ข่มนาโต้! รัสเซียสั่งสอนยูเครนหนัก งัดขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก’เซอร์คอน’ทุบเคียฟ เร็วจี๊ดระบบตรวจจับไม่ได้

0

รัสเซียโจมตีกรุงเคียฟเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ด้วยขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก “เซอร์คอน” นับเป็นครั้งแรกที่มอสโกว์ใช้อาวุธชนิดนี้ในสงครามที่ยืดเยื้อมาเกือบ ๒ ปี จากการเปิดผยของหัวหน้าสถาบันวิจัยแห่งหนึ่งของเคียฟเมื่อวันจันทร์ที่ ๑๒ ก.พ.ที่ผ่านมา เป็นความท้าทายใหม่ต่อระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครน แต่สื่อดีเฟนซ์เอ็กเพรสมองว่าอาจไม่ใช่ครั้งแรก

ตื่นเต้นกันยกใหญ่ว่า ทั้งๆที่โดนมาแล้วเป็นสัปดาห์ เพิ่งประจักษ์ว่ารัสเซียมีเซอร์คอนจริงไม่ได้อวดหรือขู่เฉยๆ ก่อนหน้านี้มีการเปิดเผยการทดสอบ และมีการพูดคุยกันระหว่างปธน.ปูตินและปธน.ลูกาเชนโกเกี่ยวกับขีปนาวุธตัวนี้

วันที่ ๑๓ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวดีเฟนซ์เอ็กเพรสและยูเอสนิวส์และเวิลด์รีพอร์ตรายงานว่า โอเลกซานด์ร รูวิน ผู้อำนวยการสถาบันวิจัย-วิทยาศาสตร์ ด้านการตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ ในกรุงเคียฟ เปิดเผยบนช่องเทเลแกรม ว่า สถาบันของเขาเสร็จสิ้นการวิเคราะห์ในเบื้องต้นเกี่ยวกับเศษชิ้นส่วนขีปนาวุธที่เกิดจากการโจมตีของรัสเซียเมื่อวันที่ ๗ กุมภาพันธ์ เขาสรุปว่าภาพในวิดีโอของเศษซากขีปนาวุธที่กล่าวอ้าง พบเห็นร่องรอยพิเศษต่างๆ “ในกรณีนี้เราเห็นองค์ประกอบที่เป็นลักษณะเฉพาะของขีปนาวุธ 3M22 เซอร์คอน ชิ้นส่วนและเศษซากของเครื่องยนต์และกลไกควบคุมทิศทางมีเครื่องหมายเฉพาะเจาะจง”

กระทรวกลาโหมรัสเซียยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็น เมื่อทางรอยเตอร์ติดต่อสอบถามขอความคิดเห็นในคำกล่าวอ้างดังกล่าว

รัสเซียเปิดเผยว่า ขีปนาวุธเซอร์คอนมีพิสัยทำการ ๑,๐๐๐ กิโลเมตร และเดินทางด้วยความเร็วเหนือเสียง ๙ เท่า ในขณะที่พวกนักวิเคราะห์ด้านการทหารบอกว่าความเร็วไฮเปอร์โซนิกของมันทำให้ระบบป้องกันภัยทางอากาศของฝ่ายศัตรูมีเวลาตอบสนองน้อยลงอย่างมาก และมีศักยภาพโจมตีเป้าหมายที่มีขนาดใหญ่ อยู่ลึกและแข็งแกร่ง

ก่อนหน้านี้ รัสเซียเคยบอกว่พวกเขาเสร็จสิ้นการทดสอบขีปนาวุธเซอร์คอนแล้ว เมื่อเดือนมิถุนายน ๒๐๒๒ และประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ให้คำจำกัดความเซอร์คอน ว่าเป็นส่วนหนึ่งระบบอาวุธยุคใหม่ที่ไม่มีใครเทียบได้

ถ้าการใช้อาวุธชนิดนี้ในยูเครนได้รับการยืนยัน เชื่อว่าขีปนาวุธเซอร์คอนจะกลายเป็นความท้าทายเพิ่มเติมต่อระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครน ท่ามกลางความไม่แน่นอนเกี่ยวกับอนาคตความช่วยเหลือด้านการทหารของตะวันตก

รัสเซียปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเล่นงานยูเครนต่อเนื่อง โดยใช้โดรนและขีปนาวุธพิสัยไกลต่างๆ ในขณะที่เซอร์คอน ถูกออกแบบมาในฐานะขีปนาวุธยิงจากทะเล ต่อมาได้มีการพัฒนาเวอร์ชันยิงจากพื้นดินได้ด้วย

คำแถลงของรูวิน ไม่ได้บอกว่าอาวุธชนิดนี้ถูกยิงขึ้นจากพื้นผิวหรือจากทะเล แต่สัญลักษณ์และเครื่องหมายต่างๆ ที่เก็บกู้ได้จากเศษซาก บ่งชี้ว่าอาวุธเพิ่งผลิตเมื่อไม่นานที่ผ่านมา เหตุโจมตีเมื่อวันที่ ๗ กุมภาพันธ์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย ๕ ราย ก่อความเสียหายแก่อาคารที่พักอาศัยหลายแห่งและโครงสร้างพื้นฐานทางพลังงาน ทางรัสเซียรายงานว่าเป็นศูนย์พักหน่วยกองกำลังผสมของเคียฟ

ขนหัวลุกกันไปทั้งนาโต้และเคียฟ ซึ่งเพิ่งส่งเครื่องยิงระบบป้องกันภัยทางอากาศHIMARS ของสหรัฐฯไปซ่อมที่สหรัฐฯข่าวแพร่สะพัดว่า กว่าจะได้เครื่องใหม่มารัสเซียจัดการเรียบแน่

ที่สำคัญกระทรวงกลาโหมรัสเซีย โดยนายพลเซอร์เก ชอยกูเผยแพร่วีดิโอตรวจไซต์ผลิตโดรนรุ่นใหม่ มั่นใจพอใช้ในสงครามโดรนกับนาโต้แน่ๆ

ประเด็นนี้รัสเซียทูเดย์เปิดเผยว่า รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียได้ตรวจเยี่ยมโรงงานผลิตโดรนในภาคกลางของประเทศ ผลิตเครื่องบินไร้คนขับประเภทใหม่และวัสดุใหม่ที่ทำให้มีความยืดหยุ่นต่อการโจมตีและรองรับผลกระทบประเภทอื่นๆ มากขึ้น

ที่โรงงาน Kalashnikov ซึ่งเพิ่งจัดหาให้กองทัพไม่เพียงแต่ด้วยอาวุธขนาดเล็กเท่านั้น แต่ยังรวมถึงโดรนด้วย ตั้งแต่ปี ๒๐๒๒ บริษัทได้เพิ่มผลผลิตขึ้น ๖๐% และตัวเลขนี้เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า

ชอยกูเน้นย้ำถึงความต้องการของกองทัพในการใช้ขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศ ซึ่งอ้างอิงถึงการโจมตีด้วยจรวดและโดรนของยูเครนในดินแดนรัสเซีย ซึ่งหลายแห่งมุ่งเป้าไปที่พื้นที่พลเรือน “โครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญและสิ่งอำนวยความสะดวกทางเศรษฐกิจทั้งหมด เช่น น้ำมัน ก๊าซ โรงงานแปรรูป จะต้องได้รับการปกป้องด้วยอาวุธชนิดนี้

การเตรียมพร้อมอย่างเอาจริงเอาจังของรัสเซีย ยืนยันความเป็นไปได้ที่อาจเกิดการปะทะกันโดยตรงระหว่างนาโต้และรัสเซีย ด้วยท่าทีที่ยังคงแข็งกร้าวทั้งสหรัฐฯนาโต้และสหภาพยุโรปเดินหน้าต่อต้านรัสเซีย และต้องการทำให้รัสเซียอ่อนแอและสิโรราบ ตามที่ปูตินให้สัมภาษณ์กับนักข่าวสหรัฐฯทักเกอร์ คาร์ลสันอันระบือลือลั่น ยิ่งปิดกั้นยิ่งคนอยากรู้ ทวิตเตอร์ออกมาเผยว่าคนติดตามการสัมภาษณ์     ปูตินที่ x ถึง ๑๙๒ ล้านคน ลุ้นกันไปว่าใครจะกดปุ่มลุยก่อน ไม่ว่านาโต้จะเปิดศึกก่อนหรือรัสเซียจะรุกก่อนยุโรปมีแต่เละ!!