อังกฤษทำแสบ เทนาโต้ซ้ำอีก! ไม่ส่งเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่2ร่วม ขณะอียิปต์ตัดสัมพันธ์ทูตอิสราเอล-นักรบไซนายประกาศรบIDF

0

จากเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 Blockdit World Update ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ของอิสราเอล ที่ดูเหมือนว่ากำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่เป็นรองอย่างมาก เมื่อหลายกลุ่มนักรบประกาศเปิดหน้าชน โดยเฉพาะประเด็นเปราะบางนั่นคือชายแดน

ทั้งนี้ Blockdit World Update ระบุถึงเนื้อหาบางส่วนว่า กลุ่มติดอาวุธไซนาย อียิปต์ ประกาศว่าหากอิสราเอล บุกโจมตีภาคพื้นดินเมืองราฟาห์ เขตเทศบาลกาซา รัฐปาเลสไตน์ ติดชายแดน ข้อตกลงสันติภาพก็จะถูกฉีกทิ้ง นักรบไซนาย จะตอบโต้โดยโจมตีชายแดนอิสราเอล ให้เหมือนกับทางด้านฮิซบอลเลาะห์ เลบานอนและที่ราบสูงโกลาน ซีเรีย

เพราะการบุกโจมตีเมืองราฟาห์ ก็เพื่อขับไล่ผู้อพยพปาเลสไตน์ ออกจากดินแดนกาซาข้ามประเทศไปยังเขตไซนาย อียิปต์ จากนั้นไซนาย จะถูกอิสราเอล รุกรานดินแดนต่อกลายเป็นสนามรบ อียิปต์ จึงรักษาไซนาย โดยสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธให้กับชนเผ่าของตน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ เว็บไซต์ TOP WAR ได้เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า รัฐบาลอิสราเอลเพิกเฉยต่อข้อกังวลด้านความปลอดภัยของอียิปต์สำหรับเมืองราฟาห์ ซึ่งตั้งอยู่บนชายแดนทางใต้ของฉนวนกาซา นับตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการรุกรานดินแดนปาเลสไตน์ของอิสราเอล

ราฟาห์ได้รับผู้ลี้ภัยจากฉนวนกาซาอย่างน้อยหนึ่งล้านคน ซึ่งทำให้จำนวนประชากรของเมืองเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 10 เท่า โดยมีผลกระทบที่ตามมาทั้งหมดต่อโครงสร้างพื้นฐานของเมือง เช่นเดียวกับความมั่นคงบริเวณชายแดนอียิปต์

ในกรุงไคโร อิสราเอลได้รับคำเตือนถึงผลที่ตามมาหาก IDF เปิดปฏิบัติการในเมืองราฟาห์ด้วย ทางการอียิปต์ระบุว่าผู้ลี้ภัยจำนวนมากอาจบุกผ่านชายแดนและไหลเข้าสู่อียิปต์

อย่างไรก็ตาม อิสราเอลไม่ได้สนใจอียิปต์ และเดินหน้าต่อไปด้วยการทิ้งระเบิดในพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นซึ่งเต็มไปด้วยผู้ลี้ภัยจากภาคกลาง

เป็นที่ทราบกันดีเกี่ยวกับเหตุระเบิดในย่านอัล-ชาบูราในราฟาห์ นี่คือหนึ่งในย่านใกล้เคียงที่ได้รับผู้พลัดถิ่นจำนวนมากที่สุดจากตอนกลางและตอนเหนือของฉนวนกาซา ตามข้อมูลล่าสุด อันเป็นผลมาจากผลกระทบต่อการบินอิสราเอลได้สังหารพลเรือนอย่างน้อย 60 ราย

นักการเมืองอียิปต์เรียกการวางระเบิดเหล่านี้โดยอิสราเอลว่า เกินขอบเขตทั้งหมด และ เพิกเฉยต่อผลประโยชน์ของอียิปต์อย่างโจ่งแจ้ง ในเรื่องนี้ ไคโรกำลังหารือเรื่องการยุติความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอลโดยสิ้นเชิง อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้ไม่ได้หยุดทางการอิสราเอล

