ซีเรียกระหน่ำ! ชั่วโมงเดียวบอมบ์ขีปนาวุธ ๓ รอบ ๑๓ ลูก บ่อน้ำมันUS ๒แห่งกระจุย ร้องUSต้องออกไป

0

จัดหนักกันซ้ำๆที่ฐานทัพสหรัฐฯ ในแหล่งน้ำมันโอมาร์ของซีเรียถูกโจมตีสามครั้งภายในหนึ่งชั่วโมง Resistanceในซีเรียได้ทำการโจมตีฐานทัพอเมริกันสองแห่งในเขตอัล-โอมาร์และแหล่งก๊าซโคนิโก ในเมืองเดียร์ เอซซูร์

ซีเรียประกาศชัดว่าไม่ต้องการให้สหรัฐฯอยู่ต่อในแผ่นดินของซีเรียอีกต่อไปสอดคล้องกับรัฐบาลอิรักซึ่งเร่งเดินหน้าผลักดันให้สหรัฐออกจากประเทศของตนเช่นกัน ขณะเดียวกันหลังการหารือกับเตหะรานประกาศพร้อมเผชิญหน้าศึกใหญ่ในตะวันออกกลางตั้งเค้า

วันที่ ๑๔ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและอัลมายาดีนเปิดเผยว่า แหล่งข่าวในซีเรียบอกสื่อว่า “ภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงฐานทัพสหรัฐฯที่บ่อน้ำมันถูกโจมตีสามครั้ง สองครั้งแรก ยิงขีปนาวุธอีก ๓ ลูก การป้องกันทางอากาศของสหรัฐฯ ไม่สามารถสกัดกั้นได้ ในระหว่างการโจมตีครั้งที่สาม มีการยิงขีปนาวุธมากกว่า ๑๐ ลูกและโจมตี ฐานทำให้เกิดเพลิงไหม้” 

กองทัพสหรัฐฯ ตอบโต้เหตุการณ์ดังกล่าวด้วยการยิงถล่มที่มั่นของผู้โจมตี เฮลิคอปเตอร์โจมตีของสหรัฐฯ ได้ถูกส่งไปลาดตระเวนในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว

กองกำลังสหรัฐฯควบคุมดินแดนทางตะวันออกและตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียอย่างผิดกฎหมายในจังหวัด Deir ez-Zor, Al-Hasakah และ Raqqa ซึ่งเป็นที่ตั้งของแหล่งน้ำมันและก๊าซที่ใหญ่ที่สุดของซีเรีย ดามัสกัสเรียกการมีอยู่ของทหารสหรัฐฯ ในดินแดนของตนหลายครั้งว่าเป็นการยึดครองและการละเมิดลิขสิทธิ์โดยรัฐ โดยมีจุดประสงค์เพื่อขโมยน้ำมันของประเทศอย่างโจ่งแจ้ง

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจัดประชุมตามคำขอของรัสเซียเพื่อหารือเกี่ยวกับการโจมตีล่าสุดของสหรัฐฯ ต่อซีเรียและอิรักเมื่อวันที่ ๗ ก.พ.ที่ผ่านมา

คูสเซย์ อัล-ดาฮัก (Koosay Al-Dahhak)  ผู้แทนถาวรของซีเรียประจำสหประชาชาติ ยืนยันว่าการรุกรานของสหรัฐฯ ส่งผลให้เกิดการพลีชีพของชาวซีเรีย ๓๗ ราย รวมทั้งพลเรือนด้วย โดยเสริมว่าการรุกรานมุ่งเป้าไปที่ป้อมปราการอัล-เราะห์บาอันเก่าแก่

อัล-ดาฮักประณามข้อโต้แย้งของสหรัฐฯที่นำเสนอในที่ประชุม โดยระบุว่าเป็น “ข้ออ้างที่บอบบางและคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิดแบบเดียวกันที่รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังทำการโจมตีซ้ำแล้วซ้ำเล่า” การนำเสนอบทบัญญัติของกฎบัตร “การตีความที่บิดเบือนและไม่ถูกต้อง” โดยเฉพาะมาตรา ๕๑ และยืนยันว่าต้นตอของความขัดแย้ง ความทุกข์ทรมาน และความไม่มั่นคงในตะวันออกกลางมีต้นกำเนิดมาจาก “นโยบายที่ผิดพลาดและทำลายล้าง” ของ สหรัฐอเมริกา. ซึ่งรวมถึงการสนับสนุนการยึดครองของอิสราเอลแบบ “ปกปิดและไม่จำกัด” ของวอชิงตัน รวมถึงความโหดร้ายที่กระทำต่อชาวปาเลสไตน์

