แนวรบขยายวง! อียิปต์เดือดจะตอบโต้IOFบุกราฟาห์ Resistanceลั่นจะทำให้เป็นสุสานของอิสฯถ้ากล้าเข้ามา

0

ความโหดเหี้ยมของอิสราเอลกำลังจะก่อวิกฤติมนุษยธรรมในเมืองราฟาห์ชายแดนปาเลสไตน์ติดอียิปต์ สถานที่พักพิงสุดท้ายของชาวปาเลสไตน์ที่หนีศึกทำลายล้างของอิสราเอลตั้งแต่ครั้งนักบาครัั้งแรกจนล่าสุด หวังผลักดันให้แหลมซีนายเป็นจุดรวมของผู้อพยพปาเลสไตน์ตามที่เคยประกาศไว้ 

ปฏิกิริยาขตองอียิปตฺ์ อย่างเป็นทางการ แน่นอนไม่พอใจอย่างมากและประกาศจะตอบโต้ทางทหาร ตัดสัมพันธ์กับอิสราเอลและยกเลิกสนธิสัญญาสันติภาพกับอิสราเอลทันที

วันนี้อิสราเอลกำลังขยายการสู้รบไปรอบด้าน หลังพ่ายแพ้ในภาคพื้นดินไม่สามารถปราบหรือทำลายล้างขบวนการฮามาสได้อย่างคุยโวไว้ต้องแต่เริ่มการต่อสู้่ อ้างที่ต้องถอนกำลังทหารจากฉนวนกาซาเพราะจะไปลุยที่ราฟาห์ มันย้อนแย้งเพราะการต่อสู้ในกาซายังไม่หยุด ฝ่ายฮามาสได้รายงานการสู้รบดุเดือดทุกวัน ภาพความสูญเสียของทหารIOF และอาวุธยุทโธปกรณ์ปรากฎชัดปิดบังไม่อยู่

ล่าสุดเจ้าบ้านอิยิปต์ออกมาขู่และเตือนอิสราเอลว่า บุกราฟาห์เมื่อไหร่เจอดี ที่สำคัญResistance ในราฟาห์นามว่า แนวร่วมประชาชนเพื่อการปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PFLP) ประกาศจะทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นสุสานของทหารอิสราเอลและสหรัฐฯกับพวกจะต้องรับผิดชอบไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เพราะหนุนหลังอิสราเอลเดินหน้าล้างเผ่าพันธ์ปาเลสไตน์ไม่หยุด

วันที่ ๗ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลมายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานว่าแหล่งข่าวความมั่นคงระดับสูงของอียิปต์ปฏิเสธรายงานเมื่อวานนี้เกี่ยวกับแผนการที่อิสราเอลจะย้ายการข้ามชายแดนราฟาห์ไปยังสามเหลี่ยมชายแดนในพื้นที่คารัม อาบู ซาเลม บนชายแดนอียิปต์-อิสราเอล รายงานโดยช่องข่าวอัลกออิระ

ด้านหน่วยงานกระจายเสียงแห่งอิสราเอล Kan รายงานว่า อิสราเอลกำลังศึกษาความเป็นไปได้ในการอพยพชาวปาเลสไตน์ในเมืองราฟาห์ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการโจมตีของกองทัพอิสราเอลในฝั่งชายแดนปาเลสไตน์ที่ติดกับอียิปต์

ในส่วนของพื้นที่ราฟาห์และเส้นทางฟิลาเดลฟี หรือที่รู้จักในชื่อทางเดินซาลาห์ อัล-ดิน ซึ่งกองกำลังยึดครองได้ถอนตัวออกไปในปี ๒๕๔๘ โดยเป็นส่วนหนึ่งของแผนการปลดอาวุธฝ่ายเดียว คานกล่าวว่าในระหว่างการเจรจากับชาวอียิปต์ เจ้าหน้าที่อิสราเอลกล่าวถึงความเป็นไปได้ในการปฏิบัติการทางทหารที่ชายแดนฝั่งกาซา 

คานกล่าวว่าอิสราเอลพยายามให้ “ความมั่นใจ” แก่ชาวอียิปต์ว่า “ผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์จะถูกอพยพออกจากพื้นที่ราฟาห์ ก่อนที่จะเริ่มปฏิบัติการทางทหารในพื้นที่นั้น “แนวคิด” ของอิสราเอลเกี่ยวกับการอนุญาตให้ชาวปาเลสไตน์ย้ายจากทางใต้ของฉนวนกาซาไปทางเหนือ โดยเริ่มจากผู้หญิงและเด็ก

“อีกเส้นทางหนึ่งที่อิสราเอลพิจารณาคือการอพยพชาวปาเลสไตน์ ไปยังพื้นที่อื่นๆ ภายในฉนวนกาซา โดยมีจุดประสงค์เพื่อบรรเทาความแออัดยัดเยียดใกล้บริเวณชายแดนติดกับอียิปต์ ในลักษณะที่จะช่วยลดความกลัวของชาวไคโร” 

ดูจากเอกสารประหนึ่งว่าอียิปต์รับหลักการนี้หรือไม่อิสราเอลก็จะเดินหน้าขับไล่ชาวปาเลสไตน์ต่อไป ปูพรมถล่มไปเรื่อยเพราะสหรัฐฯและพวกส่งเงินและอาวุธให้ไม่มีสิ้นสุด เมื่อรู้จุดอ่อนของตัวเองอิสราเอลไม่ส่งทหารไปลุยภาคพื้นดินในกาซาแต่จะส่งมาที่ค่ายอพยพคิดว่าง่าย แต่อาจลืมไปว่ายังมีResistanceอีกกลุ่มซึ่งวีนนี้เปิดตัวขู่ให้รู้ว่าบุกมาเมื่อไรจะเจอกับใคร

