หนุนกาซา! เยเมนเฉ่งIOFทุบราฟาห์ ประกาศห้ามเรือรบทุกลำเข้าทะเลแดง ไม่เชื่อมีจมไม่ต้องซ่อม

0

ข่าวดีของชาวอาหรับที่สื่อตะวันตกจะไมเอ่ย ปรากฏว่าซาอุดีอาระเบียได้ส่งเงินช่วยเหลือให้เยเมนอย่างต่อเนื่องและเพิ่งมอบให้งวดที่สองไปหมาดๆจำนวน ๒๕๐ ล้านดอลลาร์เมื่อวันอาทิตย์เพื่อสนับสนุนการจ่ายเงินเดือน

ภายใต้คำสั่งของผู้พิทักษ์มัสยิดศักดิ์สิทธิ์ทั้งสองแห่ง กษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอาซิซ อัล-ซาอูด และมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอาซิซ อัล-ซาอูด 

โดยระบุว่าการสนับสนุนจากราชอาณาจักรแสดงให้เห็นถึงความทุ่มเทในการส่งเสริมความมั่นคง เสถียรภาพ และความเจริญรุ่งเรืองสำหรับประชาชนเยเมน การสนับสนุนนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสนับสนุนงบประมาณของรัฐบาลเยเมน เพิ่มกำลังซื้อของพลเมือง และสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในเยเมน

ในขณะเดียวกันการต่อสู้กับการรุกรานของสหรัฐฯและพวกในทะเลแดงและทะเล อาหรับยังคุโชน เยเมน กล่าวว่าเรือรบทุกลำต้องออกจากทะเลแดงในขณะที่เรือของอังกฤษถูกส่งไปซ่อมภายหลังการโจมตีของเยเมน หลักฐานแดงแจ๋สื่อตะวันตกเอามาเปิดเอง อุตส่าห์ปิดข่าวมือระวิง 

วันที่ ๑๒ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและอัลมายาดีนรายงานว่า โมฮัมเหม็ด อาลี อัล-ฮูตี สมาชิกสภาการเมืองสูงสุดของเยเมนได้ประกาศห้ามอย่างเดือด

“ข้อความของเราก็คือ เช่นเดียวกับที่เรือรบอังกฤษออกจากภูมิภาคนี้เพื่อยกเครื่อง เรือรบลำอื่นๆ ก็จะต้องออกจากภูมิภาคเช่นกัน เรือรบต่างชาติทั้งหมดจะต้องออกจากทะเลแดง หยุดการโจมตีเยเมน และยุติการปิดล้อมประเทศ “ 

อัล-ฮูตี กล่าวหลังจากได้รับรายงานว่าเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี HMS Diamond จะถูกลากออกจากทะเลแดง “ชั่วคราว” เพื่อทำการซ่อมแซมภายหลังการโจมตีซ้ำแล้วซ้ำเล่าของกองทัพ

สื่อSana ของเยเมนได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ ซึ่งเผยให้เห็นขีปนาวุธร่อนโจมตีเรือรบลำหนึ่ง ซึ่งต่อมากล่าวกันว่าคือเรือรบหลวงเอชเอ็มเอส ไดมอนด์ ถูกโจมตีไฟลุกท่วม

กระทรวงกลาโหมอังกฤษระบุในแถลงการณ์ว่า “HMS Diamond เข้าร่วมปฏิบัติการ Prosperity Guardianในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว และปรากฏตัวอย่างต่อเนื่องเกือบจะตลอดเวลาใน ‘พื้นที่ภัยคุกคามสูง’ ของทะเลแดง”  “เรือพิฆาตลำนี้ตกอยู่ภายใต้การโจมตี ๓ ครั้งโดยกองกำลังฮูตี และได้ทำลายโดรน ๙ ลำได้สำเร็จโดยใช้ระบบขีปนาวุธและปืน Sea Viper”

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางการสหรัฐฯได้แก้ไขเรื่องราวของพวกเขาเกี่ยวกับการเสียชีวิตของหน่วยซีลกองทัพเรือ ๒ นาย ซึ่งสูญหายในทะเลในทะเลแดง โดยระบุว่าทหารเหล่านี้เสียชีวิตขณะพยายามขึ้นเรือที่ต้องสงสัยว่าพยายามลักลอบขนอาวุธไปยังเยเมน

สุดสัปดาห์นี้ กองทัพเยเมนรายงานการโจมตีเรือมอร์นิ่งไทด์ เรือบรรทุกสินค้าติดธงบาร์เบโดสซึ่งมีเจ้าของเป็นอังกฤษ และเรือสตาร์ นาเซีย ซึ่งเป็นเรืออเมริกันติดธงหมู่เกาะมาร์แชล บริษัทที่ดำเนินธุรกิจ ด้านMorning Tide ยืนยันว่าเรือของตนถูกโจมตีด้วยโดรนเมื่อวันที่ ๖ กุมภาพันธ์ ทำให้เกิดความเสียหายเล็กน้อยต่อท้ายเรือ ไม่มีรายงานการบาดเจ็บ

HMS Diamond เป็นหนึ่งในเรือรบใหม่ล่าสุดในกองทัพเรือ เรือลำดังกล่าวเข้าประจำการในปี ๒๕๕๔ มีลูกเรือและเจ้าหน้าที่ประมาณ ๑๙๐ นาย และติดอาวุธด้วยขีปนาวุธต่อต้านอากาศและต่อต้านเรือ และอาวุธประชิด การซ่อมครั้งนี้ต้องใช้งบฯมากและยังไม่ชัดเจนว่าเรือลำนี้จะงดปฏิบัติการนานแค่ไหนก่อนจะกลับสู่ทะเลแดง 

