กระหน่ำไม่ยั้ง! เยเมนทุบเรือคาร์โกสหรัฐฯ สตาร์ไอริสทะเลแดงเดือด เชียร์อียิปต์ป้องราฟาห์พร้อมหนุน

0

ระอุเดือดไม่พักสำหรับทะเลแดง นับตั้งแต่ อินซาอัลเลาะห์แห่งเยเมนประกาศโจมตีไปที่เรือบรรทุกสินค้าในทะเลแดงที่อิสราเอลเป็นเจ้าของหรือเรือที่มุ่งหน้าสู่ท่าเรืออิสราเอล ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นมา นับเป็นเวลาหลายเดือนเพื่อตอบโต้ปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลในฉนวนกาซา

ต่อมาได้เพิ่มเป้าหมายไปที่เรือของสหรัฐฯและสหราชอาณาจักรทั้งเรือรบและเรือพาณิชย์ไม่ว่าจะปักธงประเทศไหนถ้าปรากฎข้อมูลเกี่ยวข้องกับ ๓ อ. อิสราเอล-อเมริกา-อังกฤษเป็นโดนทุบ หันหัวกลับ สหรัฐฯและอังกฤษยังคงกันถล่มเยเมนนับสิบรองแต่ไม่อาจเปลี่ยนความตั้งใจใช้ยุทธวิธีตีจุดอ่อนกระเป๋าเงินของ ๓ อ.

ล่าสุดจัดหนักอีก กลัวที่ไหน ที่สำคัญผู้นำสายการเมืองของเยเมนออกมาประกาศพร้อมสนับสนุนอียิปต์ เชียร์ต้องปกป้องปาเลสไตน์ที่ราฟาห์ให้เต็มที่ หลังมีรายงานข่าวอิยิปต์เคลื่อนกำลังประชิดชายแดนติดราฟาแล้ว

วันที่ ๑๓ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวอนาดูลู-อัลมายาดีนและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า นายพลยะห์ยา ซารี โฆษกของกองทัพเยเมนเปิดเผยว่า เรือสตาร์ไอริสตกเป็นเป้าหมายด้วย “ขีปนาวุธทางเรือที่เหมาะสม” ซึ่งส่งผลให้เกิดการโจมตีโดยตรง

เขากล่าวเสริมในแถลงการณ์ว่า ปฏิบัติการ “ถือเป็นชัยชนะเพื่อความชอบธรรมของชาวปาเลสไตน์ และเป็นการตอบโต้ต่อการรุกรานระหว่างสหรัฐฯ และอังกฤษต่อประเทศของเรา” 

ยังไม่มีความเห็นทันทีจากสหรัฐฯ เกี่ยวกับการเปิดเผยของเยเมน หน่วยงานปฏิบัติการการค้าทางทะเลแห่งสหราชอาณาจักร (UKMTO) ก่อนหน้านี้กล่าวว่าได้รับรายงานความเสียหายเล็กน้อยจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธบนเรือลำหนึ่งซึ่งอยู่ห่างจากอัล-มุคาในเยเมนไปทางใต้ ๔๐ ไมล์ทะเล “เรือและลูกเรือปลอดภัยแล้ว เรือกำลังมุ่งหน้าไปยังท่าเรือถัดไป” ไม่ได้บอกว่าหันหัวเรือกลับหรือไม่ ปกติแล้วก็ถอยกลับทุกลำอยู่แล้ว ไม่มีใครอยากเสี่ยงเอาเรือราคาหลายร้อยล้านดอลลาร์ถูกจมเพราะไม่คุ้ม

ทางด้านผู้นำฝ่ายการเมืองของเยเมนประกาศว่าซานาจะยืนหยัดเคียงข้างอียิปต์หากยืนเคียงข้างชาวราฟาห์ 

โมฮัมหมัด อาลี อัล-ฮูตี ยืนยันว่าซานาจะยืนหยัดเคียงข้างอียิปต์หากยืนหยัดร่วมกับชาวราฟาห์ในฉนวนกาซาเพื่อป้องกันการรุกรานโดยกองกำลังยึดครองของอิสราเอล เยเมนพร้อมในการประสานงานที่เข้มแข็งและมีประสิทธิภาพกับอียิปต์ในเรื่องนี้ เราหวังว่าประเทศอาหรับที่เหลือจะยืนหยัดเคียงข้างชาวราฟาห์ในฉนวนกาซาเพื่อขัดขวางหน่วยงานของอิสราเอล

ชาวปาเลสไตน์ประมาณ ๑.๔ ล้านคนได้รวมตัวกันในราฟาห์ โดยหลายคนอาศัยอยู่ในเต็นท์ ในขณะที่อาหาร น้ำ และยารักษาโรคเริ่มขาดแคลนมากขึ้น

