IOFบุกราฟาห์! อิยิปต์เคลื่อนพลจ่อตัดสัมพันธ์อิสราเอล สันนิบาตอาหรับโวยUNSCต้องจัดการด่วน

0

สุถานการณ์ล่าสุดในตะวันออกกลาง ขณะที่ผู้นำสายกลางของปาเลสไตน์ที่ดูแลเวสต์แบงก์เดินทางถึงกาตาร์เพื่อร่วมคุยเรื่องการหยุดยิง ร่วมกับทีมฮามาสและตัวแทนฝ่ายอิสราเอล

มีรายงานจากสื่ออิสราเอลว่า กองทัพอิสราเอลได้ส่งเฮลิคอปเตอร์รบอาปาเช่ลงจอดที่พื้นที่ “คาเร็ม อาบู ซาเลม” ทางตะวันออกของพื้นที่ชายแดน “ฟิลาเดลเฟียติด” กับราฟาห์ ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา

ด้านอิยิปต์เคลื่อนกำลังทหารราบชิดเมืองราฟาห์เตรียมรับคำสั่งศูนย์กลางแล้วขณะเดียวกันสันนิบาตอาหรับออกโรงโวยอิสราเอล เตือนแรงห้ามแตะราฟาห์และเรียกร้องให้UNSC ประชุมด่วนเรื่องนี้

วันที่ ๑๒ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลมายาดีนปาเลไตน์โครนิเคิลและทาซซ์รายงานว่าเลขาธิการสันนิบาตอาหรับเตือนถึงการโจมตีของอิสราเอลในเมืองราฟาห์ในฉนวนกาซา พร้อมเสียงเรียกร้องจากนานาชาติเรียกร้องให้ “เทลอาวีฟ” หามรกรานเมืองนี้เด็ดขาด

อะเหม็ด อะบูล เกต์(Ahmed Aboul Gheit) เลขาธิการสันนิบาตอาหรับ เตือนถึงผลกระทบร้ายแรงจากการยึดครองของอิสราเอลที่โจมตีพื้นที่ Rafah ในฉนวนกาซา

“แผนการอันโจ่งแจ้งของการยึดครองนี้ที่จะขับไล่ชาวปาเลสไตน์หลายแสนคนที่ขอลี้ภัยในราฟาห์เป็นทางเลือกสุดท้ายจากการโจมตีพลเรือนตามอำเภอใจถูกปฏิเสธตลอดเวลา แผนเหล่านี้ก่อให้เกิดภัยคุกคามร้ายแรงต่อเสถียรภาพของภูมิภาค” “การบังคับคนหลายแสนคนอพยพออกจากเดอะสตริป ถือเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายมนุษยธรรม นอกเหนือจากการยกระดับสถานการณ์ในภูมิภาคอย่างร้ายแรงโดยการข้ามเส้นสีแดงสำหรับประเทศ ความมั่นคงของอียิปต์ ซึ่งเป็นรัฐอาหรับที่สำคัญ”

 

เขาเน้นย้ำว่า“โลกควรตระหนักถึงอันตรายของการปฏิบัติของอิสราเอลซึ่งขับเคลื่อนโดยวาระของฝ่ายขวาสุดโต่ง โดยมีเป้าหมายเพื่อทำให้ผู้อยู่อาศัยในกาซาว่างเปล่า และบรรลุการกวาดล้างชาติพันธุ์อย่างครอบคลุม ซึ่งไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ในยุคนี้” 

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอาหรับเน้นย้ำว่าเจ้าหน้าที่อิสราเอลไม่ได้พยายามที่จะซ่อนความตั้งใจที่จะย้ายถิ่นฐานและเนรเทศผู้อยู่อาศัยในฉนวนกาซา แม้กระทั่งความตั้งใจที่จะยึดแผ่นดินทั้งหมดเพื่อการตั้งถิ่นฐานของชาวอิสราเอลในฉนวนกาซา

“การดำเนินการระหว่างประเทศเป็นสิ่งจำเป็นในขั้นตอนนี้ เพื่อป้องกันภัยพิบัติที่จะบานปลายและจุดชนวนสถานการณ์ในระดับภูมิภาค” 

รัฐอาหรับจำนวนมาก แม้แต่ประธานอียู รัฐและองค์กรต่างประเทศต่างประณามและส่งคำเตือนต่ออิสราเอลที่จะโจมตีของ Rafah ฐายเมืองอพยพขนาดใหญ่นี้

กระทรวงการต่างประเทศของจอร์แดนหยิบยกข้อกังวลร้ายแรงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่กองกำลังอิสราเอลยึดครองในเมืองราฟาห์ ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา

เอกอัครราชทูตซูเฟียน อัลกุดาห์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศ เน้นย้ำถึงการปฏิเสธอย่างชัดเจนของจอร์แดนต่อการพลัดถิ่นของชาวปาเลสไตน์ ไม่ว่าจะอยู่ในบ้านเกิดหรือที่อื่น ๆ

เมื่อวันที่ ๗ กุมภาพันธ์ เนทันยาฮูสั่งกองทัพอิสราเอลให้เตรียมปฏิบัติการในเมืองราฟาห์ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับชายแดนอียิปต์ ต่อมาวันที่ ๙ กุมภาพันธ์ เนทันยาฮูสั่งให้IOFดำเนินการตามแผนอพยพพลเรือนออกจากเมืองราฟาห์ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา และทำลายล้างกองพันฮามาสที่ยังคงยึดที่มั่นอยู่ในเมือง

สภาพของเนทันยาฮูและรัฐบาลอิสราเอลตอนนี้ ร้อนรนเหมือนอยู่บนกองไฟ การตัดสินใจทุกอย่างแบบหัวชนฝาไม่สนใจใคร กำลังทำลายตัวเอง รมว.ต่างประเทศอิหร่านฟันธงว่า ที่เนทันยาฮูไม่ต้องการเจรจาหยุดยิงเพราะ เมื่อไหร่ยุติสงครามเมื่อนั้นคือจุดสิ้นสุดของเนทันยาฮูดัวย การประกาศจะบุกราฟาห์เป็นการท้าทายทุกประเทศในโลก หลังจากเมินคำสั่งของศาลICJ โดยมีสหรัฐฯหนุนหลัง  ซึ่งทั้งสหประชาชาติ อียู องค์กรสิทธิมนุษยชน สันติบาตอาหรับออกมาเตือนว่าเป็นเส้นแดงที่ห้ามอิสราเอลข้าม แต่ดูเหมือนว่า อิสราเอลจะข้ามแน่เพื่อผลักดันให้โลกอาหรับเข้าร่วมสงครามตามแผนการใหญ่ จับตาฝ่ายต่อต้านล้างเผ่าพันธ์ทั้งหลายจะเคลื่อนไหวอย่างไร ในพื้นที่จริงตอนนี้คนปาเลสไตน์คงต้องพึ่งการต่อสู้ของResistance เป็นสำคัญ ซึ่งประกาศแล้วว่าIOFบุกมาเมื่อไหร่จะเป็นสุสานของผู้รุกรานทันที!!