การเคลื่อนไหวล่าสุดที่เยอรมนีออกหน้าจะส่งเรือรบมาสมทบ แสดงว่าอังกฤษต้องถอยจริง นอกจากเรือบรรทุกเครื่องบินขนาดใหญ่ต้องถอยไปซ่อมแล้ว เรือรบก็ต้องโดนถล่มจนต้องลากไปซ่อมอีก นอกจากนี้ทางเยอรมนีได้ปิดเว็บไซต์ทางการของอันซาอัลเลาะห์ในเยอรมันเพื่อปกปิดข้อเท็จจริงในทะเลแดง เว็บไซต์ระบุในรายงานว่าเป็น “มาตรการที่ผิดกฎหมายละเมิดเสรีภาพของสื่อ สิ่งพิมพ์ และการแสดงออก”

การโจมตีราฟาห์ของอิสราเอล ทำให้เยเมนออกมาเตือนแรงห้ามเรือรบทุกชนิดเข้าทะเลแดงไม่น่าจะหมายถึงเรือพันธมิตร การเคลื่อนไหวที่ดุดันขึ้นเรื่อยๆของเยเมนนี้ โธมัส ซี. เมาน์เท่น นักประวัติศาสตร์และนักข่าวอิสระกล่าวว่าในขณะที่อียิปต์กำลังเผชิญกับความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น เมื่อเยเมนโจมตีการขนส่งทางเรือ “ในเชิงสัญลักษณ์”

เมาท์เทนกล่าวว่า “มีอุปสรรคสำคัญทางยุทธศาสตร์อยู่สองจุดในเส้นทางการค้ายุโรป-เอเชียนี้ แห่งหนึ่งคือบับ อัล-มันดับ ระหว่างทะเลแดงและมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งอันศรอลลอฮ์ควบคุมอยู และอีกแห่งคือคลองสุเอซ”  “เศรษฐกิจอียิปต์เพิ่งจะส่ายไปมาทุกปี ตั้งแต่การให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินครั้งหนึ่งโดย IMF ไปยังอีกการช่วยเหลือหนึ่ง การโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านการท่องเที่ยวและการค้า เกิดอุปสรรคสำคัญต่อทุนสำรองนโยบายต่างประเทศ ซึ่งพวกเขาไม่เคยฟื้นตัวได้เต็มที่ จากนั้นการปิดตัวลงของโควิด-19 ก็กระทบกระเทือนพวกเขาอย่างมากด้วย”

เมาท์เทนเน้นย้ำ“กลุ่มฮูตีเองก็โจมตีการเดินเรือในเชิงสัญลักษณ์ค่อนข้างมาก โดยพวกเขายิงขีปนาวุธหนึ่งลูก หากคุณต้องการสร้างความเสียหายร้ายแรงต่อเรือและทะลุแนวป้องกันของสหรัฐฯ คุณต้องยิงเป็นชุดรัวๆครั้งละหกหรือแปดลำแล้วมีสองสามลำที่จะผ่านไปได้ ดังนั้น นี่จึงเป็นการโจมตีเชิงสัญลักษณ์มากกว่าการโจมตีทางทหารอย่างจริงจัง” แค่นี้ก็สะเทือนมหาอำนาจไม่น้อย แต่มันบ่งบอกว่าเยเมนหวังเล่นเกมยาว

“สหรัฐฯ สามารถเก็บเรือเหล่านี้ไว้ประจำการได้นานแค่ไหน? พวกเขาไม่สามารถนั่งอยู่ที่นั่นตลอดไปได้ พวกเขาต้องหมุนเวียนพวกเขาออกไป พวกเขาจะพังทลายลงด้วยความทุกข์ที่ไม่คุ้นเคย พวกเขาต้องบรรจุขีปนาวุธใหม่” เขาสรุปว่า“กลุ่มฮูตีสามารถเล่นเกมยาวได้ อียิปต์เป็นเหมือนตำรวจในคลองสุเอซ และชาวอเมริกันให้ทุนแก่กองทัพอียิปต์เป็นจำนวนเงิน ๑.๕ พันล้านดอลลาร์ต่อปี ซึ่งคือเงินเดือนของกองทัพอียิปต์” การเคลื่อนไหวของเยเมนส่งผลกระทบต่ออิสราเอลและพันธมิตรโดยตรง จะออกจากกับดักนี้ต้องยุติศึกอิสราเอล-ปาเลสไตน์เท่านั้น

มุมมองของนักวิเคราะห์น่าสนใจ แต่สิ่งที่อิยิปต์กำลังเผชิญคือการรุกรานราฟาห์ซึ่งคือเมืองชายแดนที่อิยิปต์คู่ตลอดว่าเป็นเส้นแดง การบีบจากเยเมน การตอบโต้ตะลุยขีปนาวุธของฮิซบุลเลาะห์ช่วงนี้เพื่อหนุนการต่อสู้ในกาซาจะยิ่งดุเดือดมากขึ้น ฮามาสได้ประกาศแล้วว่าการโจมตีราฟาห์ของอิราเอลทำลายการเจรจาทั้งหมด ส่งผลให้ญาติพี่น้องตัวประกันหัวร้อนหนัก เดินหน้าประท้วงใหญ่ในเทลอาวีฟ จับตาศึกชายแดนอิสราเอล-อียิปต์ปะทุรับความบ้าคลั่งของเนทันยาฮูได้เลย!