รู้จัก ‘ฮูตี’-อันซาอัลเลาะห์แห่งเยเมน นักรบแห่งชาติพันธ์อาหรับ คนเล็กหัวใจใหญ่หาญงัดข้อยักษ์ป่วย

0

ขบวนการอันซาร์อัลเลาะห์ดึงดูดความสนใจจากนานาชาติด้วยการท้าทายมหาอำนาจโลกอย่างกล้าหาญโดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร ผ่านการปฏิบัติการทางทหารเพื่อสนับสนุนปาเลสไตน์ ท่ามกลางการล้างเผ่าพันธุ์ชาวอิสราเอลในฉนวนกาซาที่ กำลังดำเนินอยู่ การตัดสินใจครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ประเทศอาหรับที่มีขนาดใหญ่กว่ามีท่าทีลังเลและละเว้นจากการแทรกแซงในกาซา 

วอชิงตันและสหราชอาณาจักรได้เปิดฉากการโจมตีหลายครั้งต่อเยเมนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีสื่อมากมายส่องสปอตไลท์ไปยังอันซาร์อัลลอฮ์ ที่พวกเขาเรียกว่า “Houthis” เป็นเจ้าภาพให้เหล่าเกจิทั้งหลายพยายาม “ไขปริศนา” ว่าพวกนี้เก่งมาจากไหนทำไมสหรัฐฯยังปราบไม่ลง ซึ่งแน่นอนมุมมองของตะวันตกนั้นแตกต่างจากฝั่งอาหรับอย่างสิ้นเชิง

วันที่ ๑๐ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลมายาดีนและอัลจาซีรา สื่ออาหรับได้ออกมาเปิดเผยและให้ความหมายที่สอดคล้องข้อเท็จจริงของการเป็นขบวนการอันซาอัลเลาะห์ ที่ตะวันตกยังคงปักหมุดเรียกว่า กลุ่มกบฎฮูตีอยู่ไม่เว้นวาย แม้ว่าการต่อสู้กับสหรัฐ-สหราชอาณาจักรในช่วงนี้ที่สมรภูมิทะเลแดงและทะเลอาหรับ จะคือเจตจำนงค์ร่วมของประชาชนเยเมน รัฐบาลและรัฐสภาเยเมนก็ตาม

สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และ “อิสราเอล” ยืนกรานเรียกอันซาร์อัลเลาะฮ์ว่าเป็นตัวแทนของอิหร่าน โดยไม่คำนึงถึงเอกราชและความเป็นอิสระของขบวนการ ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับขบวนการปฏิวัตินี้อาจเพิ่มความเสี่ยงของสงครามเต็มรูปแบบในภูมิภาคอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง ที่จริงอาจเข้าใจแต่จงใจบิดเบือนเพื่อเป้าหมายทางยุทธศาสตร์ เพื่อทำลายอิหร่านจุดสงครามใหญ่รีเซ็ตโลกก็เป็นได้

แล้ว’ฮูตี’ คือใคร? พวกเขากำลังต่อสู้เพื่ออะไร?

คำว่า “เฮาซี” หมายถึงกลุ่มชนเผ่าพื้นเมืองในเยเมนที่มีต้นกำเนิดมาจากชนเผ่าอาหรับฮัมดานีที่อาศัยอยู่ในเยเมนตอนเหนือ และเป็นแผนกย่อยของชนเผ่าบานู ฮัมดานที่ใหญ่กว่า การตั้งถิ่นฐานหลักของพวกเขากระจุกตัวอยู่ในภูมิภาคอัมรานและซาดา

ตั้งแต่ต้นทศวรรษ ๒๐๐๐ และหลังจากที่กลุ่มเริ่มแสดงอุดมการณ์ต่อต้านจักรวรรดินิยมอย่างชัดเจน ประเทศตะวันตกและกลุ่มนักคิดค่ายตะวันตก พยายามทำลายขวัญและแยกพวกเขาออกจากประชาชนเยเมนโดยรวม ตราหน้าพวกเขาว่าเป็น “ผู้รับมอบฉันทะชาวอิหร่าน” และ “ผู้ก่อการร้าย” ที่ควรกำจัดให้สิ้นซาก จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรับรู้ว่า “กลุ่มเฮาซี” มีรากฐานมาจากศตวรรษที่ ๘