นักการทูตซีเรียรายนี้กล่าวว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ชุดต่อๆ ไปก็ยังคงใช้สมาชิกถาวรในคณะมนตรีความมั่นคงในทางที่ผิด และแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่นๆ อย่างกว้างขวาง รวมถึงซีเรีย การจัดตั้งพันธมิตรทางทหารโดยสหรัฐฯ นอกขอบเขตของสหประชาชาติและความชอบธรรมระหว่างประเทศ ซึ่งนำไปสู่การกระทำที่ก้าวร้าวและการยึดครองของตนเอง

อัล-ดาฮักเน้นย้ำว่าซีเรียปฏิเสธ “ข้ออ้างและการโกหก” ทั้งหมดที่รัฐบาลสหรัฐฯ ใช้เพื่อพิสูจน์ความก้าวร้าวของตนโดยสิ้นเชิง โดยยืนยันว่าเป้าหมายหลักของวอชิงตันคือการปกป้องสายลับของตนในภูมิภาค

อามีร์-อับโดลลาห์เฮียน รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านพบปะกับปธน.อัสซาดของซีเรีย ท่ามกลางความตึงเครียดในภูมิภาค นักการทูตชั้นนำเดินสายทัวร์ ๒ ประเทศไปยังเลบานอนและซีเรีย  ในระหว่างการพบปะกับอัสซาด เขาอธิบายว่าสงครามของอิสราเอลในฉนวนกาซาเป็น “ประเด็นหลัก” ในระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติ และกล่าวว่าทั้งเตหะรานและดามัสกัสมี “จุดยืนร่วมกัน” ในเรื่องนี้

เขาบอกกับผู้สื่อข่าวว่านายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอลไม่สามารถทำสงครามต่อไปได้ “แม้แต่หนึ่งชั่วโมง” หากปราศจากการสนับสนุนจากสหรัฐฯ พร้อมเสริมว่าวอชิงตันไม่พูดถึงความจำเป็นในการยุติสงครามในฉนวนกาซาขณะเดียวกันก็จัดหาอาวุธให้อิสราเอล

การเยือนซีเรียของอามีร์-อับโดลลาห์เฮียน เกิดขึ้นท่ามกลางการโจมตีหลายครั้งของสหรัฐฯ และอิสราเอลที่มุ่งเป้าไปที่ดามัสกัสและชานเมือง ซึ่งในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาได้สังหารที่ปรึกษาทางทหารของอิหร่านไปหลายคน

การเคลื่อนไหวช่วงนี้ของซีเรียนับวันจะหนักขึ้น เพราะสหรัฐฯยังยืนยันจะปักหลักสูบน้ำมันต่อไป แม้จะปล่อยข่าวว่ากำลังพิจารณาถอนกองทหารจากอิรัก-ซีเรีย แอ็คชั่นแบบนี้แค่ซื้อเวลา ฐานทัพของสหรัฐฯในภูมิภาคตะวันออกกลางมีทหารถึง ๔๖,๐๐๐ นายกระจายตามเมืองยุทธศาสตร์ที่สหรัฐฯปักหมุดไว้เมื่อเกิดสงครามกับปรปักษ์ ซึ่งบางแห่งได้รับคำเตือนจากส่วนกลางให้เตรียมพร้อมในการทำศึก ข่าวนี้รั่วจากฐานทัพสหรัฐฯในอิรัก 

หากมองภาพรวม การโจมตีในอิรัก-ซีเรีย-และเยเมนโดยสหรัฐฯและพวกจะยังดำเนินต่อไป ขณะที่อิสราเอลก็เปิดเกมกับเพื่อนบ้านรอบทิศไปด้วย การเคลื่อนไหวทางทหารในพื้นที่ไม่ได้ลดน้อยถอยลงเลย และการเจรจาทางการทูตการเมืองของสหรัฐฯไม่ได้มีเป้าหมายไปที่การจบศึก ส่อเค้าลางขยายศึกซีเรีย-เลบานอนและอิหร่านหลังพบกันแล้ว ยืนยันว่าพร้อมเผชิญหน้ากับศึกใหญ่ที่ก่อหวอดโดยสหรัฐฯอย่างไม่ลังเล ภาพการฉลองวันชาติของอิหร่านครบรอบ ๔๕ ปีปฏิวัติอิสลามมีประชาชนเข้าร่วมรณรงค์นับล้าน ส่งสัญญาณบอกสหรัฐฯชัดว่ากล้าก็เข้ามาเลย!!