กลัวที่ไหน! เยเมนแลกหมัดเดือด ทุบเรือสตาร์นาเซียUS -มอร์นิ่งไทด์ UK เผ่นกระเจิงทะเลแดงอีก

0

ในนามกองทัพเรือเยเมนโดย ขบวนการอันซาร์อัลเลาะฮ์หรือที่รู้จักกันในนามฮูตี ได้โจมตีเรือสินค้าของสหรัฐฯ และอังกฤษในทะเลแดงอีกแล้ว ในขณะที่ CENTCOM รายงานว่า ได้สะกัดโดรนไร้คนขับของฮูตี ๒ ลำที่ยิงจากเยเมนขัดขวางได้สำเร็จ 

ตามรายงานของ UKMTOของอังกฤษ การโจมตีเมื่อวันอังคารเกิดขึ้นทางตะวันตกของท่าเรือโฮไดดาห์ (Hodeidah) ของเยเมน รายงานระบุว่านายเรือ“ตระหนักถึงเรือลำเล็กลำหนึ่งที่ฝั่งท่าเรือของเขา”และอ้างว่ามีกระสุนปืนถูกยิงใส่เรือของเขา ซึ่งข้ามดาดฟ้า ทำให้เกิด“ความเสียหายเล็กน้อยต่อหน้าต่างสะพาน”

แหล่งข่าวจากบริษัทรักษาความปลอดภัยทางทะเลของอังกฤษ แอมเบรย์ บอกกับเอพีว่า เรือลำดังกล่าวได้รับการระบุว่าเป็นเรือบรรทุกสินค้าที่มีธงบาร์เบโดส ซึ่งเป็นเจ้าของโดยสหราชอาณาจักร โดยสังเกตว่าทั้งลูกเรือและเรือลำดังกล่าวปลอดภัย

แบบนี้เรียกว่าแลกหมัดมีทั้งส่งโดรนจากชายฝั่ง และมีส่งเรือเล็กประชิดเพื่อขับไล่ และหมายความว่าสหรัฐฯและพวกยังกดข่มเยเมนไม่สำเร็จ เสียงต่อต้านการเปิดปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯทั้งภาคพื้นดินโจมตีอิรัก-ซีเรีย และทางทะเลโจมตีเยเมนอย่างหนัก เริ่มขยายวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆในระดับนานาชาติว่าสหรัฐตั้งใจก่อศึกใหญ่ในตะวันออกกลาง ทำลายสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาค

วันที่ ๗ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า นายพลยะห์ยา สารี โฆษก กองทัพเยเมนเปิดเผยในช่องเทเลแกรมของกลุ่มว่า“กองทัพเรือของกองทัพเยเมนและด้วยความช่วยเหลือจากพระเจ้า ได้ปฏิบัติการทางทหารสองครั้งในทะเลแดง ปฏิบัติการแรกมุ่งเป้าไปที่เรืออเมริกัน ‘Star Nasia’ ในขณะที่อีกปฏิบัติการกำหนดเป้าหมายเรืออังกฤษ ‘Morning Tide, ’ ด้วยขีปนาวุธทางเรือที่เหมาะสม แลโจมตีโดยตรงและแม่นยำ” 

ปฏิบัติการที่นำโดยสหรัฐฯ ในทะเลแดง อ้างว่าเพื่อตอบโต้การปิดล้อมของกลุ่มฮูตีแต่การโจมตีในเยเมนกลับล้มเหลวในการหยุดปฏิบัติการของพวกเขา นับตั้งแต่วันที่ ๑๒ มกราคม เมื่อสหรัฐฯ และอังกฤษโจมตีในเยเมนเริ่มขึ้น กลุ่มฮูตีได้กำหนดเป้าหมายเรือรบและเรือพาณิชย์ของสหรัฐฯและสหราชอาณาจักรเรื่อยมา จนล่าสุดก็จัดให้อีก ๒ ลำ

ซัยยิด อับดุลมาลิก อัล-ฮูตี แถลงในวันครบรอบ ๒๐ ปีของการลอบสังหารผู้ก่อตั้งขบวนการอันซาร์ อัลเลาะห์ ผู้พลีชีพ ซัยยิด ฮุสเซน อัล-ฮูตีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

ผู้นำคนปัจจุบันเน้นย้ำข้อความของเราที่ต่อต้านสหรัฐอเมริกา “อิสราเอล” และสหราชอาณาจักร ได้รับการสวดภาวนาจากคนนับล้านและได้ยินไปทั่วโลก

