กระหน่ำเดือด! อิรักอัดขีปนาวุธทุบศูนย์จารกรรมIOFทะเลเดดซี ใกล้เวสต์แบงก์ ขยี้ฐานทัพเรือ-เมืองท่าอิสฯพังยับเยิน

0

ถึงคราวเช็คบิลกันเน้นๆ วันนี้Resistanceอิรักจัดหนักสมรภูมิใหม่ล่าสุดที่ทะเลเดดซี หรือ ทะเลมรณะ ซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำเค็มอยู่ชายแดนของประเทศจอร์แดนทางตะวันออก และเวสต์แบงก์กับอิสราเอลทางตะวันตก

ปฏิบัติการเอาคืนมีขึ้นจากการที่สหรัฐฯโจมตีที่แบกแดด ลอบสังหารผู้นำกลุ่มคาตาอิบ ฮิซบอลเลาะห์ ที่มีส่วนร่วมในการโจมตีกองกำลังสหรัฐฯ ในภูมิภาค คำตอบที่ได้รับจากResistanceอิรักคือ  “ความโหดร้ายของสหรัฐฯยิ่งเรียกร้องให้เราแน่วแน่ในแนวทางญิฮาด” ซึ่งหมายถึงความพยายามเพื่อปลดปล่อยภูมิภาคแห่งนี้จากการครอบงำของสหรัฐฯและพวกนั่นเอง

อีกทั้งเป็นการหนุนช่วยResistanceในปาเลสไตน์เพราะที่เวสต์แบงก์ อิสราเอลบุกเข้ามาทำลายศูนย์อพยพ โรงพยาบาล โรงเรียนอย่างต่อเนื่อง บอกเจตนาที่ชัดเจนว่าต้องการทำลายล้างชาวปาเลสไตน์อย่างแท้จริง การต่อสู้ในย่านนี้เพิ่งเปิดฉากไม่นานก็เลือดเดือด ปรากฎว่าอิสราเอลและสหรัฐฯไม่สามารถกระทำอยู่ฝ่ายเดียวมีการตอบโต้สู้รบกันทุกวัน ยิ่งสหรัฐฯออกมาป่าวประกาศว่าทำเนียบขาวไม่เห็นด้วยกับความรุนแรงในเวสต์แบงก์ที่อิสราเอลก่อ ทางอิสราเอลยิ่งโหดหนัก จัดให้เห็นว่าไม่แคร์ไม่สนขอแต่ได้ทำตามอำเภอใจ ปาเลสไตน์สายกลางที่เคยไม่ค่อยลงรอยกับฮามาสในกาซา วันนี้พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอิสราเอลต้องออกไป ต้องถอนทหารทั้งหมด

วันที่ ๑๐ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลมายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานว่าResistanceอิรักประกาศว่า “นักรบต่อต้านได้ล็อคเป้าไปที่เป้าหมายสำคัญสำหรับหน่วยงานยึดครองของอิสราเอลบนชายฝั่งทะเลเดดซีด้วยจรวดที่แม่นยำ”

ผลการปฏิบัติการก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ ๒๘ มกราคมที่ผ่านมา ฐานทัพเรือ “เซเวลุน” ของอิสราเอลในอ่าวไฮฟาทางตอนเหนือของปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองถูกโจมตีโดยโดรน ได้รับความเสียหาย

ในเดือนเดียวกันนั้น ได้ปฏิบัติการแยกกันสองครั้งต่อเป้าหมายของอิสราเอลโดยใช้อาวุธที่เหมาะสม การโจมตีครั้งหนึ่งโจมตีเป้าหมายสำคัญของอิสราเอลในเมืองท่า “ไอลัต” ทำให้ต้องหยุดให้บริการ จากเรือที่เข้าเทียบท่าน้อยอยู่แล้วด้วยปฏิบัติการของเยเมน วันนี้ยิ่งเหมือนท่าเรือร้างหงอยเหงามาก ผลลัพธ์นั้นตรงเป้าหมายการกดดันอิสราเอลด้วยเศรษฐกิจของเยเมน

การโจมตีครั้งนี้ใกล้อุทยานแม่น้ำจอร์แดนมุ่งเป้าไปที่ศูนย์ควบคุมที่เป็นของIOFที่โกลานี ศูนย์แห่งนี้มีหน้าที่รับผิดชอบในการจารกรรมและรวบรวมข่าวกรอง

