แฉลึกแผนหยุดรบ135วัน แพ้ฮามาส-พ่ายอิหร่าน! บิ๊กสหรัฐวิ่งพล่าน ฐานทัพถูกโจมตี2ครั้งติดๆใน1สัปดาห์ สูญเสียน้ำมัน

0

จากที่มีรายงานล่าสุดถึงการเจรจาหยุดยิง โดยเนทันยาฮูยืนยันหยุดยิงชั่วคราว และต้องแลกตัวประกันให้หมด ขณะที่ฝ่ายฮามาสชูธงต้องหยุดยิงถาวรและอิสราเอลต้องถอนทหาออกจากกาซาให้หมด เป็นฐานในการต่อรองนั้น

ทั้งนี้แหล่งข่าวของสื่ออาหรับระบุว่า คณะผู้แทนจากกลุ่มฮามาสจะมาถึงกรุงไคโร เพื่อหารือกับผู้ไกล่เกลี่ยชาวกาตาร์และอียิปต์ ไม่เชื่อว่าสหรัฐฯจะเป็นผู้ค้ำประกันว่าจะไม่มีการละเมิดข้อตกลง แต่ฮามาสเชื่อว่าด้วยอำนาจการต่อสู้ในแนวหน้าของResistance นั่นแหละเป็นวิธีค้ำประกันที่มั่นใจได้ที่สุด

นอกจากนี้ทางฮามาสยืนยันว่า กาตาร์ในฐานะผู้ไกล่เกลี่ยไม่ได้เรียกร้องให้ Resistance ลดเพดานการต่อสู้ลงตามกระแสข่าวที่ปั่นจากฝ่ายตะวันตก การต่อต้านเป็นเอกสิทธิ์ของResistance

โดยเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าวอัลมายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานว่า ฮามาสขบวนการต่อต้านเพื่อปาเลสไตน์  จับเวลาการตอบสนองต่อข้อเสนอหยุดยิงปารีส ด้วยการมาเยือนอีกครั้งของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน มายังภูมิภาคนี้ กาตาร์กล่าวว่าคำตอบรับจากทุกฝ่ายมีเหตุผลในการมองโลกในแง่ดี แต่ยังไม่มีข้อยุติที่สมบูรณ์

ขณะที่ในวันเดียวกัน TOP WAR ออกมาระบุถึง รอยเตอร์ รายงาน ฮามาสเสนอแผนหยุดยิงซึ่งจะนำสันติภาพมาสู่ฉนวนกาซาเป็นเวลาสี่เดือนครึ่ง โดยแผนการเคลื่อนไหวของชาวปาเลสไตน์ประกอบด้วย 3 ระยะ ระยะละ 45 วัน

ตามแผนดังกล่าว กลุ่มฮามาสจะแลกเปลี่ยนตัวประกันชาวอิสราเอลที่เหลือซึ่งถูกจับในวันที่ 7-8 ตุลาคม ให้กับนักโทษชาวปาเลสไตน์ การฟื้นฟูฉนวนกาซาจะเริ่มขึ้น กองทหารอิสราเอลจะถูกถอนออกจากอาณาเขตของตนโดยสิ้นเชิง และศพและศพจะถูกแลกกัน

ในช่วง 45 วันแรก มีการวางแผนที่จะปล่อยตัวประกันหญิงชาวอิสราเอลทั้งหมด ชายอายุต่ำกว่า 19 ปี ผู้สูงอายุ และผู้ป่วย เพื่อแลกกับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำอิสราเอล

ตัวประกันชายที่เหลือจะได้รับการปล่อยตัวในช่วง 45 วันที่สอง และในระยะที่สาม ศพของเหยื่อและศพของพวกเขาจะถูกแลกเปลี่ยนกัน ในเวลาเดียวกัน รอยเตอร์ตั้งข้อสังเกตว่าเมื่อสิ้นสุดระยะที่สาม กลุ่มฮามาสคาดว่าจะสรุปข้อตกลงเพื่อยุติสงครามได้

รอยเตอร์ รายงานอีกว่า เจ้าหน้าที่ฮามาสยังกล่าวอีกว่าพวกเขาต้องการปล่อยตัวนักโทษ 1,500 คน หนึ่งในสามของพวกเขาเป็นชาวปาเลสไตน์ที่ถูกอิสราเอลตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิต

เหนือสิ่งอื่นใด การสงบศึกจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของอาหารและความช่วยเหลืออื่นๆ แก่พลเรือนชาวกาซานที่สิ้นหวัง ซึ่งเผชิญกับความหิวโหยและการขาดแคลนปัจจัยพื้นฐานอย่างรุนแรง

Cr.https://en.topwar.ru/235840-reuters-hamas-predlagaet-trehjetapnoe-prekraschenie-ognja-v-techenie-135-dnej.html

นอกจากนี้ เว็บไซต์ TOP WAR ยังรายงานถึงสถานการณ์ เหตุระเบิดเกิดขึ้นที่ฐานทัพทหารอเมริกันในซีเรีย โดยสื่อมวลชนเลบานอนรายงานว่า ฐานซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับแหล่งไฮโดรคาร์บอนอัล-โอมาร์ทางตะวันออกของสาธารณรัฐอาหรับซีเรียถูกโจมตีโดยใช้โดรน ฝูง

สื่อมวลชนอียิปต์เขียนว่าด้วยความช่วยเหลือจากโดรนโครงสร้างพื้นฐานของฐานทัพและอุปกรณ์ทางทหารของอเมริกาหลายหน่วยถูกโจมตี จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีรายงานการเสียชีวิต หรือ การบาดเจ็บในหมู่เจ้าหน้าที่ทหารอเมริกัน และนี่เป็นการโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ครั้งที่ 2 ในตะวันออกกลางในสัปดาห์นี้

ฐานทัพสหรัฐฯ เอล-โอมาร์ ตั้งอยู่ในจังหวัด Deir ez-Zor ของซีเรีย และในส่วนนั้นที่ถูกควบคุมโดยกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ด กองทหารอเมริกันมีส่วนร่วมในการลักลอบขนน้ำมันในดินแดนซีเรียเหล่านี้ ซึ่งต่อมาส่งออกผ่านอิรักเพื่อผลประโยชน์ของสหรัฐฯ รายได้ส่วนหนึ่งจะถูกโอนไปยังบัญชีของกลุ่มชาวเคิร์ด ซึ่งแน่นอนว่าไม่ต้องจ่ายภาษีใด ๆ ให้กับคลังของรัฐซีเรีย

เพนตากอนกล่าวหา กองกำลังสนับสนุนอิหร่าน ขณะเดียวกัน สื่ออาหรับเชื่อมโยงการโจมตีครั้งใหม่ต่อสถานที่ทางทหารของสหรัฐฯ ในภูมิภาคนี้กับการโจมตีของอเมริกาและอังกฤษต่อกลุ่มสนับสนุนอิหร่าน เหล่านั้น

Cr.https://en.topwar.ru/235882-voennuju-bazu-ssha-bliz-mestorozhdenija-uglevodorodov-v-sirii-atakovali-s-pomoschju-bespilotnikov.html