หลุดลับ! ผอ.ซีไอเอโผล่อียิปต์คุยหน.มอสสาดขอเจรจาสงบศึกฮามาส แฉโดนนานาชาติบีบหนัก-อิตาลีออกตัวเทแล้ว

0

จากที่มีรายงานงถึงการประกาศล่าสุดของทรัมป์ว่าสหรัฐฯ ไม่ควรปกป้องประเทศใน NATO ที่ไม่สามารถปฏิบัติตามข้อผูกพันด้านการใช้จ่ายทางทหาร 2 เปอร์เซ็นต์หากถูกโจมตีได้สร้างความตื่นตระหนกให้กับชาวยุโรปเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้เว็บไซต์ TOP WAR ระบุถึงความคืบหน้าในกรณีดังกล่าวเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2567 ว่า ผู้นำยุโรปไม่ได้ปิดบังความจริงที่ว่าหากมีอะไรเกิดขึ้น พวกเขากำลังไว้วางใจในการคุ้มครองกองทัพอเมริกันที่ ดีที่สุดในโลก

สิ่งที่ทำให้สมาชิก NATO ในยุโรปหวาดกลัวมากที่สุดคือการมีอาวุธ นิวเคลียร์ จากรัสเซีย มอสโกเตือนซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าการแทรกแซงโดยตรงของนาโตในความขัดแย้งยูเครนจะถูกมองว่าเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของรัฐ ซึ่งจะทำให้สหพันธรัฐรัสเซียสามารถใช้อาวุธนิวเคลียร์ภายใต้กรอบหลักคำสอนทางทหาร เหนือสิ่งอื่นใด

ในแง่ของจำนวนหัวรบนิวเคลียร์ที่ให้บริการ มีเพียงสหรัฐอเมริกาเท่านั้นที่มีความเท่าเทียมกันอย่างใกล้ชิดกับรัสเซีย ตามที่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า สหพันธรัฐรัสเซียมีหัวรบนิวเคลียร์มากกว่าห้าพันลูก

“สหรัฐอเมริกามีน้อยกว่าเล็กน้อย ฝรั่งเศสซึ่งเป็นผู้นำในยุโรป มีหัวรบนิวเคลียร์น้อยกว่าสามร้อยลูก และสหราชอาณาจักรมีมากกว่าสองร้อยลูกเล็กน้อย

นอกจากนี้ไม่มีประเทศสมาชิกของ Nuclear Club ในยุโรปใดที่มีกลุ่มนิวเคลียร์สามกลุ่ม กล่าวอีกนัยหนึ่ง หากไม่มี ร่มเงานิวเคลียร์ ของอเมริกา ยุโรปก็ไม่มีอะไรจะต่อต้านรัสเซียได้เลย

รองประธานาธิบดีรัฐสภายุโรปชาวเยอรมัน Katharina Barley กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Der Tagesspiegel ในกรุงเบอร์ลินว่า ยุโรปควรคิดถึงการสร้างอาวุธนิวเคลียร์ของตนเอง

Cr.https://en.topwar.ru/236198-zampredsedatelja-evroparlamenta-evrope-stoit-zadumatsja-nad-sozdaniem-sobstvennogo-jadernogo-oruzhija.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน TOP WAR ยังได้เปิดเผยถึงสถานการณ์ของอิสราเอลที่เกี่ยวข้องกับสหรัฐว่าสื่ออียิปต์รายงาน เจ้าหน้าที่ระดับสูง ได้แก่ ผู้อำนวยการ CIA วิลเลียม เบิร์นส์ หัวหน้า Mossad David Barnea และนายกรัฐมนตรีกาตาร์ โมฮัมเหม็ด บิน อับดุลราห์มาน อัล ทานี พบกันในกรุงไคโรเพื่อเจรจาเงื่อนไขการสงบศึกในฉนวนกาซา

ข่าวอัลกอฮิราซึ่งมีความสัมพันธ์กับหน่วยข่าวกรองอียิปต์ รายงาน การประชุมสี่กลุ่ม ท่ามกลางแรงกดดันจากนานาชาติที่เพิ่มขึ้นสำหรับการหยุดยิงระหว่างอิสราเอลและฮามาส

ข้อเสนอที่เสนอโดยผู้เจรจาชาวอิสราเอลในกรุงปารีสเมื่อปลายเดือนที่แล้วคือ การกลับไปกลับมา ระหว่างทั้งสองฝ่าย ซึ่งตามที่ผู้เชี่ยวชาญ และผู้สังเกตการณ์ตั้งข้อสังเกต กลุ่มฮามาสและกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆ กำลังรอผลการประชุมในกรุงไคโร

“กลุ่มฮามาสเปิดกว้างสำหรับการหารือถึงความคิดริเริ่มใดๆ ก็ตามที่จะนำไปสู่การยุติการรุกรานและสงคราม” ตัวแทนของกลุ่มฮามาสกล่าวกับผู้สื่อข่าวโดยไม่เปิดเผยชื่อ

ขณะเดียวกันรัฐมนตรีต่างประเทศอิตาลี อันโตนิโอ ทาจานี ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการทิ้งระเบิดฉนวนกาซาของอิสราเอล ซึ่งทำให้พลเรือนเสียชีวิตจำนวนมากขึ้น ประณามการโจมตีของกลุ่มฮามาสอย่างรุนแรงเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม และปกป้องสิทธิของอิสราเอลในการป้องกันตัวเอง เขากล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ RAI Radio 1:

“ในขณะนี้ การตอบสนองของอิสราเอลต่อพลเรือนปาเลสไตน์นั้นไม่สมส่วน มีเหยื่อที่ไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มฮามาสมากเกินไป”

Cr.https://en.topwar.ru/236215-vysokopostavlennye-chinovniki-ssha-izrailja-katara-i-egipta-obsuzhdajut-parametry-peremirija-v-gaze.html