สหรัฐซีด! เยเมนทุบเรือรบ-เรือพิฆาตไปแล้ว 9 ลำ อังกฤษแหยงรีบถอนเรือพิฆาต แฉเรือสินค้าโดนจับได้ใช้ธงจีนปลอมหนี

0

จากที่มีรายงานถึงเรือรบ หรือ เรือบรรทุกเครื่องบินรบสหรัฐถูกส่งกลับประเทศเพราะเหตุวิสัยบางอย่าง ทำให้มีรายงานต่อมาว่าทางอังกฤษจะส่งเรือเข้ามาทดแทนให้นั้น

ล่าสุดวันที่ 07 กุมภาพันธ์ 2567 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า ภายหลังฝ่ายรุมคู่หูป่วนโลก สหรัฐ อังกฤษ ไปแหย่รังแตนกองทัพฮูตี เยเมน จึงโดนแตนต่อยเรือรบ และเรือพิฆาตสหรัฐ ไปแล้ว 9 ลำ เช่น Ginko Picardi , Kim Ranger , OCEAN JAZZ , Lewis B Puller , USS Greeley ฯลฯ

ส่วนอังกฤษนั้น ก็ไม่รอดเช่นกัน กองทัพเรืออังกฤษประกาศถอนเรือพิฆาต HMS Diamond ออกจากทะเลแดง อ้างกลบเกลื่อนว่าด้วยเหตุผลทางเทคนิค ต้องทำการบำรุงรักษาซ่อมแซม แล้วจะส่งเรือฟริเกตลำใหม่มาทดแทน

เบื้องหลังก็คือเรือฟริเกตลำนี้ ถูกส่งมาเพื่อปกป้องอิสราเอล จากการโจมตีของเยเมน เพื่อช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ แต่กลับ ปกป้องตัวเองไม่ได้ โดนเยเมน ยิงขีปนาวุธและโดรนพลีชีพอัดไป 3 ลูกที่ช่องแคบบับเอลมันดาบเพลิงไหม้เรืออยู่ 2 ชั่วโมง จนพังยับเยิน เหตุผลทางเทคนิคก็คือโดนอาวุธเยเมนเผานั่นเอง

เป็นหลักฐานว่า เรือรบ  เรือฟริเกตุ เรือบรรทุกเครื่องบิน ของแก๊ง 3 อ. อเมริกา อังกฤษ ไม่สามารถปกป้องอิสราเอล ไม่สามารถปกป้องเรือสินค้าของชาติตนเอง แม้กระทั่งเรือรบก็ไม่สามารถปกป้องตัวเองจากการโจมตีของเยเมนได้

เกิดเรื่องอื้อฉาวขึ้น เมื่อเรือบรรทุกสินค้าของอังกฤษและอเมริกา แอบชัก ธงจีนปลอม หวังใช้บารมีตบตาเยเมน ผ่านทะเลแดง แต่ไม่ได้ผล เพราะเยเมนฉลาดกว่า วางหน่วยสอดแนมไว้ จึงทราบว่าต้นทางเรือออกมาจากท่าเรือของอิสราเอล จึงโจมตีเผาทิ้งไปอีกลำ

ส่วนเป้าหมายที่สหรัฐ อังกฤษ อ้างคุยโวใช้ขีปนาวุธโทมาฮอร์คลูกละ 1.7 ล้านดอลลาร์ (ราว 60 ล้านบาท)  โจมตีทำลายเป้าหมายอาวุธเยเมนนั้น แท้จริงแล้วเป็นแค่ อาวุธเทียม โมเดลกระดาษแข็งทาสี ราคาต้นทุนแค่ไม่เกิน 10 ดอลลาร์ ( 350 บาท) เยเมน จึงมีกำไรกว่า 171,000 เท่า

สำนักข่าว CNN รายงานว่า กองทัพฮูตี เยเมน โจมตีขีปนาวุธใส่เรือพิฆาต USS Gravely ของสหรัฐ สร้างความประหลาดใจให้กับผู้เชี่ยวชาญทางการทหารจำนวนมาก เพราะเรือพิฆาตของสหรัฐ จะสกัดกั้นขีปนาวุธที่พุ่งเข้าหาที่ 8 ไมล์ขึ้นไป

แต่ขีปนาวุธเยเมน มีความเร็วสูงกว่าปกติ สามารถบุกฝ่าระบบสกัดกั้นชั้นนอกจนเข้าใกล้เรือรบได้ในระยะแค่ 1 ไมล์ เท่านั้น จนถึงด่านสุดท้ายต้องใช้ระบบปืนกล Phalanx CIWS สกัดไว้ หมายความว่าเยเมน กำลังใช้เรือรบสหรัฐ ทดสอบอาวุธของตน เพื่อปรับตั้งค่าการโจมตีครั้งถัดไป

โดยการหลอกล่อยิงขีปนาวุธพร้อมกันหลายลูก ผสมกับกลุ่มโดรนพลีชีพในเวลาเดียวกัน ให้เรือรบสหรัฐ ฝันร้ายสกัดได้ไม่หมด ดังนั้นการทำสงครามโดยตรงกับเยเมน สหรัฐจะต้องโดนโจมตีซ้ำแล้วซ้ำเล่า รุนแรง และลูกเล่นแปลกขึ้นเรื่อยๆ

เยเมนมีระบบขีปนาวุธต่อต้านเรือพิสัยทำการต่างๆ และโจมตีได้ไกลมากถึง 2,000 กิโลเมตร พวกเขาสามารถโจมตีเรือรบข้าศึก และเรือสินค้า ก่อนที่จะแล่นเข้าสู่พื้นที่สู้รบด้วยซ้ำ ความได้เปรียบเยเมน คือ ตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ ภูเขาสูงที่ซับซ้อนกว่าอัฟกานิสถาน

เรดาห์ ของเยเมนที่ติดตั้งซ่อนไว้หลายตัว สามารถตรวจจับเป้าหมายเรือของสหรัฐ และอังกฤษในทะเลแดงได้ทั้งหมด จำแนกตัวตนและทิศทางครอบคลุมทะเลอาหรับ และทะเลแดง

คาดว่า…เยเมน อยู่บนบกจึงซ่อนอาวุธจริงไว้ในอุโมงค์เมืองในภูเขา แล้วทำอาวุธเทียมราคาถูกไปตั้งไว้หลอกให้สหรัฐ สิ้นเปลืองอาวุธจริง สบจังหวะช่องว่างเยเมน จึงสวนโจมตีเรือข้าศึกที่อยู่ที่โล่งกลางทะเล ไร้ที่กำบังใดๆ ได้อย่างง่ายดาย

ฝ่ายสหรัฐ จะต้องควักกระเป๋าก้นรั่ว เสียค่าใช้จ่ายอีกมหาศาลเพื่อโจมตี อาวุธเทียม ของเด็กเล่นทำจากกระดาษและไม้ โดยฝ่ายเยเมน ไม่เสียหายอะไรเลย และจะคอยดักเผาเรือแก๊ง 3 อ. ที่ผ่านหน้าบ้านอีกแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454