กาซาคุโชน! อัลกัสซามยึดสกายลาร์ค ซุ่มโจมตี-ปะทะIOFดับเจ็บกว่า ๓๐ ฮิซฯงัดจรวดเบอร์กันขยี้ศูนย์ทหารพังเละ

0

๒ ฮ.ยังคงกระหน่ำIOF ในกาซาอย่างหนักตอบสนองการบุกราฟาห์อย่างหน้ามืดของกองทัพอิสราเอลโดยไม่ฟังคำคัดค้านจากทุกฝ่าย

กลุ่มต่อต้านชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซายังคงปฏิบัติการอย่างดุเดือดต่อการโจมตีIOFในข่าน ยูนิส ตอนใต้ของฉนวนกาซาใช้ยุทธวิธีที่ได้เปรียบเล่นงานกองทหารIOFสูญเสียมากขึ้นเรื่องๆ งวดนี้แค่วันเดียวดับ-เจ็บไปกว่า ๓๐ ราย

ส่วนฮิซบุลเลาะห์ ผู้นำกลุ่มออกมาปราศรัยอีกครั้งส่งสัญญาณเตรียมนับถอยหลังศึกที่หยุดไม่อยู่ระหว่างเลบานอน-อิสราเอล เปิดโปงสหรัฐฯส่งบลิงเคนเข้าพบคณะรัฐบาลเลบานอนเพื่อสัญญาว่าจะให้บางอย่าง เพื่อเตรียมทำศึกกับฮิซบุลเลาะห์และResistanceอื่นๆขนาดใหญ่อีกไม่นานนี้

วันที่ ๑๔ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิลและอัลมายาดีนรายงานว่า

กลุ่มอัล-กัสซาม -นักรบของกลุ่มได้ระเบิดบ้านแห่งหนึ่งวางกับดักไว้ล่วงหน้า โจมตีกองกำลังทหารราบIOF ดับ ๗ นาย บาดเจ็บจำนวนหนึ่งในพื้นที่อัล-แซตเตอร์ทางตอนเหนือของเมือง Khan Younis

-ในพื้นที่อัล-การารา ทางเหนือของข่าน ยูนิส มุ่งเป้าไปที่รถถังเมอร์คาวาของอิสราเอล และรถปราบดินทหาร D9 ยิงด้วยกระสุนอัล-ยัสซิน 105

-ขณะในพื้นที่เดียวกัน กองพลน้อยได้จุดชนวนอุโมงค์สามแห่งที่วางกับดักกองกำลังIOF ส่งผลให้ทหาร ๕ นายเสียชีวิตและบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง

-มุ่งเป้าไปที่รถบรรทุกทหารของอิสราเอล (APC) ด้วยอัล-ยัสซิน 105 ทันทีหลังจากที่กองกำลังกู้ภัยมาถึงที่เกิดเหตุ โดนตัวที่สองด้วยกระสุนอีกนัดดับ-เจ็บเพิ่ม

-ได้ยึดโดรนสอดแนม สกายลาร์กของIOFซึ่งอยู่ในภารกิจข่าวกรองทางตะวันออกของย่านอัล-ไซตุน ในเมืองกาซา

-จุดชนวนบอมบ์กองกำลังอิสราเอล ๕ นายซึ่งรวมพลอยู่ในบ้านหลังหนึ่งในอาบาซัน อัล-กาบิราเสียชีวิตทั้งหมด

กลุ่ม al-Quds ซึ่งเป็นฝ่ายทหารของขบวนการญิฮาดอิสลามปาเลสไตน์ (PIJ) รายงานว่านักรบขอได้ยิงปืนใหญ่ที่รวมทหารIOFในเมืองอาบาซาน อัล-กาบิราด้วยกระสุนปืนครก

-มีการปะทะเผชิญหน้าดุเดือดด้วยปืนกล กับทหารอาชีพอิสราเอลทางตอนเหนือของข่าน ยูนิส IOFดับ

-ในใจกลางของ Khan Younis กองพลน้อย al-Quds และกองพลน้อย al-Amoudi ได้ระดมยิงถล่มสถานที่บัญชาการและควบคุมทางทหารของอิสราเอลด้วยกระสุนปืนครกหนัก

