เช็คบิล! ฮิซบุลเลาะห์งัดขีปนาวุธฟาลัคทุบฐานทัพอากาศ ‘เมรอน’อิสฯพังยับ หลังIOFส่งโดรนเล่นงานภาคใต้เลบานอน

0

การต่อสู้ในกาซาย่างเข้าวันที่ ๑๒๕ แล้วอย่างดุเดือด สื่ออัลจาซีราเปิดเผยว่า เครื่องบินรบของอิสราเอลบุกโจมตีเมืองตาเยอร์ฮาร์ฟา (Tayr Harfa) ทางตอนใต้ของเลบานอน เจอสวนกลับด้วยขีปนาวุธ ๒ ลูกถูกยิงจากเลบานอนตอนใต้ มุ่งเป้าไปที่ค่ายทหารปรานิตของอิสราเอลในกาลิลีตอนบน จัดฟาลัคไปที่ฐานทัพอากาศอิสราเอลพังยับด้วย ในขณะที่ กองทัพอิสราเอลได้ถอนกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 8410 ออกจากฉนวนกาซาอีกแล้ว หลังจากการสู้รบหลายเดือน แบบนี้เนทันยาฮูยังกล้าเอ่ยปากว่าใกล้จะได้รับชัยชนะแล้ว จึงไม่ยอมหยุดศึกถาวรตามที่ฮามาสเรียกร้อง 

ปฏิบัติการเช็คบิลเดือดจากฮิซบุลเลาะห์เริ่มขึ้นอีกอย่างหนัก ไม่ว่าจะมีการประกาศเปิดศึกอย่างเป็นทางการจากอิสราเอลหรือไม่ก็ตาม

วันที่ ๙ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลมายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานว่าฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอนแถลงว่า “ได้โจมตีฐานทัพทางอากาศ “เมรอน” ของอิสราเอล เพื่อตอบโต้การโจมตีด้วยโดรนทางตอนใต้ของเลบานอน”

ฮิซบุลเลาะห์ออกแถลงการณ์ยืนยันว่าได้โจมตีด้วยจรวดหลายลูกใส่ “เมรอน”ฐานการจราจรทางอากาศที่สำคัญทางยุทธศาสตร์ของIOF 

เพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ที่มีความยืดหยุ่นในฉนวนกาซา และเพื่อสนับสนุนการต่อต้านที่กล้าหาญและมีเกียรติของพวกเขา รวมถึงการตอบสนองต่อการโจมตีของการยึดครองของอิสราเอลต่อหมู่บ้านเลบานอนและพลเรือน ล่าสุดคือการรุกรานเมืองนาบาตีเอห์ทางตอนใต้ของเลบานอน

“เมรอน” ได้ละเมิดน่านฟ้าของเลบานอนซ้ำแล้วซ้ำอีก ตามมาด้วยโดรนของอิสราเอลโจมตีรถยนต์คันหนึ่งบนถนนเชิงพาณิชย์ในเมืองนาบาตีเอห์ทางตอนใต้ของเลบานอน

Resistancแห่งเลบานอนประกาศเมื่อบ่ายวันพฤหัสบดีว่าได้เปิดปฏิบัติการหลายอย่างเพื่อต่อต้านกองกำลังยึดครองของอิสราเอล มุ่งเป้าไปที่ค่ายทหาร “มาอาเลห์ โกลัน” ด้วยจรวดหนักฟาลัค นอกจากนี้ การต่อต้านยังมุ่งเป้าไปที่อาคารในนิคมของ “Metula” ซึ่งมีทหารประจำการอยู่ เช่นเดียวกับจุดเรดาร์ในฟาร์ม Shebaa ที่ถูกยึดครอง ซึ่งเป็นการยืนยันการโจมตีโดยตรงผลพังยับอีกเช่นเคย

สื่อของอิสราเอลรายงานว่า บ้านสองหลังถูกโจมตีโดยตรงในการตั้งถิ่นฐานของ “เมตูลา” และ “ชตูลา” ทางตะวันตกของอัล-จาลิล และมีการยิงขีปนาวุธหลายลูกไปยังบริเวณโดยรอบของที่ตั้งฮัดบ์ อัล-บุสตานของIOF ด้วย

