เท็กซัสเดือดระอุ! บล็อกจนท.รัฐบาลสหรัฐวุ่น 2ฝ่ายเผชิญหน้า ขณะทหารกองกำลังพิทักษ์ชาติชักธงต้านรบ.ไบเดน

0

จากที่มีรายงาน ยิ่งใกล้เลือกตั้งใหญ่ ความขัดแย้งภายในระหว่าง 2 พรรคการเมืองในสหรัฐ ได้พัฒนาดีกรีความร้อนแรงขึ้นตามลำดับ ทหารเท็กซัส กองกำลังพิทักษ์ชาติ ได้ปลดธงชาติสหรัฐอเมริกาออก และชักเฉพาะธงชาติสาธารณรัฐเท็กซัส

พร้อมระดมอาวุธรถถังเทพจำนวนมากผิดปกติ เคลื่อนออกมาโชว์พาวตามท้องถนน เพื่อป้องกันบูรณภาพดินแดนของเท็กซัส มีรายงานว่ารถถังเหล่านี้พร้อมสู้รบ ในกรณีที่ฝ่ายรัฐบาลไบเดน จากพรรคเดโมแครต ส่งทหารเข้ารุกรานเท็กซัส

รายการโทรทัศน์ Morning Amarica รายงานว่า เท็กซัสเป็นรัฐที่ใหญ่ พื้นที่และจำนวนประชากร อันดับ 2 ของสหรัฐ มีการผลิตน้ำมันและก๊าซ และมีพรมแดนติดกับเม็กซิโกอีกด้วย หากแยกเอกราชสำเร็จ จะกลายเป็นประเทศใหม่ จะทำให้อำนาจของอเมริกาอ่อนแอลง และถูกทำลายล่มสลายในที่สุด

ล่าสุดวันที่ 06 กุมภาพันธ์ 2567 Blockdit World Update ออกมาโพสต์ข้อความถึงสถานการณ์และท่าทีความเคลื่อนไหวต่างๆของกรณีดังกล่าวว่า

สหรัฐฯ จะมีการเลือกตั้งใหญ่ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในเดือน พฤศจิกายน 2567 ทำให้อุณหภูมิทางการเมืองระหว่าง 2 พรรคการเมืองใหญ่ร้อนระอุ งัดข้อกันทั้งในสภาคองเกรส ที่พรรคริพับลิกันฝ่ายค้านได้เสียงข้างมาก มีพรรคเดโมแครต รัฐบาลไบเดน เป็นเสียงข้างน้อย ในสภา ทำให้การผ่านกฎหมายต่างๆ ถูกฝ่ายค้านขัดขวางบล็อคเพื่อทำลายฝ่ายรัฐบาล อีกทั้งระดับท้องถิ่นผู้ว่าการรัฐ ที่เป็นสมาชิกของ 2 พรรคก็แข็งข้อกับรัฐบาลกลางอีกด้วย

วันที่ผ่านมาเกิดความโกลาหลขึ้นในสหรัฐ เมื่อตำรวจตรวจพบขีปนาวุธแบบที่ใช้บรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ในโรงรถของบ้านแห่งหนึ่งในรัฐวอชิงตัน และอยู่ในสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ กำลังสอบสวนว่าขนมาจากไหน ถึงมาโผล่ในบ้านนี้ได้

เกร็ก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส จากพรรครีพับริกัน  ก็แข็งข้อกับรัฐบาลกลางพรรคเดโมแครต ไม่ยอมลดราวาศอก เขาประกาศว่า เรามีสิทธิที่จะปกป้องชายแดนสาธารณรัฐเท็กซัส จะไม่ยอมให้มีการรุกรานตามนโยบายเปิดพรมแดนของรัฐบาลไบเดน ที่ละเลยการบังคับใช้กฎหมายและปกป้องชายแดน

ฝ่ายรัฐบาลกลาง ยื่นฟ้องศาลฎีกา บังคับให้รัฐเท็กซัสรื้อรั้วกั้นเขตแดนชายแดนเม็กซิโก ให้ปล่อยผู้อพยพหลบหนีเข้าเมืองจากเม็กซิโก และร้อยพ่อพันแม่นานาชาติเดินลอยชายข้ามแดนมาได้อย่างเสรี

แต่ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส มองว่านโยบายนี้เป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐ และของประเทศ เพราะต้องแบกรับค่าใช้จ่ายผู้อพยพใหม่เหล่านั้นเดือนละหลายแสนคน จึงงัดข้อต่อต้านคำสั่งรัฐบาลกลาง และคำสั่งศาลฎีกา

โดยไม่ยอมรื้อรั้วกั้นชายแดน พร้อมบล็อคไม่ให้เจ้าหน้าที่ชายแดนของรัฐบาลกลางเข้าถึงรั้วกั้น ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมกัน โดยผู้ว่าการรัฐเท็กซัส ได้รับการประกาศสนับสนุนจากผู้ว่าการรัฐอีก 25 แห่งในสังกัดพรรคริพับลิกัน

ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส  ยืนยันว่า เราจะไม่ถอยจากความพยายามในการรักษาชายแดน ของเท็กซัส แม้จะโดนสั่งห้ามจากรัฐบาลกลางและศาล แต่ก็ไม่สนใจยังคงสร้างรั้วกั้นบริเวณชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก ต่อไป

ถือเป็นรัฐแรกของอเมริกาที่สร้างกำแพงกั้นพรมแดนของตนเอง ทำให้ถูกประณามอย่างรุนแรงจากรัฐบาลไบเดน จากพรรคเดโมแครต แต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้

ทหารกองกำลังพิทักษ์ชาติสาธารณรัฐเท็กซัส ยังคงชักธงข้อความ Come and Take the Flag ไว้ที่สำนักงานใหญ่ของกองทัพ แสดงสัญลักษณ์ต่อต้านรัฐบาลกลาง

สำนักข่าว CNN ได้ทำโพลในกลุ่มผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวอเมริกัน พบว่าโดนัล ทรัมป์ จากพรรคริพับลิกัน มีคะแนนนิยมนำ 49% ส่วนไบเดน จากพรรคเดโมแครต ตามที่ 45% ห่างกันราว 4%

คาดว่า…สหรัฐ คุ้นเคยกับการจุดชนวนสงครามในต่างประเทศ เพื่อเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ คราวนี้ ผงเข้าตาตนเอง เกิดความขัดแย้งภายในประเทศ เพราะปี 2564 เคยเกิดเหตุจลาจล มวลชนพรรคริพับลิกันบุกยึดรัฐสภาปะทะเสียชีวิต 4 ราย และศาลากลางหลายรัฐ ก่อเหตุปะทะเผาบ้านเผาเมืองจลาจลไปทั่ว

มีการปะทะกับเจ้าหน้าที่ในสภามีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ขณะนี้มีผู้อพยพผิดกฎหมายที่กำลังรอเปลี่ยนสัญชาติเป็นอเมริกันอีกกว่า 16 ล้านคน หรือราว 4% ของพลเมืองสหรัฐ ซึ่งถูกจูงใจให้เลือกพรรคเดโมแครต มีผลต่อการเลือกตั้งในอนาคต เหตุการณ์ปะทะรุนแรงสงครามกลางเมืองแบบปี 2562 คงไม่ใช่ครั้งสุดท้ายแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454