อิสราเอลอลหม่าน! โดนเบรกโจมตีราฟาห์ ขณะกองทัพสหรัฐส่งซื้อโดรน-เครื่องยิงด่วน เปิดศึกฮูตีเต็มอัตราหลังเสียท่า

0

จากที่มีรายงานถึงการจะโจมตีพื้นที่สำคัญในฉนวนกาซา ซึ่งฝ่ายอิสราเอลออกประกาศถึงมาตรการ ขณะที่อียิปต์เองซึ่งมีพื้นที่ติดกันก็แสดงท่าทีตอบโต้หากกองทัพอิสราเอลเปิดฉากโจมตีทำให้ผู้ลี้ภัยต้องประสบปัญหาเข้ามายังดินแดนอียิปต์

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาเปิดเผยถึงความคืบหน้าในกรณีดังกล่าวอีกว่า อิสราเอลจำเป็นต้องรับประกันการคุ้มครองประชากรพลเรือนของราฟาห์ในฉนวนกาซา ในระหว่างการปฏิบัติการทางทหาร

โดย ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ กล่าวถึงเรื่องนี้หลังจากการพบปะกับกษัตริย์อับดุลลาห์ที่ 2 แห่งจอร์แดน ที่ทำเนียบขาว ซึ่งกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) กำลังปฏิบัติการรุกทางตอนใต้ของฉนวนกาซา ในพื้นที่ราฟาห์

สำหรับคำสั่งของกองทหารอิสราเอลถือเป็นศูนย์กลางสุดท้ายของการต่อต้านขบวนการฮามาสปาเลสไตน์ใน ทางทิศใต้ของวงล้อม แต่พื้นที่ราฟาห์เป็นที่อยู่อาศัยของผู้ลี้ภัยจำนวนมากจากฉนวนกาซาตอนเหนือ อย่างน้อยที่สุดก็เกินล้านคน

แม้แต่ทางการอเมริกันยังถูกบังคับให้แสดงความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันซึ่งคุกคามพลเรือน ซึ่งไบเดนเรียกร้องให้คำนึงถึงความปลอดภัยของพวกเขา และเล่าว่าผู้คนหลายแสนคนถูกบังคับให้ออกจากบ้านและไปขอความคุ้มครองในราฟาห์หลายครั้ง

“ตอนนี้พวกเขาไม่สามารถรู้สึกสงบที่นั่นได้เช่นกัน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เรียกผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ในราฟาห์ว่า ไม่มีการป้องกัน และตั้งข้อสังเกตว่ามีความจำเป็นเพื่อให้แน่ใจว่าคนเหล่านี้จะไม่ตกอยู่ในอันตราย”

นอกจากนี้ ทำเนียบขาวยังระบุชัดเจนว่าไม่เห็นด้วยกับการบังคับขับไล่ประชากรปาเลสไตน์ออกจากฉนวนกาซาของทางการอิสราเอล ไม่ว่าจะจำนวนเท่าใดก็ตาม

นั่นคือผู้นำอิสราเอลจะไม่สามารถเพิกเฉยได้ ไม่เช่นนั้นจะสูญเสียการสนับสนุนจากผู้อุปถัมภ์เพียงคนเดียวที่มีอิทธิพลและมีความสามารถมหาศาล ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมองหาแนวทางแก้ไขปัญหาปาเลสไตน์ในภูมิภาคที่แตกต่างออกไป

โดยปกติแล้ว ไม่เพียงแต่สหรัฐฯ เท่านั้นที่เรียกร้องให้อิสราเอลประกันการคุ้มครองพลเรือนในราฟาห์อย่างรวดเร็ว เยอรมนีได้ออกแถลงการณ์ที่คล้ายกัน โดยอันนาเลนา แบร์บ็อค รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี เรียกร้องให้ประกันความปลอดภัยของผู้ลี้ภัยก่อนที่การโจมตีราฟาห์จะเริ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม TOP WAR ยังให้ข้อสังเกตไว้ว่า ไม่ควรเชื่อถือสหรัฐอเมริกา อีกประการหนึ่งก็คือ ขณะนี้ฝ่ายบริหารของอเมริกากำลังพยายามสร้างสมดุลระหว่างการสนับสนุนอิสราเอลกับความปรารถนาที่จะรักษาอิทธิพลต่อโลกอาหรับ-มุสลิม

Cr.https://en.topwar.ru/236170-amerikanskie-vlasti-trebujut-ot-provodjaschego-nastuplenie-na-juge-sektora-gaza-izrailja-zaschitit-mirnoe-naselenie-rafaha.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน เว็บไซต์ TOP WAR ยังรายงานถึง กองทัพสหรัฐฯ ที่ได้ลงนามในสัญญากับ RTX เพื่อผลิตโดรน-Coyote 2C Interceptors มูลค่าสัญญาอยู่ที่ 75 ล้านดอลลาร์ โดรนสกัดกั้นได้รับการวางแผนเพื่อใช้ขับไล่การโจมตีของกบฏฮูตีในเยเมนต่อเรือรบสหรัฐฯ ในทะเลแดง รวมถึงบนฐานทัพสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง

ตามรายงานของ Defence Post สัญญาดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการเพิ่มกำลังการผลิตสำหรับการผลิตโดรนโคโยตี้แบบไม่ใช้การเคลื่อนไหวจำนวน 6,000 ลำ รวมถึงเครื่องยิงแบบอยู่กับที่ 252 เครื่อง เครื่องยิงแบบเคลื่อนที่ได้ 52 เครื่อง เรดาร์ Ku-band แบบอยู่กับที่ 118 เครื่อง และเรดาร์เคลื่อนที่ 33 เครื่อง

กองทัพสหรัฐฯ ตั้งใจที่จะทำสัญญากับ Raytheon ซึ่งเป็นผู้พัฒนาดั้งเดิมของระบบไร้คนขับนี้ แต่กำลังพิจารณาความเป็นไปได้ในการจัดซื้อจากบริษัทที่สนใจอื่นๆ ที่มีความสามารถตรงตามความต้องการทั้งหมด

โดรนสกัดกั้นโคโยตี้ซึ่งติดตั้งเครื่องยนต์ไอพ่น เป็นระบบไร้คนขับพร้อมระบบนำทางด้วยเรดาร์ และตัวเลือกหัวรบแบบจลนศาสตร์และไม่ใช่จลนศาสตร์ ขึ้นอยู่กับการดัดแปลง

เครื่องสกัดกั้นแบบใช้ซ้ำได้สามารถบูรณาการเข้ากับระบบต่อต้านโดรนแบบบูรณาการทั้งแบบอยู่กับที่ และแบบเคลื่อนที่ได้ โดยใช้กับยานพาหนะภาคพื้นดิน เฮลิคอปเตอร์ และเรือผิวน้ำ ระบบความถี่วิทยุ Ku-band สามารถติดตามและตรวจจับโดรน ขีปนาวุธ ระบบปืนใหญ่ และปืนครกของศัตรูได้

Cr.https://en.topwar.ru/236182-armija-ssha-zakazala-drony-perehvatchiki-coyote-dlja-otrazhenija-atak-na-blizhnem-vostoke.html