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กลุ่ม “ฮูตี” ได้พัฒนาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และการเคลื่อนไหวทางการเมืองของตนเองที่เรียกว่าขบวนการอันซาร์อัลเลาะฮ์ ซึ่งเติบโตเหนือกว่าองค์ประกอบ “ฮูตี” การติดป้ายสมาชิกทุกคนของสมาพันธ์ชนเผ่าทางตอนเหนือของเยเมนว่าเป็น “ผู้ก่อการร้าย” หรือ “ฮูตี” และเรียกร้องให้กำจัดพวกเขาอย่างไม่เลือกหน้า มองข้ามความซับซ้อนของประวัติศาสตร์และรูปแบบทางการเมืองของพวกเขา องค์ประกอบภายในของกลุ่มไม่แบ่งแยกว่าเป็นมุสลิมชีอะห์หรือซุนนีห์ เพราะมีการผสมผสานผ่านการต่อสู้อันยาวนานคือศัตรูตัวเดียวกัน จักรวรรดินิยมตะวันตกที่วันนี้กำลังแผ่อำนาจเพื่ออาณานิคมยุคใหม่

ซัยยิด ฮุสเซน อัล-ดิน อัล-ฮูตี(Sayyed Hussein Badr al-Din al-Houthi) พี่ชายของผู้นำคนปัจจุบันได้วางรากฐานสำหรับขบวนการ Ansar Allah ในเยเมนในปี ๒๐๐๔

ขบวนการอันซาร์ อัลลอฮ์ ต้องเผชิญกับสงครามหกครั้งที่ริเริ่มโดยอำนาจของอาลี อับดุลเลาะห์ ซาเลห์ ประธานาธิบดีซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯและซาอุดีอาระเบีย อันซาร์ อัลลอฮ์ ซึ่งเริ่มแรกติดอาวุธด้วยความสามารถที่เรียบง่าย ได้ก้าวหน้าจากการผลิตระเบิดดึกดำบรรพ์ในกล่องน้ำผลไม้ไปจนถึงทุ่นระเบิดทำเอง ต่อมาได้พัฒนาขีปนาวุธ เช่น เซลซาล และอัล-ซาร์คา

ฮัมมัม ฮัสซัน นักสู้กลุ่มอันซาร์ อัลเลาะห์ ให้รายละเอียดว่านักสู้ติดอาวุธอันดับแรกที่สำคัญที่สุด คือศรัทธาอันแรงกล้าในพระเจ้าและความมุ่งมั่นต่อสาเหตุที่พวกเขากำลังต่อสู้เพื่ออะไร

นักสู้ชาวเยเมนทั่วไปสามารถเข้าถึงอาวุธที่มีอยู่อย่างกว้างขวาง เช่น ปืนไรเฟิลคาลาชนิคอฟ และปืนกล รวมถึงปืนต่อต้านอากาศยาน

เกี่ยวกับความสามารถของชาวอเมริกันในการตอบโต้การโจมตีของเยเมน เขาตั้งข้อสังเกตอย่างเสียดสีว่า “ให้พวกเขาตอบสนองเถอะ นักสู้ของอันซาร์อัลเลาะฮ์มีประสบการณ์มากกว่า ๒๓ ปีและรวบรวมหลักการ ความแข็งแกร่ง และความมุ่งมั่น พวกเขาเก่งในการพรางตัวและปกปิดอาวุธใน โกดังที่ไม่มีใครรู้จัก แม้แต่นักรบที่เก็บอาวุธก็ยังไม่ทราบตำแหน่งที่แน่นอนหรือชื่อของพื้นที่นั้น เรารักษาความลับในระดับสูงในเรื่องดังกล่าว”

ฮัสซันย้ำว่า “ขอสาบานต่ออัลเลาะฮ์ แม้ว่าร่างกายของเราจะกระจัดกระจายอยู่ในอากาศ เราก็จะไม่ละทิ้งปาเลสไตน์และฉนวนกาซา”

โมฮัมหมัด อัลฟาเรห์ สำนักการเมืองอันซาร์อัลเลาะห์ กล่าวถึงการรุกรานเยเมนของชาวอเมริกันและอังกฤษว่าเป็น “การกระทำที่โจ่งแจ้งและไม่ยุติธรรมซึ่งขาดความชอบธรรม”

