ทะเลแดงปะทะเดือด14ชม.เรือรบ-เรือสินค้าอังกฤษ สหรัฐพัง4ลำ! เพนตากอนเช็ควุ่น ฮ.ทัพเรือ-5นาวิกฯสูญหายอีก

0

จากเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าวสปุ๊ตนิก-เดอะการ์เดี้ยนและเยรูซาเล็มโพต์ รายงานถึงฐานทัพสหรัฐฯ ที่แหล่งน้ำมันทางตะวันออกของซีเรียถูกโจมตีด้วยจรวด หรือ โดรนกามิกาเซ่

สำหรับฐานทัพสหรัฐฯ ที่แหล่งน้ำมันอัล-โอมาร์ ในเขตปกครองทางตะวันออกของซีเรียในเมืองเดอีร์เอซ-ซอร์ ถูกถล่มหนักอีก โดยได้ยินเสียงระเบิดดังมาจากที่นั่น

ทั้งนี้แหล่งข่าวท้องถิ่นเปิดเผยว่า ฐานทัพอเมริกาที่แหล่งน้ำมันอัล-โอมาร์ถูกยิงด้วยจรวด 4 ลูก พร้อมเสริมว่าได้ยินเสียงระเบิดที่ฐานทัพหลังการยิงดังสนั่นหลายครั้ง

กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) ที่นำโดยชาวเคิร์ด ซึ่งต่อต้านรัฐบาลซีเรีย กล่าวว่า นักรบ 6 คนของพวกเขาถูกสังหารในการโจมตีสถาบันคอมมานโดของพวกเขาที่ฐานทัพสหรัฐฯที่บ่อน้ำมันอัล-โอมาร์ ในเดียร์ทางตะวันออกของซีเรีย จังหวัดเอซซอร์ มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 18 คน กลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรีย ซึ่งตั้งอยู่ในสหราชอาณาจักร ระบุว่ายอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 7 ราย

ขณะที่ในวันเดียวกันเว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ของสหรัฐกับกลุ่มตะวันออกกลางด้วยว่า ตามรายงานของเดอะนิวยอร์กไทมส์ ผู้นำกองกำลังติดอาวุธนิกายชีอะห์กล่าวโทษสหรัฐฯว่าเป็นผลจากการโจมตีของโดรนของสหรัฐฯ ที่โจมตีชาวอเมริกันเมื่อไม่นานมานี้ในเมืองหลวงของอิรักเมื่อวันพุธ

เพนตากอนกล่าวว่า ชายคนนี้เป็นผู้นำกลุ่มคาตาอิบ ฮิซบอลเลาะห์ ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้รับผิดชอบต่อเหตุโจมตีด้วยโดรนในจอร์แดนเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งทำให้ทหารสหรัฐฯ เสียชีวิต 3 นายและบาดเจ็บมากกว่า 40 คน

เจ้าหน้าที่อาวุโสจากคาตาอิบ ฮิซบุลลอฮ์ และกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน กล่าวว่าการโจมตีครั้งนี้ได้สังหารผู้บัญชาการ 2 ราย หนังสือพิมพ์เดอะนิวยอร์กไทมส์ระบุตามเอกสารระบุตัวตนที่พบในบริเวณใกล้เคียง พวกเขาคือ Arkan al-Elayawi และ Abu Baqir al-Sayedi

ผู้คนจำนวนมากรวมตัวกันตามถนนในกรุงแบกแดดเพื่อประท้วงการโจมตีของอเมริกา พร้อมตะโกนว่า อเมริกาคือปีศาจ

ด้านพล.ต. ทาห์ซิน อัล-คาฟาจี โฆษกความมั่นคงอิรัก เรียกการโจมตีครั้งนี้ว่าเป็น การรุกราน และกล่าวว่า มันเป็น การละเมิดอธิปไตยของอิรักที่ส่งผลที่เป็นอันตรายตามมาในภูมิภาค

หลังจากทหารอเมริกันสามคนถูกสังหารอันเป็นผลมาจากการโจมตีด้วยโดรนบนฐานทัพแห่งหนึ่งในจอร์แดนเมื่อวันที่ 28 มกราคม วอชิงตันกล่าวว่า การตอบสนองที่ยากลำบากจะตามมา เพนตากอนได้รายงานไปแล้วว่าเป้าหมายมากกว่า 80 กลุ่มของกลุ่มสนับสนุนอิหร่านถูกโจมตีในซีเรียและอิรัก

ในเดือนมกราคม เพนตากอนกล่าวว่าสหรัฐฯ ได้สังหารผู้นำของกลุ่มติดอาวุธอิรักอีกกลุ่มหนึ่ง ฮารากัต อัล-นูจาบา ซึ่งเกี่ยวข้องกับการวางแผนและปฏิบัติการโจมตีชาวอเมริกันในอิรักและซีเรีย

Cr.https://en.topwar.ru/235901-v-rezultate-udara-ssha-po-bagdadu-pogib-komandir-podderzhivaemogo-iranom-opolchenija.html

นอกจากสถานการณ์ของสหรัฐกับตะวันออกกลางแล้ว อีกหนึ่งสมรภูมิที่กองทัพอเมริกาเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยอย่างมีนัยสำคัญก็คือทะเลแดง ซึ่งล่าสุด Blockdit World Update โพสต์ข้อความบางส่วนไว้ว่า

รายงานแฉของสื่อท้องถิ่นตะวันออกกลางที่ตกตะลึง มีการปะทะกับเยเมน ดุเดือดที่สุดในทะเลแดงยาวนานถึง 14 ชั่วโมง จบลงด้วย เรือ 4 ลำพัง และยานรบสูญหาย ดังนี้ 1. เรือพิฆาต HMS Diamond อังกฤษ

  1. เรือพิฆาต USS Labone ของสหรัฐ 3. เรือสินค้า Star Nasia ของสหรัฐ 4. เรือ Morning Tide ติดธงบาร์บีโด๊ส ของอังกฤษ

เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเรือสหรัฐฯ พร้อมทหารนาวิกโยธินหน่วยเทพอเมริกันกว่า 5 นาย สูญหายไปขณะสู้รบ , ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นภายในการปะทะยกเดียว

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454