen February 25, 2023. REUTERS/Khaled Abdullah

Cr.https://en.topwar.ru/236293-jemenskie-husity-smenili-taktiku-teper-oni-atakujut-jeskadru-nato-malymi-bespilotnikami.html