เดือดหนัก! ซีเรียประกาศทำศึกอิสราเอลลั่นต้องยึดดินแดน ซัดสหรัฐหนุนหลัง ขณะอียิปต์ส่งกองทัพ-รถถังลุยชายแดนแล้ว

0

จากที่มีรายงานถึงการโจมตีฐานทัพสหรัฐในซีเรียและอิรักหลายครั้ง ก่อนที่จะมีการตอบโต้จากฝ่ายกองทัพสหรัฐ ซึ่งสถานการณ์ยังคงรุนแรง และดูเหมือนว่าขณะนี้ได้กลายเป็นชนวนให้ซีเรียประกาศสู้อย่างเต็มกำลังแล้ว

ล่าสุดวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่ข้อความที่ระบุถึงเนื้อหาว่า รัฐมนตรีต่างประเทศซีเรีย Faisal al-Miqdad แถลงซีเรียต่อสู้กับอิสราเอลหลายครั้งและขณะนี้พร้อมสำหรับสงครามใหม่ แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าเมื่อใดและที่ไหน

หัวหน้ากระทรวงการต่างประเทศซีเรียกล่าวในการแถลงข่าวร่วมกับรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน Hossein Amir Abdollahian โดยในระหว่างนั้นเขากล่าวว่า สาธารณรัฐอาหรับซีเรียได้ทำสงครามกับอิสราเอลหลายครั้ง และขณะนี้กำลังเตรียมพร้อมที่จะทำสงครามอีกครั้ง

“ซีเรียได้ทำสงครามหลายครั้งกับกลุ่มไซออนิสต์ และพร้อมสำหรับสงครามเพิ่มเติม ซีเรียจะเป็นผู้ตัดสินใจว่าเมื่อใด และที่ไหน” อัล-มิคลัด กล่าว พร้อมเสริมว่า

“ดามัสกัสถือว่า การยึดครองดินแดนซีเรียส่วนหนึ่งของอิสราเอลในที่ราบสูงโกลันของอิสราเอลผิดกฎหมาย และการกระทำของสหรัฐอเมริกา และตุรกีในอาณาเขตของสาธารณรัฐอาหรับซีเรียก็ผิดกฎหมายเช่นกัน ซีเรียจึงพร้อมที่จะปลดปล่อยดินแดนของตน”

วันนี้รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ยังได้จัดการเจรจากับประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาดของซีเรีย ซึ่งผู้นำซีเรียกล่าวว่า ความขัดแย้งที่เริ่มต้นโดยอิสราเอลอาจแพร่กระจายไปยังตะวันออกกลางทั้งหมดเนื่องจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งวอชิงตันยังคงจัดหา อาวุธให้กับกองทัพอิสราเอลต่อไป

ทั้งนี้อิสราเอลโจมตีดินแดนซีเรียอย่างต่อเนื่อง โดยอ้างว่ามี องค์กรก่อการร้าย อยู่ที่นั่นซึ่งคุกคามเทลอาวีฟ หลังจากที่ความขัดแย้งกับฮามาสเริ่มต้นขึ้น จำนวนการโจมตีก็เพิ่มขึ้น กองทัพอากาศอิสราเอลได้ปิดการใช้งานสนามบินสองแห่งแล้ว และไปไม่ถึงสนามบินแห่งที่สามเพียงเพราะมีฐานทัพรัสเซียอยู่ใกล้ ๆ

Cr.https://en.topwar.ru/236081-glava-mid-sar-fejsal-al-mikdad-zajavil-o-gotovnosti-sirijskoj-armii-k-novoj-vojne-protiv-izrailja.html

ด้านอียิปต์เสริมกำลังพรมแดนติดกับฉนวนกาซา เกรงว่าผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์จะบุกเข้ามา ตามรายงานของรอยเตอร์ มีคนประมาณสี่สิบคนถูกส่งไปยังชายแดน พร้อมรถถัง M1A1 Abrams ของกองพลรถถังที่ 4 ของกองทัพอียิปต์

กองทัพอียิปต์กำลังส่งกองกำลังเพิ่มเติมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไซนายเพื่อเสริมกำลังชายแดนติดกับฉนวนกาซา สิ่งนี้กำลังดำเนินการในกรณีที่ผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์บุกผ่านชายแดน และหลบหนีจากกองทัพอิสราเอลที่เข้ามาในเมืองราฟาห์ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา

ไคโรกล่าวย้ำ จะไม่อนุญาตให้ชาวปาเลสไตน์เข้าไปในดินแดนของตน ชาวอียิปต์มีประสบการณ์ด้านลบอยู่แล้ว ในกรณีที่ไม่เชื่อฟังกองทัพอียิปต์จะเปิดฉากสังหาร

ขณะที่ นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ของอิสราเอล กล่าวว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลจะเริ่มปฏิบัติการในเมืองราฟาห์ ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มฮามาส

ตามรายงานของหน่วยข่าวกรองของอิสราเอล อาจมีขึ้น ถึง 4 กองพันของการเคลื่อนไหว และนั่นหมายถึงการบิน ขีปนาวุธและปืนใหญ่ในพื้นที่ที่มีประชากร เนื่องจากการเข้าไปในพื้นที่โดยหน่วยทหารราบจะนำไปสู่ ​​การสูญเสียที่ไม่ยุติธรรม

อิสราเอลต้องการปฏิบัติการให้เสร็จสิ้นโดยเร็วที่สุดโดยประกาศความพ่ายแพ้ของกลุ่มฮามาส แต่สถานการณ์รอบ ๆ ราฟาห์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย

สหรัฐฯสนับสนุนการจำกัดผลกระทบต่อพลเรือน ซาอุดีอาระเบีย กาตาร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และจอร์แดน โดยทั่วไปต่อต้านปฏิบัติการดังกล่าว และอียิปต์กำลังขู่ว่าจะทำลายสนธิสัญญาสันติภาพกับอิสราเอล พ.ศ. 2521 ไคโรไม่ได้ต่อต้านปฏิบัติการของอิสราเอล แต่เกรงว่าผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์จะหลั่งไหลเข้ามาในคาบสมุทรซีนายซึ่งสถานการณ์ตึงเครียดอยู่แล้ว

Cr.https://en.topwar.ru/236062-egipet-perebrosil-k-granice-s-sektorom-gaza-tanki-opasajas-proryva-palestinskih-bezhencev.html