สหรัฐป่วนหนัก! บิ๊กทหาร-สภาฯรุมสวดรมว.กห.ไร้กลยุทธ์สู้ฮูตี บี้รีบทำแผนรบด่วน รับปท.นาโต้-ต.อ.กลางไม่ร่วมสู้ทะเลแดง

0

จากเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567  สำนักข่าวอัลมายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานว่าฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอนแถลงได้โจมตีฐานทัพทางอากาศเมรอนของอิสราเอล เพื่อตอบโต้การโจมตีด้วยโดรนทางตอนใต้ของเลบานอน

โดยฮิซบุลเลาะห์ ออกแถลงการณ์ยืนยันว่าได้โจมตีด้วยจรวดหลายลูกใส่ เมรอนฐานการจราจรทางอากาศที่สำคัญทางยุทธศาสตร์ของIOF

อย่างไรก็ตาม นักรบฮิซบุลเลาะห์ได้ล็อคเป้าไปที่สำนักงานใหญ่ของกองพลน้อยตะวันออก 769 ในเครือกองพล 91 ของภาคเหนือ ในค่ายทหาร คริยัตชโมนา(Kiryat Shmona) และค่ายทหารบิรานิต(Biranit)

ทั้งนี้ในวันเดียวกัน เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมารายงานถึงสถานการณ์ของกลุ่มนักรบฮุตีในทะเลแดงด้วยว่าชุมชนผู้เชี่ยวชาญชาวอเมริกันกำลังแสดงความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการกระทำของกลุ่มฮูตีในทะเลแดง

“เราขอเตือนคุณว่ากลุ่มเยเมนยังคงโจมตีเรือพาณิชย์และเรือรบอย่างต่อเนื่อง และไม่เพียงแต่ใช้โดรนเท่านั้นโดรนแต่ยังรวมถึงขีปนาวุธต่อต้านเรือด้วย บางส่วนทะลุ โดมของการป้องกันขีปนาวุธ เพื่อต่อต้านพวกมัน

เรืออเมริกันได้ใช้ระบบปืนต่อต้านอากาศยานของเรืออย่างน้อยหนึ่งครั้ง ยิงขีปนาวุธต่อต้านเรือลำหนึ่งตกห่างจากด้านข้างของเรือพิฆาตไม่ถึง 1 ไมล์ทะเล

ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารอเมริกันที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าว กล่าวว่ามีคนรู้สึกว่ากองบัญชาการของสหรัฐฯ ไม่มีกลยุทธ์ที่ชัดเจนในการตอบโต้กลุ่มฮูตีเยเมน เป็นที่น่าสังเกตว่าความคิดเห็นนี้ไม่เพียงแต่ถูกแบ่งปันโดยเจ้าหน้าที่ทหารที่เกษียณอายุแล้วที่ได้รับเชิญให้เป็นผู้เชี่ยวชาญในรายการทอล์คโชว์ของอเมริกาบางรายการเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสมาชิกรัฐสภาชุดปัจจุบันด้วย

ในสภาผู้แทนราษฎร พรรครีพับลิกันกำลังเรียกร้องให้หน่วยงานของลอยด์ ออสติน จัดทำแผนที่ชัดเจนสำหรับการดำเนินการต่อไปของแนวร่วมที่สร้างขึ้นเพื่อต่อต้านกลุ่มฮูตี

ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีเสียงที่โดยส่วนใหญ่แล้ว เพนตากอนไม่สามารถสร้างแนวร่วมที่เต็มเปี่ยมใดๆ ได้ในครั้งนี้ เนื่องจากหลายประเทศในนาโต และตะวันออกกลางตอบโต้ทางการทูตในคราวเดียวว่า พวกเขาไม่มีทรัพยากรเพียงพอสำหรับการทำสงครามในทะเลแดง

จนถึงขณะนี้ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยังไม่ได้ให้คำตอบที่ชัดเจนเกี่ยวกับการมีอยู่ของแผนทำสงครามกับกลุ่มกบฏเยเมน การโจมตีจากทางทะเลและทางอากาศไม่ได้ลดกิจกรรมของกลุ่มฮูตีลงเป็นพิเศษ และการนำกองทหารอเมริกันเข้าสู่เยเมนอาจทำให้ความปรารถนาที่จะรักษาตำแหน่งประธานาธิบดีต่อไปอีก 4 ปีสิ้นสุดลง

Cr.https://en.topwar.ru/236006-kongressmeny-trebujut-ot-pentagona-predstavit-chetkij-plan-i-strategiju-po-borbe-s-jemenskimi-povstancami.html

ล่าสุดวันนี้ 10 กุมภาพันธ์ 2567  Blockdit  World Update โพสต์ข้อความถึงเหตุการณ์ปะทะกันในทะเลแดงด้วยว่า เกิดการดวลเดือดยกที่ 13 ระหว่างกองทัพฮูตี เยเมน ในทะเลแดงอย่างต่อเนื่อง เมื่อกองบัญชาการกลาง กองทัพสหรัฐ ยอมรับว่าวันที่ผ่านมา ฝ่ายเยเมน ใช้โดรนพลีชีพทางทะเลไฮเทคจำนวน 4 ลำควบคุมระยะไกลด้วยระบบที่ซับซ้อน

พยายามส่งเข้าโจมตีเรือรบของสหรัฐ ในทะเลแดง ถึง 7 ครั้ง พร้อมยิงขีปนาวุธร่อนต่อต้านเรืออีก 7 ลูก ใส่เรือสินค้าในทะเลแดงพร้อมผลิตเรดาร์เคลื่อนที่ทางทะเล เทคโนโลยีทางทหารขั้นสูงที่ซับซ้อนอีกด้วย นอกจากนี้ เยอรมนี คุยโวว่าจะส่งเรือรบ FGS Hessen พร้อมทหาร 240 นาย เพื่อสู้รบกับเยเมน ปกป้องอิสราเอล

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454