Cr.https://en.topwar.ru/236091-vlasti-egipta-izrailskie-bombardirovki-prigranichnogo-palestinskogo-rafaha-s-millionom-bezhencev-nazvali-perehodom-vseh-granic-i-perehodom-vseh-granic.html

นอกจากนี้ TOP WAR ยังระบุถึงสื่ออังกฤษ รายงาน บริเตนใหญ่ถูกทิ้งไว้โดยไม่มีเรือบรรทุกเครื่องบินอีกครั้ง  เรือเหล่านี้ซึ่งใช้เงินจำนวนมหาศาลในระหว่างการก่อสร้าง ได้กลายเป็นถังที่ไร้ก้นบึ้งซึ่งเงินของผู้เสียภาษีไป เรืออยู่ระหว่างการซ่อมแซมอย่างต่อเนื่องและใช้เวลาอยู่ที่ท่าเรือมากกว่าปฏิบัติภารกิจรบ

ก่อนที่อังกฤษจะมีเวลาในการส่งเรือบรรทุกเครื่องบินหลัก HMS Queen Elizabeth กลับเข้าเทียบท่าเนื่องจากปัญหาเกี่ยวกับใบพัด เรือบรรทุกเครื่องบินลำที่สอง HMS Prince of Wales ก็ พัง และไม่สามารถออกจากท่าเรือได้ ในการบังคับบัญชาของกองเรือหลวง พวกเขาไม่ได้บอกเหตุผลและสัญญาว่าจะส่ง ทีหลัง แต่เป็นที่ชัดเจนแล้วว่ามีปัญหาอื่นบนเรือที่ทำให้ไม่สามารถออกทะเลได้

“เรือบรรทุกเครื่องบินมูลค่า 3 พันล้านปอนด์ของกองทัพเรือมีกำหนดออกเดินทางจากพอร์ตสมัธในวันอาทิตย์เพื่อเป็นผู้นำกลุ่มโจมตีเรือบรรทุกเครื่องบิน 8 ลำ แต่การเดินทางถูกยกเลิกโดยไม่ทราบสาเหตุ” เดอะเทเลกราฟ ระบุ

สหราชอาณาจักรควรจะมีส่วนร่วมในการซ้อมรบของ NATO ที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามเย็น Steadfast Defender 2024 โดยการส่งกลุ่มผู้ให้บริการที่นำโดย HMS Queen Elizabeth แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ มีการตัดสินใจที่จะเปลี่ยนเรือบรรทุกเครื่องบินและส่ง AUG ไปอีกลำ

แต่คราวนี้นำโดย HMS Prince of Wales เพื่อแสดงพลังเต็มที่ของกองเรืออังกฤษ และปัญหาอีกครั้ง ไม่มีใครรู้ว่าเรือบรรทุกเครื่องบินของอังกฤษลำใดลำหนึ่งจะมีเวลามาถึงชายฝั่งนอร์เวย์หรือไม่ ซึ่งการซ้อมรบทางเรือของ NATO จะเริ่มในวันที่ 3 มีนาคม

เป็นที่น่าสังเกตว่าเรือบรรทุกเครื่องบินที่ผลิตได้ลำแรก HMS Prince of Wales ประจำการแล้ว ในปี 2562 แทบไม่เคยออกจากอู่ซ่อมเลย การซ่อมแซมที่ยาวนานที่สุดกินเวลา 193 วันหลังจากที่ห้องเครื่องถูกน้ำท่วมเนื่องจากท่อหลักสำหรับดับเพลิงแตก เรือก็มีปัญหากับใบพัดเช่นกัน อย่างไรก็ตามเรือบรรทุกเครื่องบินชั้นนำก็ประสบปัญหาเดียวกัน

บริเตนใหญ่ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเรียกตัวเองว่า เจ้าแห่งท้องทะเล ได้หยุดเป็นเช่นนั้นมานานแล้ว และความพยายามทั้งหมดที่จะฟื้นคืนความยิ่งใหญ่ในอดีตนั้นคล้ายคลึงกับการช่วยชีวิตบุคคลที่กำลังจะตาย ในกรณีนี้ ผู้ป่วยมีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตมากกว่ามีชีวิตอยู่

Cr.https://en.topwar.ru/236093-vtoroj-otpravlennyj-na-uchenija-nato-britanskij-avianosec-hms-prince-of-wales-ne-smog-pokinut-port.html