การเผชิญหน้ากับการรุกรานเยเมนที่นำโดยสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรอย่างต่อเนื่อง เป็นผลจากโครงการท้าทายชาวอเมริกันในเวทีระดับโลก” ผ่านการกระทำที่มีเกียรติ “ชาวมุสลิมเยเมนที่รักของเรามีจุดยืนที่โดดเด่นในวันนี้ โดยสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ที่ถูกกดขี่ด้วยการดำเนินการที่ครอบคลุม” ในการรณรงค์ ที่กำลังดำเนินอยู่ ในทะเลอาหรับและทะเลแดง

ซัยยิด อับดุล-มาลิกเปิดเผยว่า“เมื่อเช้านี้ มีการโจมตีเรือของอเมริกาและอังกฤษด้วยความกล้าหาญ และประชาชนของเราก็ไม่ลังเลที่จะทำสิ่งที่จำเป็น” ผู้นำเน้นย้ำในสุนทรพจน์ของเขาว่า เรือของชาวอเมริกันกำลังแล่นโดยใช้ธงชาติที่ไม่ใช่ของอเมริกา ในความพยายามที่จะอำพรางตัวตนของพวกเขา ดังที่เรือของอิสราเอลยังคงทำต่อไปในขณะที่พยายามแล่นผ่านทะเลแดง

“ในวันครบรอบนี้ เราขอยืนยันอีกครั้งถึงความแน่วแน่ของเราในจุดยืนตามหลักการอัลกุรอานในการสนับสนุนชาวปาเลสไตน์และการเผชิญหน้ากับการรุกรานในประเทศของเรา” 

สมรภูมิในตะวันออกกลางกำลังดำเนินไปอย่างข้นคลั่ก ทั้งภาคพื้นดินและทางทะเล จุดเปราะบางสู่การปะทะโดยตรงระหว่างสหรัฐฯและอิหร่านเพิ่มอันตรายมากขึ้นเรื่อยๆ สหรัฐฯพลาดท่ากระโจนเข้าสู่ศึกของอิสราเอลอย่างเต็มตัว ได้ลากพันธมิตรอย่างอังกฤษออกหน้าเต็มที่ แต่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวทางทหารที่ดุดันของสหรัฐฯและอังกฤษ แฝงไว้ด้วยความสั่นคลอนอย่างปิดบังไม่มิด ด้านหนึ่งสถานภาพทางเศรษฐกิจทั้งของสหรัฐฯและพันธมิตรยุโรป ย่ำแย่อยู่ในระยะเศรษฐกิจถดถอย ความระส่ำระสายภายในประเทศเรื่องการประท้วงของเกษตรกรครั้งใหญ่ต่อเนื่องในยุโรป และความขัดแย้งภายในของสหรัฐฯเรื่องเท็กซัส-เท็กซิส

ข้อสังเกตคือถ้าไม่มั่นใจว่าจะชนะ สหรัฐฯจะไม่กดปุ่มระเบิดสงครามโดยตรงกับตัวเอง  ครั้งนี้ทีมไบเดนออกมาขู่ถ้าสภาฯไม่ผ่านงบช่วยยูเครน สหรัฐฯจะต้องส่งทหารไปรบเอง ออกอาการขู่พวกเดียวกันเองให้ยอมผ่านงบฯ แบบนี้ถ้าจะเปิดหน้าลุยอิหร่านก็ต้องมั่นใจว่า ตรึงพันธมิตรของอิหร่านได้เนื่องจากเชื่อว่าอิหร่านไม่นุกส์ แต่อิสราเอลมี อเมริกามี ที่สำคัญพัุนธมิตรอิหร่านมี ปัจจัยชี้ขาดต่อการเดินหน้าปะทะโดยตรงกับอิหร่านยังมีคำถาม แต่หากจนแต้มสาหัสโอกาสเดินหน้าชนก็ยังเป็นไปได้  วันใดโจมตีโดยตรงในแผ่นดินอิหร่าน การตอบโต้กลับก็จะรุนแรงมาก และสึนามิเศรษฐกิจโลกจะสั่นสะเทือนอย่างยากที่จะควบคุม เป็นเวลาที่เราไม่ควรประมาทว่าสงครามใหญ่จะไม่อาจขึ้นในเวลาอันใกล้นี้? เตรียมตัวให้พร้อม!