ตัวแทนของกลุ่มฮามาสในเลบานอน อาหมัด อับดุล ฮาดีบอกกับอัลมายาดีน

ว่าการรุกรานราฟาห์จะกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาสำคัญในภูมิภาคนี้ และจะทำให้สงครามบานปลายเกินกว่าที่สหรัฐฯจะควบคุมได้ เขาชี้ให้เห็นว่าภัยคุกคามของเนทันยาฮูเกี่ยวกับราฟาห์ มีจุดมุ่งหมายเพื่อ “บังคับให้กลุ่มResistance ประนีประนอมกับเงื่อนไขของอิสราเอล”

อิบราฮีม อัล-มุชกี(Ibrahim Al-Mushki) ผู้อำนวยการหน่วยงานกิจการทางทะเลเยเมนในเมือง Hodeidah เป็นเมืองท่าที่ถูกสหรัฐฯโจมตี ให้สัมภาษณ์สือAl Mayadeenว่าเยเมนกระตือรือร้นที่จะปฏิบัติตามกฎระเบียบระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของเรือและท่าเรือ โดยเฉพาะในท่าเรือโฮไดดาห์ (Hodeidah) มาโดยตลอดและจนถึงปัจจุบันนี้ เรือสินค้าที่ไม่ใช่ของอิสราเอล หรือสหรัฐฯและสหราชอาณาจักรได้ผ่านช่องแคบบับ-อัลมันเดป เข้าสู่ทะเลแดงไปยังคลองสุเอซ เพื่อมุ่งหน้าไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียนแล้ว ๕,๐๐๐-๖,๐๐๐ นาย

อัล-มุชกีชี้ให้เห็นว่าสิ่งที่คุกคามการเดินเรือทางทะเลคือการเสริมกำลังทหารในทะเลและการมีอยู่ทางทหารของกองกำลังอังกฤษและอเมริกาในภูมิภาค ไม่ใช่มาตรการทางกฎหมายที่เยเมนดำเนินการเพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา

เขาเปิดเผยว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ทางการเยเมนได้รับข้อมูลว่าเรดาร์และอุปกรณ์สื่อสารของเรือที่แล่นผ่านช่องแคบบับอัล-มันดับกำลังถูกกองกำลังสหรัฐฯ และอังกฤษทำให้เกิดการติดขัดในทะเลแดง ถือเป็นการละเมิดข้อตกลงระหว่างประเทศอย่างโจ่งแจ้งที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อการเดินเรือของนานาประเทศ

อัล-มุชกีตบท้ายด้วยกานแสดงความหวังพวกเราเป็นห่วงราฟาห์และหวังว่า อียิปต์จะยืนเคียงข้างชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาเพื่อยกเลิกการปิดล้อมของอิสราเอลอย่างจริงจัง

ผลพวงของการโจมตีของIOFด้วยขีปนาวุธต่อ Rafah คืนวันที่ ๑๒ ก.พ.ที่ผ่านมา กำลังเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหม่ ที่ดับชีวิตชาวกาซาอพยพในเมืองเต้นท์นี้ไปแล้ว กว่า ๑๐๐ ราย สถานการณ์ล่าสุดนี้สร้างความหัวร้อนให้กับนานาชาติทั่วโลกไม่เฉพาะโลกอาหรับและมุสลิม ทุกฝ่ายจับตาความเคลื่อนไหวของอียิปต์ที่มีรายงานว่าเคลื่อนกำลังพลและอาวุธประชิดชายแดนติดราฟาห์แล้ว ขณะที่กลุ่มติดอาวุธในคาบสมุทรไซไนออกมาประกาศจะลุยกับอิสราเอลด้วย เยเมนรีบออกมาชูมือขอหนุนอียิปต์ลุยเลยจะหนุนช่วย หลังเคยจัดให้มาแล้วยิงมิสไซล์ไปถึงเมืองท่าที่อิสราเอลยึดครองอย่างไอลัตจนร้างหงอยทำลายเศรษฐกิจของอิสราเอลและสหรัฐฯได้ชะงัดนัก การชุมนุมยำใหญ่ใส่IOF กำลังจะเกิดขึ้นหรือพลิกล็อคอียิปต์เกรงใจอิสราเอลและสหรัฐฯต้องจับตา วันนี้อียิปต์ต้องเลือกจะอยู่ข้างนักเลงใหญ่กับอันธพาลหรือจะยืนข้างมนุษยธรรม เดี๋ยวก็รู้!!!