หนีไม่พ้น!! นายกเล็กอิสฯหวั่นคอมมานโดRadwan ฮิซบุลเลาะห์ลั่น ๑๒๘ วันขยี้IOF๑,๐๒๐ ครั้ง

0

เค้าลางเนทันยาฮูและทีมเหยี่ยวจะเปิดศึกขยายวงไปยังเลบานอนชัดขึ้นทุกวัน หลังลูกยาวไปถล่มบ้านพลเรือนและแหล่งทำมาหากินของชาวเลบานอนไม้เลือกหน้า ฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอนได้ออกมาประกาศผลการตอบโต้การโจมตีของIOFที่นักรบของตนได้ปฏิบัติในช่วง ๑๒๘ วัน ตั้งแต่วันที่ ๘ ต.ค.๒๕๖๖- ๑๒ ก.พ.๒๕๖๗ ลุยแล้ว ๑,๐๒๐ ครั้ง กองทัพอิสราเอลสูญเสียไปแล้วกว่า ๒,๐๐๐ นาย นี่แค่เชิงป้องกันตัวและสนับสนุนการต่อสู้ของResistanceในกาซาเท่านั้น หากเปิดสงครามเต็มรูปแบบจะดุเดือดสาหัสขนาดไหนสุดจินตนาการ

ล่าสุดสื่ออิสราเอลและอาหรับออกมาเปิดเผยความหวาดกลัวของชาวอิสราเอลเองเกี่ยวกับสงครามกับเลบานอน ด้วยบทเรียนพ่ายแพ้ในอดีตและปัจจุบันที่เห็นฤทธิ์เดชอาวุธฮิซบุลเลาะห์จนพื้นที่อิสราเอลยึดครองหลายแห่งกลายเป็นเมืองร้างคนต้องหนีเปิดเปิงลงใต้นับแสน

วันที่ ๑๓ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลมายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานว่านายกเทศมนตรีของนิคม “Kiryat Shmona” ของชาวอิสราเอลทางตอนเหนือได้เน้นย้ำถึงความอ่อนแอของ “อิสราเอล” เมื่อเผชิญหน้ากับกองกำลัง Radwan ชั้นนำของฮิซบุลลอฮ์ที่ชายแดนทางตอนเหนือ

นายกเทศมนตรีของนิคมทางตอนเหนือของอิสราเอล “เคอร์ยัต ชโมนา” อวิชัย สเติร์น กล่าวว่าชาวอิสราเอลเป็นเหมือน “เป็ดนั่ง” โดยมีกองกำลัง Radwan ชั้นนำของฮิซบอลเลาะห์อยู่ที่ชายแดน สื่ออิสราเอลรายงาน

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า “ตราบใดที่กองทัพ Radwan (ของฮิซบุลเลาะห์) ไม่ถูกกำจัดด้วยกำลังและการปฏิบัติการทางทหาร ก็จะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง” โดยเสริมว่าในทุกสงครามของอิสราเอล ข้อตกลงทางการทูตและความมั่นคงได้พิสูจน์แล้วว่าไม่ได้ผล และมติของสหประชาชาติที่ 1701 ก็ล้มเหลวเช่นกัน

สเติร์นเน้นย้ำว่าผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอลทางตอนเหนือ “ตระหนักดีถึงเรื่องนี้ในปัจจุบัน ในขณะที่เราแบกรับผลสะท้อนกลับของข้อตกลงที่ล้มเหลว””เห็นได้ชัดว่าข้อตกลงอื่นๆ ก็ไม่ประสบผลสำเร็จเช่นกัน เราไม่สามารถไว้วางใจศัตรูได้พวกเขาไม่ได้กำลังเจรจาเป็นหุ้นส่วน และไม่สามารถขัดขวางได้” 

ถ้าเปิดฉากสงครามกับเลบานอนไฟนรกจะตกลงมาบน ‘อิสราเอล’ ยืนยันจากผลการศึกษาระยะเวลาสามปีที่ดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญหลายร้อยคนจากสถาบันนโยบายต่อต้านการก่อการร้ายที่มหาวิทยาลัยไรช์แมน เน้นย้ำว่าความสับสนวุ่นวายคาดว่าจะทวีความรุนแรงขึ้นภายในเขตยึดครองของอิสราเอล ในขณะที่กลุ่มฮิซบุลเลาะห์เตรียมส่งนักรบหลายร้อยคนจากกองกำลัง Radwan ไปยังการตั้งถิ่นฐานของอิสราเอลในกรณีที่มีสงครามเกิดขึ้น วัตถุประสงค์หลักของพวกเขาคือเพื่อควบคุมการตั้งถิ่นฐานตามแนวชายแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองติดกับเลบานอน และสถานที่ทางทหารเชิงยุทธศาสตร์ทางตอนเหนือ ตามการศึกษาวิจัย