สหรัฐฯ ได้ดำเนินกลยุทธ์ทวิภาคี ในขั้นต้นสหรัฐฯ พยายามดึงดูดการเคลื่อนไหวด้วยสิ่งจูงใจทางการเงิน เมื่อแนวทางนี้ไม่ประสบผลสำเร็จ สหรัฐฯ เลือกใช้วิธีตอบโต้ที่รุนแรงยิ่งขึ้น โดยหันไปใช้วิธีทิ้งระเบิดเยเมนแทน 

เขาย้ำว่า “ความจริงก็คืออเมริกาเป็นผู้รุกรานและเป็นผู้ครอบครองที่มาจากทั่วมหาสมุทรเพื่อยึดครอง ปล้นสะดม และทำลาย สงครามดำเนินมาตั้งแต่ปี ๒๐๐๑ และไม่ได้เริ่มต้นด้วยการสังหารทหารทั้งสามคนของพวกเขาที่ตึกทาวเวอร์๒๒แต่อย่างใด” “จุดยืนของเยเมนต่อฉนวนกาซายังคงไม่เปลี่ยนแปลง โดยไม่คำนึงถึงความท้าทายและภัยคุกคาม เราถือว่านี่เป็นจุดยืนที่มีมนุษยธรรมและมีจริยธรรม โดยแสวงหาสันติภาพในปาเลสไตน์ และความมั่นคงในภูมิภาคอาหรับของเราและในโลก”

แค่หัวใจล้วนๆคงไม่พออาวุธต่างๆที่นำมาใช้สู้กับสหรัฐฯและพวกมีอะไรบ้างแล้วมาจากไหน? เรืองนี้ฮัสซันแย้มออกมาบางส่วนเท่านั้นว่า  สำหรับความสามารถทางทหารภาคพื้นดินและทางอากาศ อัลอันซาร์อัลลอฮ์ได้เปิดเผย อาวุธขั้นสูง จำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันครบรอบการปฏิวัติ ๒๑ กันยายนในปี ๒๕๖๔ และ ๒๕๖๖ ในส่วนของอาวุธทางเรือ อาวุธที่ผลิตในท้องถิ่น ได้แก่ เรือบรรทุกวัตถุระเบิดที่ทำงานจากระยะไกล ยานพาหนะพื้นผิวไร้คนขับ และทุ่นระเบิดทางเรือที่อันตรายถึงชีวิต อาวุธเหล่านี้ก็ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะเช่นกัน นอกจากนี้อันยังเป็นเจ้าของอาวุธและขีปนาวุธที่ไม่เปิดเผยที่สามารถยิงจากเรือหรือชายฝั่งได้

ยักษ์ป่วยอย่างสหรัฐฯและพวกมองนักรบอันซาอัลเลาะห์ด้วยสายตาที่ดูหมิ่นว่าเป็นเพียงกลุ่มกบฎเล็กๆที่จะบดขยี้เมื่อไรก็ได้  วันนี้ผ่านมาหลายสัปดาห์แม้จะถล่มโจมตีทางอากาศอย่างหนักก็ยังไม่ระคายจิตใจต่อสู้ของกองทัพเยเมนที่ประสานเป็นเนื้อเดียวกับขบวนการอันซาอัลเลาะห์ได้ ล่าสุดเยอรมนีประกาศจะส่งเรือรบพร้อมทหารประมาณ ๒๔๐ นายมาร่วมรุมเยเมน ก็จะได้พบของจริงคนจริงเหมือนอย่างที่สหรัฐฯและสหราชอาณาจักรเจอต้องถอยเรือไปซ่อม เรือสินค้าต้องหันหัวกลับไปอ้อมแหลมกู๊ดโฮปอย่างไรก็อย่างนั้น 

สมรภูมิทางทะเลได้ขยายแนวรบจากทะเลแดงสู่อ่าวเอเดนและทะเลอาหรับเรียบร้อยแล้ว ด้วยภาพรวมที่สหรัฐฯและพวกยังกดข่มเยเมนไม่ได้และมีสภาพสะบักสะบอมอย่างน่าประหลาดใจ!