IDFช็อคทั้งกองทัพ! ศาลสั่งเนเธอร์แลนด์ห้ามส่ง F-35ของสหรัฐให้อิสราเอล ขณะกลุ่มติดอาวุธไซนาย อียิปต์ประกาศรบแล้ว

0

จากที่มีรายงานถึงกลุ่มติดอาวุธไซนาย อียิปต์ ประกาศหากอิสราเอล บุกโจมตีภาคพื้นดินเมืองราฟาห์ เขตเทศบาลกาซา รัฐปาเลสไตน์ ติดชายแดน ข้อตกลงสันติภาพก็จะถูกฉีกทิ้งนั้น

ทั้งนี้รายงานยังระบุว่านักรบไซนาย จะตอบโต้โดยโจมตีชายแดนอิสราเอล ให้เหมือนกับทางด้านฮิซบอลเลาะห์ เลบานอนและที่ราบสูงโกลาน ซีเรีย

สำหรับกลุ่มติดอาวุธไซนาย มีชื่อเดิมว่า อัลซาร์ เบอิต อัล มักดิส ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2011 และได้เข้าสวามิภักดิ์ต่อไอเอสในปี 2014 โดยประกาศให้พื้นที่อิทธิพลของตนเป็นจังหวัดไซนาย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในรัฐอิสลามของไอเอส

กลุ่มติดอาวุธนี้ขึ้นชื่อในเรื่องการลอบโจมตีกองกำลังรัฐบาล และเคยอ้างว่าเป็นผู้ยิงเครื่องบินโดยสารลำหนึ่งของสายการบินรัสเซียตกเมื่อปี 2015 มาแล้ว และยังก่อเหตุโจมตีสถานที่ท่องเที่ยวทางตอนใต้ของคาบสมุทรไซนายเมื่อเดือนเมษายนด้วย

ขณะเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ยังรายงานถึงสถานการณ์ที่ดูเหมือนว่าจะยากลำบากยิ่งขึ้นสำหรับกองทัพอิสราเอลว่า  เมื่อวันจันทร์ ศาลอุทธรณ์ของเนเธอร์แลนด์มีคำสั่งให้รัฐบาลเนเธอร์แลนด์หยุดส่งออกชิ้นส่วนสำหรับเครื่องบินรบ F-35 ไปยังอิสราเอล โดยอ้างว่ามีความเสี่ยงที่ชัดเจนที่จะละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

ในเดือนธันวาคม องค์กรสิทธิมนุษยชนสามแห่ง ได้แก่ Oxfam Novib, Pax Nederland และ The Rights Forum ได้ยื่นฟ้องเนเธอร์แลนด์ โดยอ้างว่าการถ่ายโอนชิ้นส่วนเครื่องบินอย่างต่อเนื่องทำให้เนเธอร์แลนด์มีส่วนเกี่ยวข้องในอาชญากรรมสงครามที่อาจเกิดขึ้นโดยอิสราเอลในการทำสงครามกับกลุ่มฮามาส

ไม่มีการปฏิเสธว่ามีความเสี่ยงที่ชัดเจนว่าชิ้นส่วน F-35 ที่ส่งออกจะถูกนำไปใช้ในการละเมิดกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง ซึ่งข้อความดังกล่าวถูกระบุโดย ผู้พิพากษา บาส บูเลต์ ที่กล่าวขณะอ่านคำตัดสิน โดยได้รับเสียงเชียร์จากคนหลายคนในห้องพิจารณาคดี

ศาลมีคำสั่งให้ยุติการส่งออกชิ้นส่วนอะไหล่สำหรับ F-35 ภายในเจ็ดวัน การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่นายกรัฐมนตรีมาร์ก รุตต์ ของเนเธอร์แลนด์ เดินทางไปอิสราเอลเพื่อพบกับนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู เพื่อหารือเกี่ยวกับความขัดแย้งในฉนวนกาซา นอกจากนี้ Rutte ยังคาดว่าจะพบปะกับนายกรัฐมนตรีปาเลสไตน์แยกจากกัน

“เรารู้สึกขอบคุณเป็นอย่างยิ่งที่มีความยุติธรรม และศาลก็เต็มใจที่จะพูดเกี่ยวกับความยุติธรรม” ลีสเบธ เซกเวลด์ ทนายความชั้นนำกล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังการพิจารณาคดี

ในเดือนมกราคม ศาลชั้นต้นเข้าข้างรัฐบาล โดยอนุญาตให้ฮอลแลนด์ส่งชิ้นส่วนของสหรัฐฯที่เก็บไว้ในโกดังในเมืองเวนเดรชท์ไปยังอิสราเอลต่อไป ซึ่งเนเธอร์แลนด์เป็นที่ตั้งของคลัง F-35 หนึ่งในสามแห่งของยุโรป

ประเทศอื่นๆ กำลังพิจารณาจำกัดการขายอาวุธในอิสราเอล เช่นกัน กลุ่มสิทธิมนุษยชนในสหราชอาณาจักรได้ยื่นฟ้องรัฐบาลในลักษณะเดียวกันนี้โดยพยายามขัดขวางการส่งออกอาวุธไปยังอิสราเอล ในสหรัฐอเมริกา วุฒิสภาเดโมแครตกำลังผลักดันร่างกฎหมายที่กำหนดให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ต้องขออนุมัติจากรัฐสภาก่อนที่จะไฟเขียวขายอาวุธให้อิสราเอล

เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ศาลสูงสุดของสหประชาชาติสั่งให้อิสราเอลทำทุกอย่างที่เป็นไปได้เพื่อป้องกันการเสียชีวิต การทำลายล้าง และการล้างเผ่าพันธุ์ในฉนวนกาซา ในขณะที่การตัดสินใจเกิดขึ้นหลังจากการอุทธรณ์ในคดีดัตช์ ทนายความของกลุ่มกล่าวว่าผู้พิพากษามีแนวโน้มที่จะพิจารณาคำสั่งที่มีผลผูกพันทางกฎหมายจากศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ

คำตัดสินของศาลเปิดทางเลือกให้ทางการเนเธอร์แลนด์สามารถส่งออกชิ้นส่วนเครื่องบินที่ใช้ในการปฏิบัติการนอกฉนวนกาซาได้ เห็นได้ชัดว่าเรากำลังพูดถึงซีเรีย กระทรวงการต่างประเทศเนเธอร์แลนด์กล่าวว่ากำลังศึกษาการตัดสินใจดังกล่าว รัฐบาลมีเวลาแปดสัปดาห์ในการอุทธรณ์ แม้ว่าการห้ามส่งออกจะยังคงอยู่ก็ตาม

Cr.https://en.topwar.ru/236139-pravozaschitniki-niderlandov-zablokirovali-postavku-zapchastej-dlja-istrebitelej-f-35-v-izrail.html