แนวร่วมประชาชนเพื่อการปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PFLP) กำหนดให้รัฐบาลสหรัฐฯ และประชาคมระหว่างประเทศต้องรับผิดชอบต่อผลที่ตามมาร้ายแรงจากการรุกรานเมืองราฟาห์ของอิสราเอลทางตอนใต้ของฉนวนกาซา

คำแถลงของกลุ่มต่อต้านเกิดขึ้นท่ามกลางรายงานเกี่ยวกับการโจมตีทางทหารของอิสราเอลที่ใกล้ชิดในเมืองนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการตัดฉนวนกาซาโดยสิ้นเชิงโดยการยึดครองกลุ่มแกนฟิลาเดลฟี ผืนดินแคบๆ ยาว 14 กม. ที่แยกปาเลสไตน์ออกจากอียิปต์ 

ในเรื่องดังกล่าว PFLP เน้นย้ำว่าการยึดครองของอิสราเอลกำลังมองหาที่จะหลบหนีความพ่ายแพ้อย่างต่อเนื่องในพื้นที่ที่ถูกรุกรานทางบก และความสูญเสียที่สำคัญที่เกิดขึ้นในแง่ของทหารและอุปกรณ์ ย้ายวิกกลบความพ่ายแพ้

“กลุ่มต่อต้านในสาขาทหารทั้งหมดของตนในราฟาห์พร้อมที่จะเผชิญหน้ากับการบุกรุกทางภาคพื้นดินของอิสราเอลต่อเมืองนี้” และยืนยันว่า “มันจะพลิกตรอกซอกซอย ค่าย และถนนในเมืองกลายเป็นสุสานของผู้รุกรานไซออนิสต์ และพื้นที่เผาไหม้สำหรับยานพาหนะและรถถังของพวกเขา เช่นเดียวกับการต่อต้านที่เกิดขึ้นในทุกพื้นที่ของฉนวนกาซา”

ทางด้านอียิปต์ แหล่งข่าวอย่างเป็นทางการของอียิปต์ปฏิเสธรายงานของสื่ออิสราเอลเกี่ยวกับการเจรจาระหว่างอียิปต์ สหรัฐฯ และ “อิสราเอล” เพื่อแทนที่ทางข้ามราฟาห์ด้วยทางข้าม “เคเรม ชาลอม”ว่าไม่เป็นความจริง

และบอกกับหนังสือพิมพ์อิสราเอล ฮายมว่าไคโรขู่จะระงับสัมพันธ์กับอิสราเอลและยกเลิกข้อตกลงสันติภาพกับ “อิสราเอล” หากกวาดต้อนชาวปาเลสไตน์เพียงคนเดียวไปยังแหลมไซนายของอียิปต์ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา

เดือดเป็นระลอกสำหรับศึกกาซาที่ขยายวงสู่แนวรบเพื่อนบ้าน จัดไปแล้วโดยสหรัฐฯที่อิรัก-ซีเรียโดยสหรัฐฯ ที่เยเมนโดยสหรัฐฯและอังกฤษ และกำลังเขย่าสถานการณ์ทั้งในเลบานอนและอียิปต์โดยกองทัพอิสราเอล สื่ออาหรับส่วนใหญ่เรียกกองกำลังอิสราเอลว่า IOF มาจากIsrael Occupation Force ซึ่งหมายถึงกองกำลังยึดครองที่ไม่ได้มีแต่กองทหารIDF อย่างเดียวแต่ประกอบไปด้วยกองกำลังทหารรับจ้าง กองกำลังสำรองและหน่วยอื่นๆโดยรวม และบทบาทโดยรวมขึ้นกับคณะรัฐมนตรีกระทรวงสงคราม ไม่ได้รวมศูนย์ที่ IDF ซึ่งหมายถึงกองกำลังทหารของอิสราเอลขึ้นตรงต่อรมว.กลาโหมหรือที่อิสราเอลเรียกรัฐมนตรีความมั่นคง

การย้ายวิกของเนทันยาฮู ภายใต้ข้ออ้างว่าชนะศึกฮามาสนั้นไม่จริง อดีตผู้บริหารของอิสราเอลยังมองออกว่า เกมศึกกลายเป็นฝ่ายฮามาสกำหนด แม้แต่เงื่อนไขการแลกตัวประกันอิสราเอลไม่อาจเรียกร้องไดัตามความต้องการทั้งหมด วันนี้ฮามาสให้สัมภาษณ์ชัดในสื่ออาหรับว่า ถ้าไม่หยุดยิงถาวรจะไม่คุยเงื่อนไขแลกตัวประกันทุกกรณี ดูท่าว่าการสู้รบแบบทำลายล้างจะยังคงเป็นจุดหมายปลายทางของอิสราเอล ฝ่ายต่อต้านย่อมรู้ทันและเตรียมรับมืออย่างเต็มที่ในทุกแนวรบแล้ว สภาพจะยังคงคุโชนเช่นนี้ต่อไป แต่จะหนักขึ้นต่อเมื่อสหรัฐฯรอไม่ไหวเปิดฉากรุกรานปรปักษ์เบอร์๑ อย่างอิหร่าน เขย่าทั้งโลก!