ไม่คุยก็ลุย! Resistanceตะลุมบอน IOFดับ-เจ็บถี่สั่งถอนกองพลที่ ๓๖ จากกาซา รับมือฮิซบุลเลาะห์ขยี้หนัก

0

ขณะที่อิสราเอลออกไม้โจมตีเมืองราฟาห์ด่านสำคัญที่ตั้งผู้อพยพปาเลสไตน์ เหล่าพันธมิตรResistance ทั้งอัล-กัสซามและอัลกุดส์ยิ่งบุกหนักทั่งในกาซา เมืองเด่นที่แลกหมัดกันมาหลายสัปดาห์อย่างคานยูนิส ส่งทหารอิสราเอลเข้าโรงพยาบาลไปหลายนาย ขณะที่ทางฮิซบุลเลาะห์ ส่งขีปนาวุธเยือนฐานทหารIOF ซ้ำอีกรัวๆ

ล่าสุดวิทยุกองทัพอิสราเอลเปิดเผยว่า เสนาธิการเฮอร์ซี ฮาเลวี ตัดสินใจถอนกองพลที่ ๓๖ ออกจากฉนวนกาซาเพื่อส่งกำลังไปยังชายแดนเลบานอนที่มีแนวโน้มถูกโจมตีหนักขึ้น

แหล่งข่าวของสื่ออิสราเอลระบุอีกว่า รัฐมนตรีกลาโหม ยูอาฟ กัลลันต์ เถียงกับรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งชาติ อิตามาร์ เบน กวีร์ ระหว่างการประชุมของรัฐบาล โดยกล่าวว่า “กองทัพถูกบังคับให้ต้องถอนทหารทั้งกองออกจากฉนวนกาซา เนื่องจากการปฏิบัติงานของตำรวจที่ทางข้ามเคเรม ชาลอม”

ช่อง 12: ขีปนาวุธจำนวนมากถูกยิงจากเลบานอนที่พื้นที่เทือกเขารูมิมในกาลิลีตอนบน โดยไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บล้มตายใดๆ

แต่เฮซบอลเลาะห์ยืนยันว่าได้ปฏิบัติการ ๕ ครั้งในวันเดียว โดยมีผู้เสียชีวิตโดยตรงในพื้นที่ของอิสราเอลในฟาร์มชีบาและเนินเขาคฟาร์ ชูบาที่ถูกยึดครอง และในแคว้นกาลิลีตอนบน 

ถ้าไม่จริงคงไม่ถอนกำลังจากกาซามาตรึงชายแดนเป็นแน่ มีรายงานของThinkTank ของอิสราเอลออกมาเปิดเผยกับสื่อว่า ถ้าอิสราเอลเปิดศึกกับเลบานอนเมื่อไหร่จะเป็นหายนะ

วันที่ ๑๒ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลมายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานว่ากองทัพอิสราเอลเปิดเผยสื่อว่า เจ้าหน้าที่สองคนและทหารIOFหนึ่งคนได้รับบาดเจ็บในการสู้รบทางตอนใต้ของฉนวนกาซา

กลุ่ม AL-QUDS รายงานในเทเลแกรมของกลุ่มวา นักรบได้กำหนดเป้าหมายไปที่ยานพาหนะของอิสราเอลทางตะวันตกของ Khan Yunis 

สื่อKANของอิสราเอลระบุวา  กองทัพอิสราเอล “กำลังทุกข์ทรมานจากสถานการณ์ที่ยากลำบากในคานยูนิส หลังจากเผชิญกับการซุ่มโจมตีครั้งใหญ่ และเรากำลังติดตามมัน”

Ynetรายงานจากกองทัพอิสราเอลว่า มีทหาร ๗นายของIOFได้รับบาดเจ็บในการสู้รบในฉนวนกาซาในช่วง ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา

รายงานของอิสราเอลเน้นย้ำว่ากองทัพอิสราเอลไม่ใช่คู่ต่อสู้กับฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอน เนื่องจากความสามารถของฝ่ายหลังจะโจมตีและครอบงำ “เทลอาวีฟ” ได้อย่างรวดเร็ว

มันจะเป็นสงครามที่ทำลายล้างมากที่สุดนับตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง ตามการศึกษาสามปีที่ดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญหลายร้อยคนจากสถาบันนโยบายการก่อการร้ายที่มหาวิทยาลัย Reichman

สำนักข่าวCalcalist ของอิสราเอลเปิดเผยการวิเคราะห์อันเลวร้ายของสงครามที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งเตือนถึงการทำลายล้างและการนองเลือดอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในความขัดแย้งที่อาจจะสร้างความกลัวที่เลวร้ายที่สุดของการยึดครองของอิสราเอล สงครามที่คาดว่าจะปะทุขึ้นจากทางเหนือจะรุนแรงอย่างท่วมท้นสำหรับการยึดครองของอิสราเอล โดยกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ยิงขีปนาวุธมากถึง ๒,๕๐๐ ถึง ๓,๐๐๐ ลูกต่อวัน 

อดีตเจ้าหน้าที่ชินเบต ดวีร์ คาเรฟ บอกกับช่อง 13 ของอิสราเอลว่า ขณะนี้ “อิสราเอล” กำลังอยู่ในสงครามครั้งที่สามกับเลบานอน และกลุ่มฮิซบอลเลาะห์มีอำนาจมากกว่ากลุ่มฮามาสทั้งในอาวุธและกำลัง เขาตั้งคำถามว่าอำนาจของ IOF จะเพียงพอต่อกลุ่มฮิซบอลเลาะห์หรือไม่ และแสดงความหวังว่าการเผชิญหน้าจะยังคงอยู่ในระดับต่ำ และยอมรับว่าหากเปิดศึกกับเลบานอนเต็มรูปแบบจะมีชาวอิสราเอลเสียชีวิตจำนวนมาก

ข้อน่าสังเกตคือ อิสราเอลจะบอกสื่อทุกระยะว่า กำลังเตรียมการก่อสงครามในหลายพื้นที่ด้วยกัน แต่ข้อเท็จจริงคือได้ดำเนินการไปแล้วไม่ว่า เรื่องบุกราฟาห์ โจมตีเลบานอน ยื้อการเจรจาเพื่อซื้อเวลาให้ทำการรุกทางทหารให้ได้มากที่สุด ขณะที่Resistanceรู้ทัน ยังคงลุยเดือดในพื้นที่สู้รบไม่รามือ ทำกองทัพอิสราเอลต้องเร่งจัดกำลังพลไปตามสถานการณ์เฉพาะ ถึงขนาดต้องถอนกองพลที่๓๖จาก กาซาอีก ช่วงเวลานี้คือรอยต่อสงครามใหญ่เดิมพันด้วยชีวิตของชาวปาเลสไตน์ทั้งในกาซา เวสต์แบงก์และราฟาห์ นับจากนี้แนวรบทั้งภาคพื้นดินและทางทะเล Resistanceจะเปิดเกมใหญ่ไล่บี้เนทันยาฮูทั้งเศรษฐกิจ-การเมืองประสานการสู้รบทางทหารอย่างดุเดือด!