ซาอุดีฯฉีกหน้าเมกา! ย้ำไม่คืนสัมพันธ์อิสฯหากปาเลสไตน์ไม่เป็นรัฐเอกราช หลังบลิงเคนเข้าพบMBS

0

สถานการณ์ล่าสุด หลังรมว.ต่างประเทศสหรัฐฯเดินสายล็อบบี้โลกอาหรับและอาฟริกา ท่ามกลางการนำเสนอข่าวว่า ทางการซาอุดีอาระเบียตอบรับการคืนสัมพันธ์อิสราเอลให้เป็นปกติจากปากวีไอพีสหรัฐฯ วันนี้ทางการซาอุดีฯออกหนังสือประกาศชัดเจน จะไม่มีความสัมพันธ์ทางการฑูตกับอิสราเอลหาก “ปาเลสไตน์” ยังไม่เป็นรัฐเอกราช หน้าแหกกันไปตามๆกัน

วันที่ ๗ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลอะราบีญาและอัลจาซิรา รายงานว่ากระทรวงการต่างประเทศของราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียยืนยันกับสหรัฐฯ ว่า “จะไม่มีความสัมพันธ์ทางการฑูตกับอิสราเอล เว้นแต่รัฐปาเลสไตน์ที่เป็นอิสระจะได้รับการยอมรับบริเวณพรมแดนติดกับกรุงเยรูซาเลมตะวันออกในปี ๑๙๖๗”

นอกจากนี้ยังกล่าวด้วยว่าจะไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตจนกว่า “การรุกราน” ของอิสราเอลในฉนวนกาซาจะหยุดลง และกองกำลังยึดครองของอิสราเอลทั้งหมดถอนตัวออกจากฉนวนกาซา

ขัดแย้งกับ “จอห์น เคอร์บี” โฆษกความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว ที่กล่าวว่าเมื่อวันอังคารว่า ฝ่ายบริหารของไบเดนได้รับการตอบรับเชิงบวกว่าซาอุดีอาระเบียและอิสราเอลยินดีที่จะหารือเกี่ยวกับการฟื้นฟูต่อไป โกหกไม่เขินซะเลย แค่มีภาพแอนโทนี บลิงเคนเยือนซาอุดิอาระเบีย ก็มาปั่นบิดเบือนข้อเท็จจริงหวังให้โลกมุสลิมโกรธเกรี้ยวประเทศอาหรับว่าหักหลังปาเลสไตน์ จ่อทำลายความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในหมู่มุสลิม 

แม้แต่สื่ออาหรับยังตั้งข้อสังเกตในทางลบ สื่ออัลมายาดีนระบุว่าซาอุดีอาระเบียมีอิทธิพลอย่างมากในกิจการระดับภูมิภาคด้วยเหตุผลหลายประการ 

-ประการแรก ตำแหน่งทางภูมิรัฐศาสตร์ทำให้ประเทศนี้เป็นผู้เล่นหลักระดับภูมิภาคในตะวันออกกลาง ซาอุดีอาระเบียได้รับการสนับสนุนจากกองทัพที่น่าเกรงขามและการดูแลสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของศาสนาอิสลามสองแห่ง 

-นอกจากนี้ ซาอุดีอาระเบียยังเป็นแหล่งสำรองน้ำมันที่พิสูจน์แล้วรายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และทำหน้าที่เป็นผู้ส่งออกปิโตรเลียมรายใหญ่อีกด้วย ในฐานะสมาชิกคนสำคัญของ OPEC ประเทศมีบทบาทสำคัญในการกำหนดรูปแบบตลาดน้ำมันทั่วโลก การตัดสินใจเกี่ยวกับการผลิตน้ำมันส่งผลโดยตรงต่อกลยุทธ์และนโยบายของกลุ่มพันธมิตร ซึ่งส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของภาคพลังงานในระดับโลกได้

อิทธิพลในภูมิภาคของซาอุดิอาระเบียก็มีข้อเสียอยู่เช่นกัน ความมั่งคั่งและรายได้จากน้ำมันส่วนใหญ่ของอ่าวเปอร์เซียนำไปลงทุนในตั๋วเงินคลังของสหรัฐฯ การพึ่งพานี้บ่งบอกว่าทรัพยากรทางการเงินของพวกเขาขึ้นอยู่กับนโยบายเศรษฐกิจและเสถียรภาพของสหรัฐอเมริกาเป็นอย่างมาก ซึ่งจำกัดความเป็นไปได้ในการกระจายความเสี่ยง ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับวิสัยทัศน์ปี 2030 ของโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมานหรือMBS แต่ดูเหมือนว่ามีความพยายามบางอย่างเกิดขึ้นอย่างซ่อนเร้น 

รายงานของFinancial Timesในเดือนสิงหาคม ๒๐๒๓ เปิดเผยว่าซาอุดิอาระเบียลดการถือครองพันธบัตรคลังสหรัฐฯ ลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ ๖ ปี โดยขายลดลงเหลือ ๑๐๘.๑ พันล้านดอลลาร์ในเดือนมิถุนายนจาก ๑๑๙.๗ พันล้านดอลลาร์ ณ สิ้นปีก่อนหน้า การลดลงนี้ถือเป็นการลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ ๓ และสะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงของราชอาณาจักรไปสู่การลงทุนในหุ้นต่างประเทศและการลงทุนในประเทศ ความมั่งคั่งของซาอุดิอาระเบียยังคงมีการลงทุนจำนวนมากในพันธบัตรรัฐบาล และยังไม่แน่ใจว่าตั้งใจที่จะลดการถือครองลงอีกหรือไม่

