ถีบหัวส่ง? วิโรจน์ยับคาบ้านโยนตะวันทำไม่ถูก เจอด้อมพาทัวร์ลงเองเละ-ให้ท้ายกันแล้วชิ่งหนีซุกใต้กระโปรง

0

จากเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567 นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษากรรมาธิการการกฎหมายสภาผู้แทนราษฎร เดินทางมายังกองบัญชาการตำรวจนครบาล กรณี ตะวัน แสดงพฤติกรรมก่อกวนขบวนเสด็จฯ เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้นายสนธิญา กล่าวว่า ตนเองมาเพื่อขอให้ผู้บัญชาการตํารวจนครบาล (ผบช.น.) แต่งตั้งคณะทํางานตรวจสอบและพิจารณาการกระทําของ ตะวัน ว่า เข้าข่ายคุกคามอาฆาตมาดร้ายตามมาตรา 112 และ 113 หรือไม่ รวมถึงให้เจ้าหน้าที่ตํารวจประสานไปยังศาลยุติธรรมว่าการกระทําดังกล่าวผิดเงื่อนไขการให้ประกันตัวด้วยหรือไม่ เพื่อนําไปสู่การเพิกถอนการประกันตัว

นอกจากนี้นายสนธิญา ยังระบุว่า ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ ตะวัน แสดงพฤติกรรมดังกล่าว ซึ่งส่วนตัวมองว่า ตะวัน มีความเชื่อมโยงหรือเกี่ยวข้องกับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อและประธานที่ปรึกษา พรรคก้าวไกล เนื่องจากก่อนหน้านี้นายพิธา ได้ให้การช่วยเหลือทางคดีด้วยการเป็นนายประกันให้กับ ตะวัน

ล่าสุดวันนี้ 10 กุมภาพันธ์ 2567 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงทวิตเตอร์Wiroj 77 @wirojlak ถึงกรณี ตะวันว่า

“กรณี การบีบแตรใส่ และกระทำในลักษณะรบกวน #ขบวนเสด็จ ผมขออนุญาตให้ความเห็นอย่างตรงไปตรงมา ด้วยความปรารถนาดี ดังนี้

1) ยังไม่ต้องคำนึงถึงว่าการเดินทางดังกล่าวเป็นขบวนเสด็จ หรือไม่ก็ได้ แต่โดยปกติแล้วทุกประเทศย่อมต้องมีมาตรการในการอารักขาบุคคลสำคัญระหว่างการเดินทาง

บุคคลสำคัญ อาจจะเป็นผู้แทนจากต่างประเทศ หรือพระราชอาคันตุกะ ก็ได้ ซึ่งรัฐจะปล่อยให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ระหว่างเดินทางมิได้

2) ดังนั้น การที่มีใครเข้าไปรบกวน กระบวนการในการอารักขาบุคคลสำคัญ ที่ดำเนินการตามมาตรการของรัฐ ย่อมเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง

ผมเข้าใจดีว่า ความคิดเห็นของผมบางท่านก็อาจจะไม่เห็นด้วย ซึ่งก็สามารถวิพากษ์วิจารณ์ผมได้ แต่ในฐานที่ผมมีความปรารถนาดีหากจำเป็นต้องสะท้อนถึงสิ่งที่ผมคิดว่าไม่ถูกต้อง ผมก็ต้องกล้าที่จะสะท้อนแบบตรงๆ แม้ว่าจะทราบดีว่าอาจจะเป็นความเห็นที่ไม่อยากฟัง ก็ตาม

ผมเชื่อว่า หลายท่านจะเข้าใจความปรารถนาดีของผมจริงๆ ความปรารถนาดี ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกับทุกเรื่อง  ในบางเรื่องที่เห็นต่าง ก็ควรจะต้องบอกกันอย่างตรงไปตรงมา ถึงจะเป็นความปรารถนาดีที่แท้จริง”

ต่อมาเมื่อข้อความของนายวิโรจน์ ได้เผยออกไปก็ปรากฏว่า มีคนเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่คิดว่าการกระทำของตะวันเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง รวมทั้งยังมีการตั้งข้อสังเกตว่านี่เป็นท่าทีของพรรคก้าวไกลที่เทแล้วหรือไม่

“ก็แค่นั้นแหละ ผมก็ไม่รู้พวกคุณ สอนกันมายังไง สาวกพวกคุณถึง เป้นบ้า ไประรานเขาไปหมด ประสาท”

“เอาสั้นๆ ละกันครับ คือ ถ้าขบวนเสด็จปิดถนนแบบเต็มๆ แบบที่ผ่านมา แล้วไปแสดงออก อันนั้น โอเคเลย เพราะมันเดือดร้อนชาวบ้านจริงๆ แต่แบบที่เสด็จแค่เลนเดียว แต่ช่องทางจราจรอื่นยังไปได้ปกติ แล้วไปขวางขบวนเสด็จเขา ผมว่ามันแปลกๆ อยู่

ที่พูดนี่ไม่อยากให้ใครมาโดนคดี + ไม่ได้อยากให้ต้องสู้ไปกราบไปนะ แต่ถ้าสู้แบบไม่มียุทธศาสตร์ ไม่คิดให้ดีก่อนทำ negative feedback เยอะ แนวร่วมหาย อันนี้ก็รับผิดชอบกันเอาเองนะครับ”

“มันทำเกินไปครับ สำหรับผมแค่สนองความต้องการของตนเองโดยขาดวุฒิภาวะ การทำเช่นนั้นอาจจะก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตต่อตนเองและผู้อื่น”

“ขบวนเสด็จ ปรับตัวจนไม่รู้จะปรับอย่างไรแล้ว นี่เจอขบวนบ่อย เพราะผ่านเส้นที่มีวังทุกเย็น (วังสระปทุม วังศุโขทัย) เวลาเขาปิด เค้าปิดแค่แป๊บเดียวจริงๆ มีอัพคลิปให้ดูหลายอันแล้ว ปิดก่อนรถมาแค่ 15 วิพอรถผ่าน 10-15 วิก็เปิดเลย ขับตามห่างกันไม่ถึง100 เมตร”

“ความคิดเห็นนี้ถูกต้องที่สุด ก็สร้างสังคม สร้างวาทะกรรม สร้างคนแบบนี้ ให้ท้ายกันมาเองไม่ใช่หรือไง? ผลผลิตจากต้นไม้พิษ #ก้าวไกล ไงคะ จะมาด่าทีหลังทำไมอะ นี่คือเหตุผลที่คนมีสติ มีมันสมองทั่วๆไปเค้าเกลียดก้าวไกลไง”

“นายประกัน จะรับผิดชอบยังไงครับ”

“ท่าทีเปลี่ยนไปเพราะศาลรธนไม่ใช่ปรารถนาดี แต่ถีบหลังแล้วชิ่งหนี ซุกใตักระโปรง เหตุการณ์นี้ไม่ใช่เพิ่งเกิดครั้งแรก กรณีนี้ไม่ได้ต่างกับขบวนเสด็จพระราชินี ที่มีม็อบสามนิ้วไปขวาง แล้วโห่ฮาแสดงท่าทีคุกคาม ตอนนั้นพวกมึ..อภิปรายในสภา ไม่เคยมีการกล่าวตักเตือนม็อบ แถบแก้ต่างจนน่าเกลียด”