IDF รุกเดือดกาซ่า! หลังนายกอิสราเอลส่งสัญญาณ ตอบโต้ฮามาสเสนอแผนหยุดยิง? ขณะฮิซบอลเลาะห์ในอิรักประกาศสู้กองทัพอเมริกัน

0

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (10 กุมภาพันธ์ 2567) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า การสู้รบในฉนวนกาซากำลังปะทุขึ้นอีกครั้ง และกลุ่ม IDF กลับมาสู้รบอย่างดุเดือดอีกครั้งในดินแดนปาเลสไตน์

โดยกระทรวงสาธารณสุขที่ดำเนินการโดยกลุ่มฮามาสในกาซา ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 110 รายจากการโจมตีในช่วงกลางดึก รวมถึง 25 รายในเมืองราฟาห์ IDF กล่าวว่าการโจมตีทางอากาศมุ่งเป้าไปที่โครงสร้างพื้นฐานของผู้ก่อการร้าย

ก่อนหน้านี้ในวันพุธ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ปฏิเสธเงื่อนไขของฮามาสสำหรับข้อตกลงตัวประกันฉบับใหม่เมื่อวันพุธ โดยกล่าวว่ามีเพียงแรงกดดันทางทหารเท่านั้นที่จะรับประกันการปล่อยตัวชาวอิสราเอลที่ถูกคุมขังในฉนวนกาซา นายกรัฐมนตรีอิสราเอลกล่าวว่าหลังจากข่าน ยูนิส “ฐานที่มั่นหลักของกลุ่มฮามาส” IDF กำลังเตรียมพร้อมสำหรับการรบครั้งต่อไปที่เมืองราฟาห์

นี่เป็นปฏิกิริยาตอบโต้ต่อกลุ่มฮามาสที่เสนอแผนการหยุดยิงโดยเรียกร้องให้มีการพักรบสี่เดือนครึ่ง ซึ่งในระหว่างนั้นตัวประกันจะได้รับการปล่อยตัวในสามขั้นตอนและนำไปสู่การยุติสงคราม สถานการณ์ดังกล่าวถูกเสนอเพื่อตอบสนองต่อแผนที่เสนอซึ่งส่งมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยผู้ไกล่เกลี่ยของกาตาร์และอียิปต์ และได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ และอิสราเอล

การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในช่วงเช้าวันเสาร์ได้คร่าชาวปาเลสไตน์ไปอย่างน้อย 28 คนในเมืองราฟาห์ทางตอนใต้ สำนักข่าวรายงาน การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่นายกรัฐมนตรีอิสราเอลกล่าวว่าเขาได้ขอให้ทหารวางแผนอพยพผู้คนหลายหมื่นคนจากราฟาห์ก่อนปฏิบัติการภาคพื้นดิน เขาไม่ได้ให้รายละเอียดหรือไทม์ไลน์ แต่การประกาศดังกล่าวทำให้เกิดความตื่นตระหนกอย่างกว้างขวาง และการสู้รบที่รุนแรงได้กลับมาเกิดขึ้นอีกครั้งในส่วนอื่นๆ ของฉนวนกาซา

เป็นที่น่าสังเกตว่าชาวปาเลสไตน์มากกว่า 1.5 ล้านคนรอดชีวิตจากสภาพด้านมนุษยธรรมที่ย่ำแย่ในราฟาห์ เมืองทางตอนใต้ของวงล้อมปาเลสไตน์ที่มีพรมแดนติดกับอียิปต์ แม้ว่าประชากรถาวรของเมืองจะไม่เกิน 150,000 คนก็ตามนอกจากนี้ เมื่อเย็นวันพฤหัสบดี มีรายงานโดยไม่เอ่ยถึงราฟาห์ ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ กล่าวว่าการกระทำของอิสราเอลในฉนวนกาซานั้น “มากเกินไป”

ขณะเดียวกัน ก็มีรายงานว่า กองกำลังติดอาวุธโปรอิหร่านจากกลุ่มคาตาอิบ ฮิซบอลเลาะห์ ที่เป็นชาวชีอะห์ ได้หยุดการโจมตีเป้าหมายทางทหารของสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง ตามที่สาธารณชนได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการแล้ว แต่ตอนนี้กลุ่มฮิซบุลเลาะห์ของอิรักได้ประกาศเริ่มการสู้รบต่อกองทัพอเมริกันอีกครั้ง

เหตุผลก็คือการชำระบัญชีเมื่อเร็วๆ นี้โดยกองทัพสหรัฐฯ ในกรุงแบกแดดโดยใช้โดรนหนึ่งในผู้บัญชาการของกลุ่ม Abu Bakr al-Saadi เป็นไปได้ว่าการโจมตีของฮิซบอลเลาะห์จะกลับมาดำเนินการอีกครั้งหลังจากนี้ในที่สุด ผู้เชี่ยวชาญบางคนแนะนำว่า ความสงบนี้เกิดจากการคาดหวังถึงปฏิกิริยาของทางการสหรัฐฯ ต่อการโจมตีด้วยโดรนโดยกองกำลังติดอาวุธที่สนับสนุนอิหร่านบนฐานทัพอเมริกัน Tower 22 ในจอร์แดน และการเสียชีวิตของทหาร 3 นาย

จากนั้น เตหะรานก็ประกาศทันทีว่าไม่เกี่ยวข้องกับการโจมตี และคาตาอิบ ฮิซบอลเลาะห์ส่งสัญญาณยุติความเป็นปรปักษ์ต่อกองทัพอเมริกัน ในเวลาเดียวกันผู้นำของกลุ่มรายงานว่าการตัดสินใจครั้งนี้ได้รับอิทธิพลจากเจ้าหน้าที่ของอิหร่านและอิรัก

ที่จริงแล้วผู้นำของอิหร่านในทุกวิถีทางที่เป็นไปได้หลีกเลี่ยงความขัดแย้งทางอาวุธโดยตรงกับสหรัฐอเมริกาโดยเลือกที่จะดำเนินการทางทหารทั้งหมดด้วยมือของผู้รับมอบฉันทะ ชาวอเมริกันก็เช่นกัน แม้จะมีการกล่าวข่มขู่หลายครั้ง แต่ก็กำลังทำทุกอย่างที่จะไม่ยั่วยุเตหะราน

และถึงแม้ว่ามีการโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ถึง 160 ครั้งนับตั้งแต่ความขัดแย้งปาเลสไตน์-อิสราเอลทวีความรุนแรงขึ้นเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว แต่การโจมตีทั้งหมดเป็นการโจมตีโดยกลุ่มท้องถิ่น ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ทหารประจำการของอิหร่าน

Cr. https://en.topwar.ru/236031-obostrenie-v-gaze-novye-aviaudary-izrailja-po-mirnym-zhiteljam.html

https://en.topwar.ru/236044-irakskaja-hizballa-objavila-o-vozobnovlenii-boevyh-dejstvij-protiv-amerikanskoj-armii.html