กลุ่มฮิซบอลเลาะห์จะไม่โดดเดี่ยวในการสู้รบครั้งนี้ รายงานเตือนถึงการมีส่วนร่วมจากการเคลื่อนไหวทั่วทั้งภูมิภาค กลุ่มResistanceในซีเรียและอิรัก กลุ่มฮามาส และกลุ่มญิฮาดอิสลามปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา รวมถึงกลุ่มอันซาร์อัลลอฮ์ในเยเมน คาดว่าจะมีส่วนทำให้เกิด”การเปลี่ยนแปลงที่รุนแรงและกว้างขวาง”

แม้ว่าผู้ปฏิบัติงานของอิสราเอลอย่างนายกเล็กฯยังรู้ว่าอันตรายแค่ไหนหากเปิดศึกกับเลบานอนแต่เนทันยาฮูและคณะรัฐมนตรีขวาสุดโต่งไม่สนใจ เดินหน้าแผนใหญ่ยึดแผ่นดินปาเลสไตน์และรุกคืบไปยังเพื่อนบ้านเพื่อสถานปนาThe Great Israel นั่นเอง แต่ผู้อื่นไม่ยินยอมให้อิสราเอลและสหรัฐฯทำตามอำเภอใจ

กลุ่มฮิซบุลเลาะห์ประกาศผลปฏิบัติการสู้รบ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า นักรบของกลุ่มได้ปฏิบัติการ ๗ ครั้งต่อสถานที่และการรวมตัวทางทหารที่ยึดครองโดยอิสราเอลที่ชายแดนเลบานอน-ปาเลสไตน์ในรอบ ๒๔ ชั่วโมง

-เมื่อเวลา ๑๔.๔๐ น. มุ่งเป้าไปที่อุปกรณ์จารกรรมที่ไซต์อัล-เรดาร์ด้วยขีปนาวุธ

นำวิถี และโจมตีโดยตรงปะสบผลสำเร็จ ไซต์พัง

-๑๕.๑๕ น. มุ่งเป้าไปที่ “ค่ายทหารบีรานิท” โจมตีโดยตรงด้วยจรวด Falaq 1

-๑๕.๒๕ น. มุ่งเป้าไปที่ “ค่ายทหาร Zar’it” โจมตีโดยตรงด้วยจรวด Falaq 1 ในช่วงเวลาเดียวกัน นักรบได้โจมตีอาคารในนิคม “ยีร์ออน” ที่ซึ่งทหารIOfซ่อนตัวและประสบความสำเร็จด้วย

-๑๗.๐๕ น. กำหนดเป้าหมายอาคารในนิคม “อาวิวิม” ด้วยอาวุธที่เหมาะสม ซึ่งทหารอิสราเอลรวมตัวอยู่และประสบความสำเร็จก่อความสูญเสียต่อIOF

-๑๗.๕๕ น. มุ่งเป้าไปที่พื้นที่ Zibdine ในฟาร์ม Lebanese Shebaa ที่ถูกยึดครองด้วยขีปนาวุธ โจมตีโดยตรง พังอีกรอบ

-๑๘.๑๕ น. มุ่งเป้าไปที่การรวมตัวของกองกำลังIOFใกล้เบอร์เก็ตริชา(Birket Risha) โจมตีโดยตรงด้วยจรวด Burkanเกิดความสูญเสีย

ปรากฎการเคลื่อนไหวทางทหารของทุกฝ่าย ขับเคลื่อนกันอย่างคึกโครม บ่งบอกว่าจัดหนักกันแน่ไม่นานเกินรอ  ฮิซบุลเลาะห์ได้จัดพิธีการเคารพผู้สูญเสีย จัดเตรียมสรรพกำลัง อาวุธยุทโธปกรณ์เต็มที่ ส่งสัญญาณพร้อมลุยศึกกับอิสราเอลและพวกเป็นหนึ่งเดียวกับResistanceในจุดวาบไฟตะวันออกกลางทั้งหมดทั้งภาคพื้นดิน:ซีเรีย-อิรัก-เลบานอน แและภาคมหาสมุทรทะเลแดง-ทะเลอาหรับ ศึก ๓ ฮ.ปะทะ ๓ อ.จะยกระดับขึ้นเป็นสงครามไฮเท็คหรือไม่ไม่ช้าจะได้เห็น!!