นอกจากตั๋วเงินแล้ว สหรัฐฯ ยังให้ความช่วยเหลือทางทหารสูงสุดแก่ภูมิภาคประเทศกลุ่มอ่าวอีกด้วย ระหว่างปี ๒๐๐๐ถึง ๒๐๑๖ เพียงประเทศเดียว สหรัฐฯ ได้ทุ่มเงินมูลค่า ๑๒๓,๐๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับเทคโนโลยีและบริการทางการทหารให้กับ GCC และอย่างหลังได้ส่งคำสั่งซื้อใหม่ ๒๑๕,๐๐๐ ล้านดอลลาร์ในช่วงเวลาเดียวกัน ตั้งแต่ปี ๒๐๐๘ ถึง ๒๐๑๕ การซื้อส่วนใหญ่ของซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีมูลค่ารวม ๘๐.๒ พันล้านดอลลาร์จากทั้งหมด ๑๑๙.๒ พันล้านดอลลาร์ ได้รับแรงบันดาลใจจากการเข้าถึงอาวุธและเทคโนโลยีขั้นสูงของสหรัฐฯ เรียกว่าสหรัฐฯกลับมาเอาใจอีกครั้งหลังใช้ขู่MBS มาตลอด

วัตถุประสงค์หลักของข้อตกลงอิสราเอล-ซาอุดีอาระเบียคือเพื่อให้ริยาดได้รับโครงการนิวเคลียร์ของพลเรือน พร้อมด้วยการรับประกันความปลอดภัยและบทบัญญัติที่อาจไม่เปิดเผย แม้ว่าซาอุดีอาระเบียสามารถติดตามเทคโนโลยีนี้จากจีนหรือรัสเซียได้ แต่การที่ซาอุดีอาระเบียให้ความสำคัญกับสหรัฐฯ เป็นการตอกย้ำถึงความเปราะบางที่จะถูกคว่ำบาตร ซึ่งบ่งบอกถึงความยากลำบากในการหลุดพ้นจากการพึ่งพานี้ ด้วยอำนาจสูงสุดทางการทหารที่ไม่มีใครเทียบได้ สหรัฐฯ สามารถกวาดล้างสถาบันกษัตริย์ทั้งหมดได้อย่างเป็นไปได้หากต้องการ เพียงเพราะสหรัฐฯ มีความสามารถที่ไม่มีใครเทียบได้ในการทำเช่นนั้นซึ่งทำมาแล้ว

ดังนั้น แม้จะฟังดูขัดแย้งกันก็ตาม การรักษาความปลอดภัยสำหรับซาอุดีอาระเบียนำมาซึ่งราคาอันมหาศาลของความไม่มั่นคงในภูมิภาคอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่พัฒนาการล่าสุดในความสัมพันธ์ระหว่างซาอุดีอาระเบียและรัสเซีย-จีนมีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อตลาดน้ำมันโลก และต่อความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ

การประกาศเมื่อเร็ว ๆ นี้ของซาอุดีอาระเบียและการภาคยานุวัติของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในองค์กร BRICS ได้เพิ่มแรงผลักดันให้กับความพยายามในการลดหย่อนดอลลาร์ทั่วโลก มีความเป็นไปได้ที่ประเทศต่างๆ ภายนอกอาจรักษาความสัมพันธ์เชิงบวกกับสหรัฐฯ ขณะเดียวกันก็ดำเนินการตามวัตถุประสงค์การลดค่าเงินดอลลาร์อย่างซ่อนเร้น 

อัลมายาดีนสรุปตอนท้ายว่า ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงทางภูมิรัฐศาสตร์เหล่านี้ ความเป็นจริงอันน่าสยดสยองยังคงอยู่ ต้นทุนมนุษย์ที่ต้องฝืนทนโดยชาวกาซาน พร้อมด้วยผลที่ตามมาอย่างร้ายแรงต่อโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือน บริการที่จำเป็น และการสูญเสียชีวิตมนุษย์ ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ความสูญเสียที่โหดร้ายของชาวกาซานได้เปิดเผยต่อสายตานานาชาติทั่วโลก ไม่ใช่แต่คนมุสลิมเท่านั้นที่เจ็บปวด การก่อตัวของคลื่นต่อต้านอิสราเอลและสหรัฐฯเกิดขึ้นอย่างกว้างขวางมากที่สุดแม้แต่สหรับฯก็ไม่ได้คาด ถึงต้องแอ็คติ้งเล่นบทพยายามห้ามปรามอิสราเอลตลอดเวลา การเคลื่อนไหวล่าสุดของสหรัฐฯที่ส่งไบเดนไปพบเจ้าชายMBS อีกรอบยืนยันชัดว่าซาอุดีไม่เปลี่ยนใจ ยืนข้างปาเลสไตน์ การจะส่งกองทัพไปรบกับอิสราเอลยังไม่มีเงื่อนไขที่เหมาะสม การวางเฉยไม่ร่วมลุยเยเมนน่าจะบอกอะไรได้มาก จะมองว่ากลัวหรือจะมองว่าเทฝั่งสหรัฐฯก็ว่าได้ งานนี้ดูยาวๆ เพราะวันนี้มีพลังของโลกหลายขั้วผงาดอยู่ ศึกครั้งนี้อาจไม่จบแค่ตะวันออกกลาง อย่างน้อยวันนี้ก็ตบหน้าบลิงเคนฝากไปให้ไบเดนอีกฉาดแล้ว!