สื่อของอิสราเอลยังกล่าวด้วยว่าเสียงไซเรนการโจมตีทางอากาศดังขึ้นใน “ซาร์อิท”, “โชเมรา” และอัล-อารัมชาทางตะวันตกของอัล-จาลิล โดยมีขีปนาวุธหลายลูกตกในพื้นที่เปิดทางตอนเหนือของอัล-จาลิล ทหาร ๓ นายจากIOFได้รับบาดเจ็บ หนึ่งในนั้นได้รับบาดเจ็บสาหัส เนื่องจากขีปนาวุธที่กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ยิงเมื่อเช้านี้ที่เคอร์ยัต ชโมนา และบีรานิต”

นอกจากนี้ นักรบฮิซบุลเลาะห์ได้ล็อคเป้าไปที่สำนักงานใหญ่ของกองพลน้อยตะวันออก 769 ในเครือกองพล 91 ของภาคเหนือ ในค่ายทหาร “คริยัตชโมนา(Kiryat Shmona)” และค่ายทหารบิรานิต(Biranit)

ได้ยิงจรวดคัตยูชาหลายสิบลูกมุ่งเป้าไปที่สำนักงานใหญ่ของกองพลทหารราบที่ ๒ ที่ฐานทัพ ‘ไอน์ ไซติม’ ของอิสราเอลพังเละอีกเช่นกัน

อาวีไฮ สเติร์น นายกเทศมนตรีเมืองเคอร์ยัต ชโมนา ประกาศว่าอพาร์ทเมนท์ราว ๒๐ ห้องได้รับผลกระทบโดยตรงในการตั้งถิ่นฐานทางตอนเหนือ โดยผู้ตั้งถิ่นฐาน ๑๐๐,๐๐๐ คนต้องพลัดถิ่นจากการตั้งถิ่นฐานเหล่านี้ สเติร์นยืนยันว่า “อิสราเอลจะถูกขัดขวางไม่ให้เข้าไปใน Kiryat Shmona จนกว่ากองกำลัง Radwan จะถูกถอนออกจากพื้นที่ชายแดน”

อิสราเอลตั้งหน้าขับไล่ชาวปาเลสไตน์เจ้าของบ้านให้ต้องหนีกระเซอะกระเซิงไปทางเหนือก็แล้ว ทางใต้ก็แล้วแล้วตามไปถล่มจนหาที่ปลอดภัยที่แท้จริงแก่ชาวกาซานไม่ได้ และกำลังจะตามไปถล่มถึงไรฟาห์เมืองเต้นค่ายอพยพใหญ่ตั้งแต่สมัยนักบาแรก วันนี้คนอิสราเอลที่มาตั้งถิ่นฐานไม่ว่าจะยึดมาจากปาเลสไตน์หรือเลบานอนก็ต้องหนีกระเซอะกระเซิงลงใต้ไปนับ ๑๐๐,๐๐๐ เช่นกัน และจะไม่มีวันได้กลับมาเพราะเนทันยาฮูเปิดซึกกับเลบานอนเพื่อต้องการปกปิดความล้มเหลวในการปราบปรามขบวนการฮามาสในกาซา วันนี้วิชิงตันออกมาให้ข่าวว่า ทำเนียบขาวไม่เห็นด้วยที่อิสราเอลจะเปิดแนวรบกับอิยิปต์ไปบุกเมืองราฟาห์ แต่มีการยื่นเสนองบฯให้อิสราเอลอีกก้อนในสภาหลังจากที่ถูกคว่ำกันไปมาหลายรอบเพราะไม่มีงบฯให้ยูเครนหรืองบฯหนุนแก้ปัญหาชายแดน ปากบอกไม่หนุนแต่ยืนเงินให้ไม่อั้นมันแปลว่าอะไร

สถานการณ์การรบโดยรวมที่ชายแดนอิสราเอลติดเลบานอน อิสราเอลโดนฮิซบุลเลาะห์เล่นงานหนัก หลายเมืองกลายเป็นเมืองร้างชาวอิสราเอลผู้ตั้งถิ่นฐานกลายเป็นผู้อพยพลงใต้และยังไม่มีกำหนดได้กลับพื้นที่ หากอิสราเอลเปิดแนวรบเต็มรูปแบบกับเลบานอน จะไม่ใช่แค่ฮิซบุลเลาะห์เท่านั้นที่จะออกมาปะทะกับIOF แต่รัฐบาลเลบานอนและพันธมิตรจะเข้าร่วมถล่มกองทัพอิสราเอลด้วย ต่อให้สหรัฐฯเข้ามาร่วมก็ต้องเจอกับศึกหลายด้านที่ตนก่อขึ้นเองหลายภูมิภาค งานนี้เดิมพันสูงจับตาเมกาปั่นต่อหรือพอแค่นี้ ทุบทีละจุดหรือ ลุยดะแบบหน้ามืดตามัว!