อัลจาซีรา รายงานว่า มีการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลมุ่งเป้าไปที่ชานเมืองฮูลา อัลฮับบารีเยห์ และพื้นที่จาบัล บาลัต ทางตอนใต้ของเลบานอน ซึ่งถูกฮิซบุลเลาะห์ตอบโต้กลับหนักทันที

ในวันอังคารที่ผ่านมา ทหารยึดครองของอิสราเอลยืนยันว่านายทหาร ๓ นาย รวมทั้งเจ้าหน้าที่อาวุโส ๑ นายถูกสังหารในการสู้รบกับนักรบกลุ่มต่อต้านปาเลสไตน์ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา ทหารอีก ๒ คนบาดเจ็บสาหัส

ด้านฮิซบุลเลาะห์ กำลังรุกหนักทางเหนือทำให้IOF ต้องระดมกำลังเข้ามาเสริมในขณะที่ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอลเร่งอพยพหนีกันอย่างเร่งด่วนและไม่มีกำหนดการณ์กลับเข้าสู่พิ้นที่อีก

นักรบฮิซบุลเลาะห์มุ่งเป้าไปที่สำนักงานใหญ่ค่ายทหารซับดินด้วยอาวุธมิสไซล์เบอร์กัน ส่งผลทำลายเป้าหมายได้สมบูรณ์

ในระหว่างที่การศึกยังตะลุมบอนทั้งที่ราฟาห์-กาซาและชายแดนเลบานอน ทางสหรัฐฯก็เร่งงานการเมืองเต็มที่ไม่ใช่ช่วยปาเลสไตน์แต่ช่วยอิสราเอล เรื่องนี้ผู้บริหารสื่อได้เสนอการประเมินสถานการณ์การหยุดยิงว่า มีการประชุม ๔ฝ่ายที่ไคโรโดยไม่มีตัวแทนของฮามาสแต่อย่างใด

 

โมฮัมหมัด อัล-ฮินดี รองเลขาธิการขบวนการญิฮาดอิสลามปาเลสไตน์ (PIJ) กล่าวเมื่อวันอังคารว่าการประชุมสี่ฝ่ายที่จัดขึ้นในกรุงไคโรต่อหน้าตัวแทนของสหรัฐอเมริกา กาตาร์ อียิปต์ และฝ่ายยึดครองของอิสราเอล คล้ายกับการประชุมปารีสครั้งแรก “อิสราเอล” พยายามขับไล่ชาวปาเลสไตน์ โดยสังเกตว่าพวกเขาปฏิเสธที่จะอนุญาตให้ผู้พลัดถิ่นกลับจากทางใต้ของฉนวนกาซาไปทางเหนือา และกำลังจะผลักดันให้ออกจากราฟาห์ด้วย

ดูสถานการณ์ล่าสุดแล้ว มีแต่นับถอยหลังการปะทะครั้งใหญ่ระหว่างอิสราเอลและพวกกับResistance มากกว่า มีความคืบหน้าในการหยุดยิงอย่างแท้จริง สหรัฐฯและตะวันตกออกข่าวเสมือนว่าคัดค้านอิสราเอลบุกราฟาห์เสียเต็มประดา แต่ยังเตรียมส่งเงินและอาวุธให้อิสราเอลต่อ ส่งบลิงเคนเดินสายล็อบบี้ประเทศอาหรับ ส่วนไบเดนเกาะติดกษัตร์แห่งจอร์แดนกริบ กลุ่มต่อต้านสหรัฐฯและอิสราเอลผุดขึ้นอีกมาก ไม่ต้องรออิยิปต์จอร์แดน มูจาฮิดีนแห่งไซไนต์ซึ่งไม่ค่อยถูกกับอียิปต์ออกโรงแล้ว สำหรับอิสราเอลมีสภาพกำลังจะหมดแรงในสนามรบและกำลังผลักสหรัฐฯให้ส่งทหารมาช่วยเต็มตัว อยู่ที่ในสภาฯสองพรรคใหญ่ยังบู๊กันอยู่ จับตาดูสารพันกลุ่มต่อต้านสหรัฐฯและอิสราเอล ใครเป็นใครต้องตั้งสติแยกแยะเพราะช่วงเวลานี้ควันสงครามคลุ้งทั่วภูมิภาคตะวันออกกลางแล้ว!