Resistanceอิรักได้ขยายความถึงช่วงเวลานี้ถือว่าเป็นโอกาสสุดท้ายสำหรับการยึดครองของกองกำลังสหรัฐฯเพื่อออกจาก “ดินแดนศักดิ์สิทธิ์” โดยเน้นย้ำว่าในอดีตไม่เคยได้รับโอกาสที่คล้ายกันนี้ แม้จะร้องขอและไกล่เกลี่ยก็ไร้ความหมาย การต่อสู้จึงดำรงอยู่และจะต้องยกระดับมากขึ้น

เหตุการณ์ล่าสุดได้เปิดเผยความเป็นจริงโดยสิ้นเชิงแก่ชาวอิรัก พันธมิตร และพรรคอื่นๆในประเทศ ถ้อยแถลงระบุว่าสหรัฐฯ ไม่ได้แสดงท่าทีของความเหนื่อยล้าในการหลอกลวงและทำร้ายอิรักได้ทุกเมื่อที่ต้องการ

สหรัฐฯ เข้าใจเฉพาะภาษาของอาวุธเท่านั้น ซึ่งเห็นได้ชัดจากการโจมตีล่าสุดที่มุ่งเป้าไปที่กองกำลังระดมมวลชนยอดนิยม (PMF) ในอัลกออิม อาคาชัท และสถานที่อื่นๆ การลอบสังหารผู้นำคนสำคัญ อาบู บากิร์ อัล-ซาดี ในกรุงแบกแดด ยิ่งทวีความรุนแรงของการก่ออาชญากรรมของพวกเขามากขึ้น โดยการละเมิดกฎการสู้รบทั้งหมด ดังนั้นจึงขอเรียกร้องให้ทุกกลุ่มรวมพลังกันและเตรียมพร้อมสำหรับการมีส่วนร่วมในการขับไล่การยึดครองของสหรัฐฯในช่วงประวัติศาสตร์ของอิรักและภูมิภาคนี้

โฆษกกองทัพอิรัก พลจัตวา ยาห์ยา ราซูล ระบุเมื่อวันพฤหัสบดีว่า กองกำลังสหรัฐฯ “คุกคามสันติภาพพลเมืองและละเมิดอธิปไตยของอิรัก” การกระทำที่ขาดความรับผิดชอบและ ซ้ำแล้วซ้ำเล่าของกองกำลังสหรัฐฯ กำลังบ่อนทำลายข้อตกลงและเป็นอันตรายต่อชีวิตของชาวอิรัก

ราซูลเน้นย้ำว่า “กองทัพของเราไม่มีทางเลือกนอกจากต้องปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญเพื่อปกป้องความมั่นคงของดินแดนอิรักและอิรักจากภัยคุกคามทุกรูปแบบ”

 

อะห์หมัด อัล-ฮามีดาวี(Ahmad al-Hamidawi) เลขาธิการ Kataib Hezbollah กล่าวคำนับผู้พลีชีพ และแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของเขา ขณะที่ขบวนการอัล-นูจาบาResistanceอีกกลุ่มหนึ่งของอิรัก เน้นย้ำว่าการตอบโต้ต่อ “อาชญากรรมของอเมริกา” จะได้รับการตอบโต้ ขอให้รอคำตอบ เราจะเลือกเวลาและสถานที่ที่เหมาะสม” 

การย่ามใจของสหรัฐฯที่คิดจะทำอะไรก็ได้ในตะวันออกกลาง ได้ทำให้องค์กรอำนาจรัฐและกลุ่มต่อต้านสามารถร่วมมือกันได้อย่างที่สหรัฐฯก็คาดไม่ถึง พยายามแยกกลุ่มResistance จากรัฐบาลของประเทศเป้าหมาย ทั้งในอิรัก-ซีเรียหรือเยเมนแต่ล้มเหลว ในอดีตสหรัฐฯ ใช้การโฆษณาชวนเชื่อแบบหลอกลวง สร้างความเกลียดกลัวต่อเป้าหมายและระดมพรรคพวกมาถล่ม วันนี้ไม่เหมือนอดีตมุกแบบนี้เลยแป้ก ความเย่อหยิ่งและโหดร้ายของสหรัฐฯและอิสราเอลได้เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาชาวโลกอย่างปิดไม่อยู่ สงครามที่สหรัฐโหมกระพืออยู่นี้จึงขาดความชอบธรรม วันนี้กองทัพอิรักพูดน้ำเสียงเดียวกับResistance แน่นอนการต่อสู้อาจแตกต่างกันแต่เนื้อหาและเป้าหมายได้รวมเป็นหนึ่งเดียวกันแล้ว คือขับไล่อเมริกา สยบอิสราเอลจากการทำลายล้างปาเลสไตน์ สุดทางคือปาเลสไตน์ต้องได้เป็นรัฐเอกราช ไม่ว่าอิสราเอลจะยังคงมีอยู่หรือไม่ก็ตาม!